Chọn đồ chơi cho trẻ, mẹ nên mua 6 loại đồ chơi vừa vui, vừa tốt cho trí não này!

Hạ Mây Ngày 11/03/2021 05:55 AM (GMT+7)

Đồ chơi thông minh không chỉ giúp trẻ thư giản mà còn kích thích trí não, nuôi dưỡng trí sáng tạo.

Chọn đồ chơi cho trẻ, mẹ nên mua 6 loại đồ chơi vừa vui, vừa tốt cho trí não này! - 1

Hầu hết bố mẹ nào cũng mong muốn mang lại những điều tốt đẹp nhất cho con, cung cấp cho con những phương pháp giáo dục tốt nhất. Việc giáo dục trẻ thông qua những món đồ chơi thông minh mang đến nhiều lợi ích, không chỉ giúp trẻ thư giản mà còn kích thích trí não, nuôi dưỡng trí sáng tạo.

Vậy nên, việc bố mẹ lựa chọn những món đồ chơi thông minh để giáo dục trẻ góp phần không nhỏ trong việc giúp con phát triển toàn diện cả thể chất lẫn trí tuệ.

Chọn đồ chơi cho trẻ, mẹ nên mua 6 loại đồ chơi vừa vui, vừa tốt cho trí não này! - 3

Lợi ích của đồ chơi thông minh đối với trẻ

Bố mẹ cho trẻ tiếp xúc với các loại đồ chơi thông minh sớm sẽ mang đến nhiều tác động lớn đến sự phát triển trí não của trẻ, nhưng nổi bất nhất là 3 lợi ích sau:

Giúp trẻ thư giãn: Lợi ích đầu tiên phải kể đến của các loại đồ chơi thông minh là giúp trẻ giải trí, thư giãn, trẻ có thể làm điều mình thích trong khoảng thời gian này.

Tăng hiểu biết về thế giới xung quanh: Các món đồ chơi với nhiều màu sắc, hình dáng, kích thước khác nhau sẽ tạo ra sự thu hút đặc biệt đối với trẻ. Càng tiếp xúc nhiều với các món đồ chơi trẻ sẽ tăng thêm tính tò mò, thích khám phá, học được nhiều điều thú vị.

Đồng thời, các đồ chơi thông minh cũng giúp kích thích thần kinh trẻ phát triển, trẻ sẽ nhận thấy được sự thú vị bằng cách khám phá những đồ chơi mới. Bố mẹ nên cho trẻ chơi những món đồ chơi như các hình khối, đồ chơi con vật với nhiều hình dáng, màu sắc khác nhau và dành thời gian chơi với con.

Chọn đồ chơi cho trẻ, mẹ nên mua 6 loại đồ chơi vừa vui, vừa tốt cho trí não này! - 4

Trò chơi thông minh giúp trẻ rèn luyện trí tuệ, tăng tư duy và khả năng vận động.

Phát triển khả năng tư duy, sáng tạo: Trong lúc tham gia trò chơi, để khám phá và thực hiện tốt thì trẻ phải vận dụng khả năng tư duy, sáng tạo của mình để hoàn thành trò chơi. Nhiều loại trò chơi buộc bé phải tập trung và nhanh nhạy, đặc biệt là các loại trò chơi theo nhóm sẽ giúp kích thích trẻ, tạo áp lực để trẻ chơi tốt nhất.

Chọn đồ chơi cho trẻ, mẹ nên mua 6 loại đồ chơi vừa vui, vừa tốt cho trí não này! - 5

Các loại đồ chơi thông minh cho trẻ

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đồ chơi thông minh, tuy nhiên không phải loại đồ chơi nào cũng an toàn và giúp con rèn luyện tốt kỹ năng cần thiết.

Để giúp bố mẹ thể chọn được những món đồ chơi thông minh tốt nhất cho con, các bác sĩ đại học Harvard đã đề xuất ba loại đồ chơi này cho trẻ.

Đồ chơi lắp ghép

Trước khi bố mẹ chọn mua một món đồ chơi thông minh cho con, nên cân nhắc và tưởng tượng xem trẻ sẽ làm gì với món đồ chơi đó.

Với các món đồ chơi này đòi hỏi trẻ phải kích thích được trí tưởng tượng, tăng tính tò mò, tìm tòi và khám phá. Đồng thời, trẻ có thể học được cách nhận biết hình thù của đồ vật, cũng như thỏa sức sáng tạo, lắp ghép tạo thành bất cứ thứ gì mình thích.

Đối với những trẻ 3 tuổi, mẹ có thể chọn những món đồ chơi đơn giản như các mô hình lắp ghép ngôi nhà búp bê, mô hình cửa hàng nhỏ, mô hình lắp ráp các loại xe ô tô,... sau đó tăng độ khó của các món đồ chơi theo lứa tuổi của trẻ.

Chọn đồ chơi cho trẻ, mẹ nên mua 6 loại đồ chơi vừa vui, vừa tốt cho trí não này! - 6

Các mô hình đồ chơi lắp ghép đòi hỏi trẻ phải kích thích được trí tưởng tượng, tăng tính tò mò, tìm tỏi và khám phá.

Đồ chơi xếp hình

Thông qua các mảnh ghép trẻ có thể nhận biết được hình ảnh của con vật, đồ vật mà mình đang tìm kiếm để hoàn thiện nó. Tùy theo từng mức độ khó của các bức tranh ghép hình, trẻ sẽ học được khả năng phối hợp của tay và mắt sao cho nhanh tay nhanh mắt để hoàn thành bức tranh thật nhanh. 

Hơn nữa, khi tập trung tìm kiếm các miếng ghép sao cho phù hợp với bức tranh, trẻ cũng sẽ rèn luyện tính kiên nhẫn, khả năng tập trung và vượt qua thử thách để đạt được thành công. Và đặc biệt hơn, kết quả mà trẻ đạt được khi tham gia trò chơi ghép tranh cũng tạo cho trẻ sự tự tin, trân trọng thành quả đạt được từ những đam mê của mình và có động lực để vượt qua những thử thách, khó khăn trong cuộc sống, rèn luyện trí não linh hoạt hơn.

Mẹ hãy bắt đầu cho trẻ tập làm quen và sắp xếp các mảnh ghép hình thù đơn giản như hình vuông, tròn, chữ nhật, tam giác… Khi bé đã nhận dạng được hình dáng đồ vật, mẹ mới nên cho bé ghép những mẫu hình phức tạp hơn, từ 5-10 miếng ghép.

Chọn đồ chơi cho trẻ, mẹ nên mua 6 loại đồ chơi vừa vui, vừa tốt cho trí não này! - 7

Mẹ hãy bắt đầu cho trẻ tập làm quen và sắp xếp các mảnh ghép hình thù đơn giản như hình vuông, tròn, chữ nhật, tam giác.

Đồ chơi phát ra âm thanh

Khi bé nghe nhạc, âm thanh sẽ có tác dụng làm gia tăng các tiếp nối thần kinh, giúp phát huy tối ưu các tế bào thần kinh khi mới sinh của bé. Vậy nên, các đồ chơi phát ra âm thanh rất hữu ích trong việc giúp trẻ kích thích trí não phát triển.

Thông qua trò chơi phát ra âm thanh, trẻ có thể ghi nhớ và quen dần với những âm thanh xung quanh, đồng thời trẻ sẽ thể hiện khả năng phản xạ theo tình huống của mình một cách tự nhiên như: Trẻ sẽ vui hơn khi có tiếng nhạc, tiếng quả lắc hay sẽ nín ngay khi có tiếng bước chân của me hoặc có thể sẽ làm nũng khi nghe tiếng mẹ nịnh.

Đó là những phản xạ từ âm thanh quen thuộc mà bé đã tiếp nhận được… Chính những âm thanh này giúp làm phát triển khả năng nhận thức và tư duy của trẻ ngay từ khi còn nhỏ.

Chọn đồ chơi cho trẻ, mẹ nên mua 6 loại đồ chơi vừa vui, vừa tốt cho trí não này! - 8

Thông qua trò chơi phát ra âm thanh, trẻ có thể ghi nhớ và quen dần với những âm thanh xung quanh.

Đồ chơi vận động

Theo nhiều nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới, trẻ từ 5 đến 17 tuổi cần khoảng 60 phút để vận động cơ thể mỗi ngày, bao gồm làm việc nhà, tập thể dục và chơi trò chơi. Vậy nên, bố mẹ cung cấp cho con những món đồ chơi mà có thể giúp trẻ vận động cũng là gợi ý hoàn hảo giúp con phát triển tốt nhất.

Từ giai đoạn trẻ 0 - 3 tuổi, bố mẹ đã có thể dạy con thông minh bằng những trò chơi vận động và tương tác hết sức đơn giản hàng ngày. Đối với các loại đồ chơi này, mẹ có thể áp dụng việc cho trẻ tập đi xe lắc và xe đạp 3 bánh, hay có thể khuyến khích trẻ nhảy và lắc mình theo những điệu nhạc sôi động.

Mẹ có thể bố trí những quả bóng nhựa để trẻ chạy, đuổi bắt, những chiếc ôtô, tàu hỏa nhựa có thể di động được, các loại xe ba bánh cho trẻ đẩy, đạp, vận động ngoài trời…

Chọn đồ chơi cho trẻ, mẹ nên mua 6 loại đồ chơi vừa vui, vừa tốt cho trí não này! - 9

Xe gỗ tập đi cũng là một loại đồ chơi vận động tốt cho trẻ.

Sách vải cho bé

Sách vải là sản phẩm rất phổ biến được nhiều bố mẹ sử dụng để con tự chơi và ngồi lặng yên khám phá vào những thời điểm con không thể tham gia vào các trò chơi vận động. Khi sử dụng sách vải, trẻ ngồi lặng yên nhưng lại không bị động vì đây là lúc con vừa được chơi lại vừa được học. 

Không giống như các loại sách khác (như sách truyện cổ tích, ngụ ngôn…), sách vải có những bức hình minh họa ngộ nghĩnh và cho bé cơ hội tham gia vào các hoạt động thú vị. Chẳng hạn, đồng hồ trong sách vải được cắt dán bằng nhiều màu sắc khác nhau, và đặc biệt là trẻ có thể di chuyển kim phút, kim giây trên đồng hồ. 

Mỗi loại sách dành cho trẻ nhỏ có mục đích giáo dục khác nhau nên không thể nói sách vải có thể thay thế các loại sách thông thường. Thông qua sách vải, trẻ sẽ được luyện tập kỹ năng vận động của hai bàn tay, từ đó kích thích não bộ hoạt động nhiều hơn và phát triển nhanh chóng hơn. Hơn nữa, sách vải cũng giúp trẻ được tiếp xúc với các kiến thức cơ bản về hình khối, màu sắc… 

Chọn đồ chơi cho trẻ, mẹ nên mua 6 loại đồ chơi vừa vui, vừa tốt cho trí não này! - 10

Sách vải cũng giúp trẻ được tiếp xúc với các kiến thức cơ bản về hình khối, màu sắc.

Gương đồ chơi cho bé

Cho con chơi với gương là phương thức được nhiều bố mẹ áp dụng, đặc biệt lứa tuổi trẻ sơ sinh rất thích thú với loại trò chơi này.

Khoa học chứng minh rằng trẻ sơ sinh chơi với gương sẽ giúp con phát triển giác quan hiệu quả, trẻ ở độ tuổi sơ sinh rất thích thú với món đồ chơi này. Việc cho bé soi gương từ sơ sinh là một cách để kích thích sự phát triển của bé, đặc biệt là não bộ. Không những thế, còn thúc đẩy khả năng tương tác cảm xúc giữa mẹ và bé, giữa bé với những người xung quanh.

Việc trẻ sơ sinh chơi với gương giúp trẻ nhận diện được những đường nét khuôn mặt phản chiếu lại qua tấm gương, bé có xu hướng cười, giơ tay chạm vào gương hay ê a nói chuyện như đáp lại hình ảnh của mình phản chiếu lại. 

Bố mẹ có thể trẻ trong lòng hoặc cho bé ngồi trước gương. Trẻ sẽ nhanh chóng bị thu hút bởi hình ảnh của mình và đưa tay với lấy. Bố mẹ cũng có thể cho trẻ lặp lại trò chơi nhiều lần để phát triển cơ tay, hỗ trợ trẻ bò sau này. Khi cho con chơi với gương, bố mẹ nên kiểm tra và quan sát, tốt nhất là chơi cùng trẻ để đảm bảo độ an toàn cho con.

Chọn đồ chơi cho trẻ, mẹ nên mua 6 loại đồ chơi vừa vui, vừa tốt cho trí não này! - 11

Việc trẻ sơ sinh chơi với gương giúp trẻ nhận diện được những đường nét khuôn mặt phản chiếu lại qua tấm gương

Chọn đồ chơi cho trẻ, mẹ nên mua 6 loại đồ chơi vừa vui, vừa tốt cho trí não này! - 12

Lưu ý chọn đồ chơi thông minh cho trẻ

Để giúp trẻ phát triển tốt nhất, bố mẹ nên lưu ý những điều sau khi chọn mua đồ chơi thông minh cho con:

- Mẹ nên lựa chọn các loại đồ chơi có tính an toàn cao, không gây rủi ro nguy hiểm đến sức khoẻ của bé. Đồ chơi cho bé không được nhỏ hơn chu vi miệng bé, không có cạnh sắc nhọn hay chứa các hoá chất độc hại. Vật liệu làm đồ chơi nên từ vải, giấy, nhựa an toàn.

- Nên chọn mua đồ chơi trí tuệ có tính giáo dục cao phù hợp với sở thích của trẻ.

- Tìm hiểu kỹ về nguồn gốc xuất xứ của đồ chơi trước khi mua.

- Hãy chắc chắn để giữ cho đồ chơi sạch sẽ. Mẹ có thể làm sạch lại các món đồ chơi khi trẻ đã chơi qua một số lần.

Chọn đồ chơi cho trẻ, mẹ nên mua 6 loại đồ chơi vừa vui, vừa tốt cho trí não này! - 13

Một số trẻ nhỏ có sở thích cho vào miệng bất cứ thứ gì mà mình vơ được, vậy nên mẹ hãy giữ các món đồ chơi của con luôn sạch sẽ.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/chon-do-choi-cho-tre-me-nen-mua-6-loai-do-choi-vua-vu...

Nếu có điều kiện, hãy mua ngay 5 món đồ chơi này, con sẽ thông minh bội phần
Đồ chơi rất quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ.
Theo Hạ Mây Dịch từ: Smartparenting (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn