Luật bể cá, Hiệu ứng gió Nam và Quy tắc sói: 3 cách dạy con khác lạ của mẹ Tây

Hạ Mây Ngày 11/03/2021 20:12 PM (GMT+7)

Hầu hết những đứa trẻ phương Tây đều có thể tự lập từ nhỏ và có cá tính riêng của mình, điều này xuất phát từ phương pháp nuôi dạy con độc đáo của người phương Tây.

Luật bể cá, Hiệu ứng gió Nam và Quy tắc sói: 3 cách dạy con khác lạ của mẹ Tây - 1

Mỗi quốc gia theo đặc thù văn hóa sẽ có những phương pháp dạy con khác nhau, nhưng chung quy bố mẹ nào cũng mong muốn con mình phát triển khỏe mạnh, có cuộc sống đủ đầy và hạnh phúc về sau.

Và người phương Tây cũng vậy, tuy nhiên nếu quan sát kỹ thì chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy hầu hết những đứa trẻ phương Tây đều có thể tự lập từ nhỏ và có cá tính riêng của mình, và đây được xem là nét tính cách đặc trưng của những đứa trẻ phương Tây.

Điều này xuất phát từ phương pháp nuôi dạy con độc đáo của bố mẹ phương Tây, giúp trẻ rèn luyện được cho bé tính tự lập, tinh thần trách nhiệm cũng như uốn nắn con theo cách rất riêng để chúng lắng nghe và phải phục bố mẹ của mình.

Dưới đây là những phương pháp dạy con đặc biệt của mẹ phương Tây mà mẹ Việt có thể tham khảo, để có thêm kiến thức mới giúp con phát triển khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần.

Luật bể cá

Một phương pháp dạy con đặc biệt của mẹ Tây là áp dụng quy luật bế cá, cụ thể một con cá được nuôi trong một bể cá nhỏ hẹp sẽ phát triển chậm hơn so với những con cá sống trong môi trường tự nhiên.

Điều này cũng đúng đối với giáo dục trẻ em, những đứa trẻ cũng cần không gian riêng để phát triển. Sự che chở của cha mẹ giống như bể cá, con cái không bao giờ có thể lớn thành cá lớn trong bể cá của cha mẹ. 

Luật bể cá, Hiệu ứng gió Nam và Quy tắc sói: 3 cách dạy con khác lạ của mẹ Tây - 3

Quy luật bể cá có nghĩa là tạo cho con không gian riêng để phát triển bản thân tốt nhất.

Quy luật tự nhiên của loài sói

Sói là loài động vật tò mò nhất trên thế giới, chúng không coi thường bất cứ điều gì mà có xu hướng nghiên cứu và trải nghiệm nó. Sự hấp dẫn và mới lạ của thiên nhiên sẽ luôn khiến những con sói ngạc nhiên. 

Sói luôn quan tâm đến môi trường xung quanh, vì vậy chúng có thể tiếp tục tìm kiếm thức ăn trong môi trường, hiểu được sự nguy hiểm và mạnh mẽ sinh tồn. Mẹ Tây đã khéo léo áp dụng quy luật này để giáo dục và định hướng cho con phát triển tốt hơn.

Luật bể cá, Hiệu ứng gió Nam và Quy tắc sói: 3 cách dạy con khác lạ của mẹ Tây - 4

Mẹ Tây biết cách nuôi dưỡng sự tò mò của con về thế giới.

Hiệu ứng gió Nam

Từa xa xưa đã có một câu chuyện về việc gió bắc và gió nam đặt cược xem ai mạnh hơn, và họ quyết định ai có thể dùng sức mạnh của mình để cởi áo của người đi đường. Dù gió bắc có dữ dội đến đâu, người đi đường cũng chỉ cần quấn áo ngày càng chặt hơn, trong khi gió nam chỉ thổi nhẹ là người ta đã mở áo khoác ra.

Hiệu ứng gió nam nói với mọi người rằng lòng khoan dung là một sức mạnh mạnh hơn sự trừng phạt. Điều này cũng đúng trong việc giáo dục con cái, cha mẹ chỉ trích con cái một cách mù quáng thì cuối cùng sẽ thấy rằng con cái của họ ngày càng kém nghe lời.

Mọi đứa trẻ đều có khả năng mắc lỗi, cha mẹ phải bao dung những thiếu sót của con cái, giải quyết một cách khách quan, hợp lý và khoa học những vấn đề nảy sinh trong cuộc sống hàng ngày. 

Luật bể cá, Hiệu ứng gió Nam và Quy tắc sói: 3 cách dạy con khác lạ của mẹ Tây - 5

Mẹ Tây áp dụng hiệu ứng gió nam vào việc nuôi dạy con hiệu quả.

Dạy con tự lập từ nhỏ

Các cha mẹ phương Tây đều tin rằng trẻ em cũng có khả năng tự lập và tự chăm sóc bản thân mình, tuổi nhỏ sẽ làm việc nhỏ, mẹ Tây cho rằng những đứa trẻ muốn trưởng thành phải tự dựa vào chính sức lực của mình và đây được xem là sự tôn trong mà họ dành cho con cái.

Luật bể cá, Hiệu ứng gió Nam và Quy tắc sói: 3 cách dạy con khác lạ của mẹ Tây - 6

Những đứa trẻ phương Tây ngay từ khi còn nhỏ đã được bố mẹ dạy cách tự phục vục bản thân như: tự buộc dây giầy, mặc quần áo, rửa bát.

Để con tự do phát triển

Nếu như nhiều cha mẹ Việt có thiên hướng xây dựng kế hoạch và định hướng con phát triển theo mong muốn của mình, thì cha mẹ Tây lại tập trung vào việc để con phát triển tự do và cố gắng đào tạo con thành những người có thể tồn tại, thích nghi với nhiều môi trường khác nhau.

Cách giáo dục con của mẹ Tây dựa trên việc nuôi dưỡng những đứa con có tinh thần tiên phong và khả năng tự chủ, do đó hầu hết các mẹ Tây đều coi trọng việc rèn luyện sức khỏe tinh thần và thể chất của con ngay từ khi còn nhỏ.

Luật bể cá, Hiệu ứng gió Nam và Quy tắc sói: 3 cách dạy con khác lạ của mẹ Tây - 7

Mẹ Tây thường để con tự do chọn niềm vui đúng nghĩa, tiếp xúc với nghệ thuật, âm nhạc, hội họa từ nhỏ.

Luật bể cá, Hiệu ứng gió Nam và Quy tắc sói: 3 cách dạy con khác lạ của mẹ Tây - 8

Quan tâm đến sức khỏe tinh thần của con

Nhiều nghiên cứu cho thấy tâm lý lành mạnh là điều cần thiết cho sự phát triển và nhân cách của trẻ về sau.

Các cha mẹ phương Tây coi trọng việc giúp con nuôi dưỡng sức khỏe tâm thần lành mạnh, vì vậy họ dành nhiều thời gian trò chuyện, quan sát hành vi và sự thay đổi của con trong cuộc sống hàng ngày và giúp con đưa ra những giải pháp khi gặp khó khăn.

Luật bể cá, Hiệu ứng gió Nam và Quy tắc sói: 3 cách dạy con khác lạ của mẹ Tây - 9

Nhiều cha mẹ phương Tây dành nhiều thời gian trò chuyện, quan sát hành vi và sự thay đổi của con trong cuộc sống hàng ngày.

Khuyến khích con đổi mới và khám phá

Nhiều cha mẹ phương Tây tin rằng trẻ em cũng có khả năng tự nghiên cứu và độc lập giống như người lớn, vì vậy họ luôn tạo điều kiện, khuyến khích con tự do sáng tạo, khám phá những điều hay trong cuộc sống.

Luật bể cá, Hiệu ứng gió Nam và Quy tắc sói: 3 cách dạy con khác lạ của mẹ Tây - 10

Cha mẹ Tây cũng để con tự làm những công việc tay chân như: đẩy máy cắt cỏ vào mùa hè, xúc tuyết vào mùa đông và quét lá rụng vào mùa thu.

Cùng tập thể thao với con

Ngày nay vì cuộc sống hiện đại phát triển, nhiều đứa trẻ có thiên hướng phụ thuộc vào các sản phẩm công nghệ, không muốn tiếp xúc nhiều với thế giới bên ngoài hay quan tâm đến việc rèn luyện thân thể. Tuy nhiên, ở phương Tây, những đứa trẻ sẽ được cha mẹ khuyến khích con tham gia các trò chơi vận động.

Luật bể cá, Hiệu ứng gió Nam và Quy tắc sói: 3 cách dạy con khác lạ của mẹ Tây - 11

Cha mẹ phương Tây dành thời gian đi dạo, leo núi hay tập thể dục cùng con.

Lắng nghe và kiên nhẫn với con

Không gì quan trọng hơn bằng việc cho một đứa trẻ thấy rằng mình luôn được cha mẹ quan tâm và lắng nghe. Điều này là yếu quan trọng trong việc gắn kết tình cảm giữa cha mẹ và con cái.

Chúng ta có thể quan sát thấy cha mẹ phương Tây thường kiên nhẫn với con cái, họ có thể dành hàng giờ để chơi xếp hình cùng con, hay rất nhẫn nại trong việc giải thích cho con mình đến thoả mãn mới thôi.

Luật bể cá, Hiệu ứng gió Nam và Quy tắc sói: 3 cách dạy con khác lạ của mẹ Tây - 12

  Nhiều cha mẹ phương Tây rất nhẫn nại trong việc giải thích cho con mình đến thoả mãn mới thôi.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/luat-be-ca-hieu-ung-gio-nam-va-quy-tac-soi-3-cach-day...

9 cách kỳ lạ khi mẹ Nhật dạy con, cả thế giới phải ngưỡng mộ
Người Nhật nổi tiếng với cách giáo dục con hay, trẻ tự lập và có trách nhiệm từ nhỏ.
Theo Hạ Mây Dịch từ: Yuwenmi (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Kiến thức dạy con