Đèn ngủ âm thầm khiến con chậm cao, mẹ nên làm gì nếu bé không chịu tắt đèn ngủ

Hạ Mây Ngày 30/01/2021 09:45 AM (GMT+7)

Nhiều mẹ lo lắng bật đèn ngủ trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng chất lượng giấc ngủ của trẻ.

Đèn ngủ âm thầm khiến con chậm cao, mẹ nên làm gì nếu bé không chịu tắt đèn ngủ - 1

Nhiều bà mẹ, đặc biệt là các mẹ lần đầu sinh con thích đặt một chiếc đèn ngủ nhỏ trong phòng con. Ban đêm trong phòng ngủ chỉ cần đèn sáng là mẹ không cần phải sợ con thức giấc, hay khi cho con bú, thay tã vào giữa đêm cũng rất tiện lợi.

Một chiếc đèn ngủ xinh xắn có ánh sáng dịu nhẹ, cũng giống như lời chúc ngủ ngon hàng đêm của mẹ dành cho con và đồng thời giúp con ngủ ngon hơn. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng đèn ngủ không tốt cho sức khỏe của trẻ, vậy thực hư ra sao?

Đèn ngủ âm thầm khiến con chậm cao, mẹ nên làm gì nếu bé không chịu tắt đèn ngủ - 3

Đèn ngủ có thật sự gây hại?

Một số bà mẹ cho rằng, ánh sáng đèn ngủ gây hại đến sức khỏe của trẻ. Nhưng trên thực tế, đèn ngủ không hoàn toàn là gây hại đến trẻ.

Mặc khác đèn ngủ giúp mẹ kiểm tra tình trạng của con tốt hơn, khi trẻ lớn hơn một chút đèn ngủ giúp giảm bớt nỗi sợ hãi khi thức dậy trong đêm. Điều mẹ cần chú ý là nên giảm ánh sáng hoặc tắt hẳn đèn khi con đã ngủ say.

Đèn ngủ âm thầm khiến con chậm cao, mẹ nên làm gì nếu bé không chịu tắt đèn ngủ - 4

Thực tế đèn ngủ không hoàn toàn gây hại đến sức khỏe của trẻ.

Mặc dù có một số ý kiến cho rằng đèn ngủ có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển và tăng trưởng của trẻ, nhưng chỉ cần mẹ lưu ý chọn đúng màu sắc ánh sáng của đèn ngủ và sử dụng hợp lý, thì đèn ngủ cũng là trợ thủ đắc lực giúp mẹ chăm sóc con tốt hơn, có thể điểm danh qua một số lợi ích của đèn ngủ đối với giấc ngủ của bé sau đây:

Giúp mẹ dễ quan sát bé trong lúc ngủ

Đèn ngủ cho bé yêu tạo cho bé cảm giác an toàn hơn khi ngủ, đồng thời giúp bố mẹ chăm sóc trẻ dễ dàng hơn. Khi trẻ thức dậy giữa đêm khuya trong căn phòng có ánh sáng nhẹ, trẻ sẽ cảm thấy an toàn hơn. Khi căn phòng riêng của bé có một chiếc đèn ngủ ưng ý, con sẽ tự tin hơn nếu bắt đầu ngủ riêng.

Nhiều bà mẹ chọn bật đèn ngủ vào ban đêm vì có thể cho con bú, thay tã, đắp chăn hoặc dỗ con lúc nửa đêm. Trong trường hợp này, việc bật đèn ngủ sẽ tiện lợi hơn nhiều.

Đèn ngủ âm thầm khiến con chậm cao, mẹ nên làm gì nếu bé không chịu tắt đèn ngủ - 5

Đèn ngủ giúp mẹ quan sát trẻ dễ dàng hơn.

Giúp trẻ giảm bớt sự sợ hãi khi thức giấc giữa đêm

Thực tế thì trẻ con có trí tưởng tượng vô cùng phong phú, vậy nên bóng tối được xem là nơi vô cùng bí ẩn và ghê gớm với trẻ. Nhiều trẻ nhất định không muốn tắt đèn ngủ vì sợ bóng đêm, và khi giữa đêm giật mình thức giấc trẻ sẽ sợ hãi khi không có một ai bên cạnh mình.

Một chiếc đèn ngủ xinh xắn, dễ thương phát ra ánh sáng dịu nhẹ, ấm áp sẽ giúp bé nhanh đi vào giấc ngủ và ngủ ngon hơn, khi giật mình thức giấc cảm giác sợ hãi cũng giảm đi nhiều phần.

Đèn ngủ âm thầm khiến con chậm cao, mẹ nên làm gì nếu bé không chịu tắt đèn ngủ - 6

Đèn ngủ cũng giúp trẻ giảm bớt một phần nỗi sợ hãi khi thức giấc lúc giữa đêm.

Đèn ngủ âm thầm khiến con chậm cao, mẹ nên làm gì nếu bé không chịu tắt đèn ngủ - 7

Mẹ nên làm gì để sử dụng đèn ngủ an toàn cho con?

Mặc dù đèn ngủ không gây tổn hại trực tiếp đến trẻ, nhưng mẹ nên tránh sử dụng đèn ngủ cho con trong thời gian dài. Vì thực chất, để đạt được chất lượng của giấc ngủ thì môi trường tối là tốt nhất. Khi mắt trẻ cảm nhận được bóng tối sẽ kích thích não tiết melatonin, chất này có thể làm cho em trẻ đi vào giấc ngủ và đảm bảo một giấc ngủ dài.

Đèn ngủ có những lợi ích nhất định nhưng không phải là không thể thay thế được, thay vì bật đèn ngủ cả đêm, mẹ nên chọn loại đèn ngủ tự động, đặt một công tắc nhỏ bênh cạnh giường của mẹ. Mẹ có bật và mở nó khi cần thiết, đồng thời mẹ có thể kiểm soát ánh sáng của đèn mà không cần dây, vừa tiện chăm sóc con vừa không tốn nhiều công sức.

Đèn ngủ âm thầm khiến con chậm cao, mẹ nên làm gì nếu bé không chịu tắt đèn ngủ - 8

Mặc dù đèn ngủ không gây tổn hại trực tiếp đến trẻ, nhưng mẹ nên tránh sử dụng đèn ngủ cho con trong thời gian dài.

Thêm vào đó, mẹ cũng không nên để con phụ thuộc vào đèn ngủ, thay vì đó mẹ nên tạo cảm giác an toàn cho con, giúp con không còn sợ bóng tối, để giấc ngủ đến một cách tự nhiên hơn. Trước khi bé ngủ, mẹ có thể kể cho con nghe về một câu chuyện hay đọc cuốn sách có nội dung ấm áp, tươi vui để giúp con loại bỏ nỗi sợ hãi.

Đèn ngủ âm thầm khiến con chậm cao, mẹ nên làm gì nếu bé không chịu tắt đèn ngủ - 9

Lưu ý khi sử dụng đèn ngủ cho con

Điều mẹ cần làm là không nên để đèn ngủ có ánh sáng quá chói. Và cũng cần chú ý một số điều sau khi đặt đèn ngủ trong phòng con: 

Đèn ngủ âm thầm khiến con chậm cao, mẹ nên làm gì nếu bé không chịu tắt đèn ngủ - 10

Trên đây là một số điều mà mẹ cần lưu ý khi sử dụng đèn ngủ cho con, mẹ nên tham khảo ngay để giúp giấc ngủ của con trọn vẹn và an toàn hơn. 

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/den-ngu-am-tham-khien-con-cham-cao-me-nen-lam-gi-neu-...

4 thói quen sai lầm của cha mẹ khiến giấc ngủ bé bị ảnh hưởng, con thấp, lùn
Những giấc ngủ sâu sẽ giúp cơ thể bé tiết ra nhiều hormone GH có tác dụng tăng trưởng chiều cao.
Theo Hạ Mây (Dịch từ Sina) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Phòng cho trẻ em