Cha mẹ thường nói điều này với con, trẻ tự tin và có EQ cao khi lớn lên

Hạ Vũ Ngày 27/01/2021 17:56 PM (GMT+7)

EQ hay còn được gọi là chỉ số trí tuệ cảm xúc thường được xác định dựa trên khả năng nhận biết, đánh giá và kiểm soát cảm xúc. Trẻ có chỉ số EQ cao sẽ dễ dàng có được thành công hơn trong cuộc sống sau này.

Cha mẹ thường nói điều này với con, trẻ tự tin và có EQ cao khi lớn lên - 1

Cách giáo dục trẻ tốt nhất không phải là những lời mắng mỏ, chỉ trích khi trẻ làm sai mà là những câu nói động viên tin tưởng hay hướng dẫn con làm những điều đúng đắn hơn.

Bố mẹ thường xuyên nói với con những câu dưới đây sẽ giúp con trẻ tự tin, thông minh và tình cảm hơn khi trưởng thành.

Cha mẹ thường nói điều này với con, trẻ tự tin và có EQ cao khi lớn lên - 3

"Hôm nay con ở trường thế nào"?

Chúng ta thường nghĩ rằng đây chỉ là một câu nói đơn giản, nhưng đối với những đứa trẻ thì việc này rất quan trọng. Bố mẹ có thể hỏi han con mỗi ngày bằng câu “hôm nay con ở trường thế nào”? Việc bố mẹ thường xuyên thăm hỏi con sau khi trẻ đi học về là cách tốt để bố mẹ biết được những gì đã xảy ra ở trường với con vào hôm nay, từ đó con sẽ bộc lộ cảm xúc của mình từ những việc đơn giản nhất.

Nếu trẻ gặp nhiều điều vui, mẹ hãy chia sẻ để nhân thêm niềm vui đó, còn nếu con gặp phiền muộn, hay con tức giận điều gì đó, bố mẹ hãy cho con lời khuyên hoặc giúp con tìm cách gỡ rối.

Cha mẹ thường nói điều này với con, trẻ tự tin và có EQ cao khi lớn lên - 4

Hỏi han con mỗi ngày là cách giúp bố mẹ hiểu con hơn và thêm gắn kết tình cảm gia đình.

Điều này làm cho trẻ cảm thấy chúng luôn được bố mẹ quan tâm, và không có khoảng cách e ngại với bố mẹ, chúng sẽ sẵn sàng chia sẻ với bố mẹ hơn. Lâu dần trẻ sẽ hình thành thói quen chia sẻ, khi một đứa trẻ hình thành thói quen này thì việc chia sẽ hay bộc lộ cảm xúc với bố mẹ sẽ đơn giản hơn.

Đồng hành và hỗ trợ là cách tốt nhất để giúp con gọi tên và bộc lộ cảm xúc hiệu quả, giảm nguy cơ gia tăng sự lo âu, căng thẳng và một số vấn đề về cảm xúc khác sau này.

Cha mẹ thường nói điều này với con, trẻ tự tin và có EQ cao khi lớn lên - 5

"Con có thể giúp mẹ làm việc nhà không"?

Phương cách hiệu quả để bố mẹ giúp con thông minh, tình cảm hơn khi trưởng thành là nhờ trẻ giúp đỡ mẹ làm việc nhà khi còn nhỏ, mẹ có thể đề nghị với trẻ “Con có thể giúp mẹ làm việc nhà không”? Đối với những gia đình thường để con tự làm việc nhà, con cái sẽ thân thiết với bố mẹ hơn, thường để ý đến trạng thái tinh thần của mẹ hơn, điều này thật sự hiệu quả để cải thiện trí tuệ và cảm xúc của trẻ.

Hơn nữa, bằng cách giúp bố mẹ làm việc nhà, trẻ sẽ trở nên có trách nhiệm, chúng có thể thường xuyên giúp đỡ người khác và cảm thông với mọi người trong xã hội. Khi trẻ cảm nhận được tình yêu thương, quan tâm của người khác thì trẻ sẽ hình thành được tính cách biết yêu thương bố mẹ và tôn trọng những người đã yêu thương chúng.

Cha mẹ thường nói điều này với con, trẻ tự tin và có EQ cao khi lớn lên - 6

Hãy nhờ trẻ giúp mẹ làm việc nhà, điều này giúp trẻ trở thành người có trách nhiệm hơn.

Cha mẹ thường nói điều này với con, trẻ tự tin và có EQ cao khi lớn lên - 7

"Bố mẹ chỉ giúp đỡ, con phải tự quyết định cuộc sống của mình"

Hầu hết bố mẹ đều mong những đứa con học hành chăm chỉ, đỗ đạt thành công, cuộc sống sau này tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, trong cuộc sống hàng ngày, trẻ sẽ đối diện với không ít khó khăn, trong khi đó bố mẹ không thể luôn bên cạnh để theo giỏi và giải quyết tất cả vấn đề thay con.

Vậy nên cách tốt nhất là bố mẹ hãy trở thành người dẫn đường, hướng dẫn và định hướng cho con các kỹ năng sống để giải quyết tình huống, khi trẻ biết cách nhận định được vấn đề và vượt qua nó thì cả kiến thức và EQ của trẻ đều được nâng cao.

Cha mẹ thường nói điều này với con, trẻ tự tin và có EQ cao khi lớn lên - 8

Bố mẹ có thể đưa ra một số vấn đề và dành thời gian cùng con giải quyết nó.

Trong trường hợp trẻ có những biểu hiện phụ thuộc vào bố mẹ, lúc này bố mẹ nên hướng dẫn cho con hiểu rằng cuộc sống này là của con, để con hiểu được rằng “bố mẹ chỉ giúp đỡ, con phải tự quyết định về cuộc sống của chính mình”. Tuy nhiên, bố mẹ hãy dùng lời lẽ nhẹ nhàng, khuyên nhủ thay vì dứt khoát tránh làm trẻ thất vọng và nghĩ rằng không một ai có thể hiểu mình. 

Cha mẹ thường nói điều này với con, trẻ tự tin và có EQ cao khi lớn lên - 9

"Ước mơ của con là gì?"

Mỗi đứa trẻ sinh ra, khi đủ nhận thức thì đều có những ước mơ cho riêng mình, vậy nên nếu bố mẹ cùng con bàn luận về vấn đề này sẽ giúp trẻ có thêm động lực và tin tưởng hơn vào bản thân mình. Ngoài ra, bố mẹ có thể hướng dẫn con nên làm gì để có thể đạt được ước mơ đó.

Cha mẹ thường nói điều này với con, trẻ tự tin và có EQ cao khi lớn lên - 10

Bố mẹ có thể đồng cảm với con bằng việc lắng nghe, chia sẻ những ước mơ trong tương lai với trẻ.

Để cùng con nói về ước mơ của mình, trước tiên bố mẹ nên thường xuyên trò chuyện cởi mở cùng con. Thông qua cách trò chuyện và tiếp xúc, mẹ có thể giúp con đưa ra lựa chọn đúng cho ước mơ của mình, điều này giúp trẻ cảm thấy yêu thương cha mẹ hơn vì biết mình được sự quan tâm của gia đình, trẻ cũng thêm tự tin với quyết định của mình.

Cha mẹ thường nói điều này với con, trẻ tự tin và có EQ cao khi lớn lên - 11

"Mọi chuyện sẽ ổn cả thôi"!

Khi con trẻ gặp khó khăn trong cuộc sống, một câu nói "Mọi chuyện rồi sẽ ổn", chỉ cần con cố gắng hết mình và luôn tin tưởng thì khó khăn nào rồi cũng trôi qua của bố mẹ là phương thuốc hữu hiệu nhất. Đây thực sự là câu nói mà bất kỳ đứa trẻ nào cũng muốn nghe từ bố mẹ. Khi trẻ thất bại hay buồn bã vì một điều gì đó, những lời nói an ủi, động viên từ bố mẹ là cách tốt  giúp con vực dậy tinh thần, tinh tưởng hơn vào bản thân mình, và cố gắng làm tốt hơn vì những mục tiêu trong tương lai.

Cha mẹ thường nói điều này với con, trẻ tự tin và có EQ cao khi lớn lên - 12

An ủi khi con gặp khó khăn cũng là cách tốt nhất để con tin tưởng hơn vào bản thân mình, lấy lại tinh thần và chờ đón những điều mới trong tương lai.

Mỗi gia đình đều sẽ những phương pháp nuôi dạy con khác nhau, tuy nhiên nếu bố mẹ mong muốn con khi trưởng thành trở nên thông minh, tự tin và tình cảm hơn thì đừng quên nói với con những điều trên.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/cha-me-thuong-noi-dieu-nay-voi-con-tre-tu-tin-thong-m...

5 loại thực phẩm giúp phát triển chiều cao cho bé hiệu quả nhất mà các mẹ nên dùng
Sự phát triển chiều cao ở trẻ phụ thuộc vào 3 yếu tố: chế độ dinh dưỡng, di truyền và sự rèn luyện thể dục thể thao. Trong đó yếu tố bổ sung dinh...
Theo Hạ Vũ (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dạy con vâng lời