Con bị tiêu chảy, chán ăn, mẹ chưa cần đổi sữa bột vội, lưu ý 3 điều này trước

Hạ Mây Ngày 18/05/2021 12:53 PM (GMT+7)

Biếng ăn và tiêu chảy là tình trạng chung của trẻ sau khi cai sữa mẹ.

Con bị tiêu chảy, chán ăn, mẹ chưa cần đổi sữa bột vội, lưu ý 3 điều này trước - 1

Nhiều phụ huynh gặp bối rối khi trẻ biếng ăn hoặc trong tình trạng tiêu chảy, lượng thức ăn nạp vào giảm mỗi ngày. Một số cha mẹ thử thay thế loại sữa bột khác cho con ngay lập tức, nhưng thực tế, đó chưa phải là giải pháp tốt nhất.

Mỗi sự thay đổi đều cần thời gian để thích nghi. Cơ thể của trẻ cũng vậy, khi thay đổi sữa, nghĩa là đang thay đổi môi trường vi sinh đường ruột của trẻ. Vì vậy, nếu liên tục thay đổi hệ vi sinh đó, việc ảnh hưởng các vấn đề tiêu hóa hấp là không thể tránh khỏi.

Thay vì thay đổi sữa, cha mẹ nên nên làm 3 điều sau khi trẻ biếng ăn, tiêu chảy và theo dõi thêm phản ứng của con

Con bị tiêu chảy, chán ăn, mẹ chưa cần đổi sữa bột vội, lưu ý 3 điều này trước - 3

Bù nước

Khi bị tiêu chảy, điều lo lắng nhất là trẻ bị mất nước, và mất chất điện giải. Vì vậy, cha mẹ nên cho bé uống nhiều nước ấm để bổ sung, hoặc uống muối bù nước nhằm cải thiện tình trạng mất nước, giảm lượng phân và tần suất tiêu chảy.

Tuy nhiên, một số bé không thích mùi vị của muối bù nước. Do đó cha mẹ nên cân nhắc khi cho chúng vào sữa, nước trái cây hay thức ăn vì như vậy sẽ phản tác dụng.

Con bị tiêu chảy, chán ăn, mẹ chưa cần đổi sữa bột vội, lưu ý 3 điều này trước - 4

Tiêu chảy hay biếng ăn là tình trạng thường thấy ở trẻ.

Con bị tiêu chảy, chán ăn, mẹ chưa cần đổi sữa bột vội, lưu ý 3 điều này trước - 5

Bổ sung men vi sinh

Men vi sinh giúp điều trị tiêu chảy, có tác dụng kháng độc tố và kháng khuẩn, điều chỉnh sự mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, và nâng cao sức đề kháng cho đường ruột của bé.

Mẹ có thể bổ sung lợi khuẩn cho trẻ qua chế độ ăn hàng ngày với sữa chua, váng sữa hoặc một vài loại thực phẩm lên men mà trẻ ăn được. Tuy vậy, để có hiệu quả tốt nhất, cha mẹ nên lựa chọn một loại men vi sinh giúp phòng ngừa, hỗ trợ điều trị tiêu chảy và giúp tiêu hóa của trẻ khỏe hơn.

Để lựa chọn men vi sinh, cha mẹ cần nhớ là không phải loại men vi sinh nào cũng giúp giảm tiêu chảy ở trẻ. Bởi khi vào đến dạ dày, acid dịch vị sẽ phá hủy một phần lợi khuẩn. Số lượng lợi khuẩn vào đến ruột non không nhiều, hiệu quả sử dụng sẽ không như mong muốn.

Con bị tiêu chảy, chán ăn, mẹ chưa cần đổi sữa bột vội, lưu ý 3 điều này trước - 6

Cha mẹ nên cho bé uống nhiều nước ấm để bổ sung nước khi trẻ bị tiêu chảy.

Con bị tiêu chảy, chán ăn, mẹ chưa cần đổi sữa bột vội, lưu ý 3 điều này trước - 7

Bổ sung kẽm

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo trẻ em dưới 5 tuổi bị tiêu chảy cấp tính hoặc mãn tính nên uống kẽm hàng ngày trong khoảng 10-14 ngày; vì việc bổ sung kẽm giúp giảm tình trạng tiêu chảy và rút ngắn thời gian điều trị. Ngoài ra, kẽm còn cải thiện cảm giác thèm ăn của bé.

Kẽm tham gia vào quá trình hình thành enzyme, chuyển hóa protein. Nó thúc đẩy quá trình tăng trưởng và phát triển của trẻ. Vì thế bổ sung kẽm cho trẻ biếng ăn là điều rất quan trọng. Thiếu kẽm còn là nguyên nhân dẫn đến rối loạn phát triển xương và chậm dậy thì ở trẻ em.

Với việc kết hợp ăn uống và bổ sung kẽm sẽ giúp tình trạng biếng ăn, tiêu chảy của bé giảm hẳn, phân có thể trở lại bình thường sau một tuần. 

Con bị tiêu chảy, chán ăn, mẹ chưa cần đổi sữa bột vội, lưu ý 3 điều này trước - 8

Bổ sung kẽm là điều cần thiết khi trẻ biếng ăn.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/con-bi-tieu-chay-chan-an-me-chua-can-doi-sua-bot-voi-...

Cách làm 8 món sinh tố cho bé ăn dặm giàu dinh dưỡng, giúp tăng cân lành mạnh
Các món sinh tố cho bé không chỉ giúp bé giải nhiệt mùa hè nắng nóng mà còn mang đến rất nhiều lợi ích dành cho sức khỏe của bé, đặc biệt là hệ tiêu...
Theo Hạ Mây Dịch từ: Sohu (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn