Mẹ thường xuyên chạm vào 3 bộ phận này trên cơ thể trẻ, con lớn lên sẽ rất thông minh

Hạ Mây Ngày 07/08/2021 06:52 AM (GMT+7)

Một số bộ phận cơ thể trẻ nếu được cha mẹ tác động vào sẽ rất có lợi cho sức khỏe của con, đặc biệt là sự phát triển của trí não.

Mẹ thường xuyên chạm vào 3 bộ phận này trên cơ thể trẻ, con lớn lên sẽ rất thông minh - 1

Niềm mong mỏi lớn nhất của các bậc làm cha mẹ chắc hẳn đều muốn nuôi dưỡng con cái trở thành những đứa trẻ khỏe mạnh, thông minh. Trong quá trình chăm sóc cho trẻ, cha mẹ cũng sẽ dành hết tâm huyết và thời gian, hy vọng có thể làm những điều tốt nhất cho con. Mẹ nào cũng sợ nhất là con ốm, con bệnh, con ăn uống thế này thế kia có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và trí thông minh.

Nhưng đôi khi chăm con cẩn thận là chưa đủ mà cần phải có một số phương pháp khoa học. Chị Xiao Ming (Bắc Kinh, Trung Quốc) là một ví dụ điển hình. Từ lúc chị Xiao Ming sinh con gái, cô bé có đường tiêu hóa không tốt nên cứ mỗi lần uống sữa là sẽ nôn trớ, đi ngoài khiến chị rất lo lắng nhưng không biết phải làm sao để tình trạng của con gái tốt hơn.

Sau đó, chị Xiao Ming đưa con đến bệnh viện để thăm khám, kết quả bác sĩ đề nghị người mẹ trẻ nên xoa bụng cho bé nhiều hơn để giảm thiểu tình trạng đầy hơi của con. Ngoài ra, bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên chị Xiao Ming nên thường xuyên chạm vào 3 bộ phận này trên cơ thể của con gái, điều này sẽ khiến con phát triển tốt hơn về cả thể chất lẫn trí não.

Thực hiện xoa bụng theo lời khuyên của bác sĩ một thời gian, chị Xiao Ming thấy tình trạng đầy hơi của con quả thực thuyên giảm rất nhiều, việc sờ vào các bộ phận khác cũng khiến các chỉ số tăng trưởng của con gái chị Xiao Ming tốt hơn. Chị Xiao Ming cảm thấy điều này rất kỳ diệu, cơ thể của trẻ giống như một chiếc công tắc, khi bật công tắc lên sẽ có lợi hơn cho sự tăng trưởng và phát triển của con trẻ, giúp trẻ thông minh và khỏe mạnh hơn.

Ngoài yếu tố di truyền thì có 3 bộ phận trên cơ thể của trẻ sơ sinh, cha mẹ động chạm nhiều giúp kích thích tới não bộ, con phát triển toàn diện, thông minh.

Mẹ thường xuyên chạm vào 3 bộ phận này trên cơ thể trẻ, con lớn lên sẽ rất thông minh - 3

3 bộ phận cơ thể bé mẹ nên chạm vào, có lợi cho sức khỏe

Theo các chuyên gia, nếu trẻ thường xuyên được mẹ massage 3 bộ phận này, cơ thể trẻ sẽ phát triển tốt hơn.

Lưng của trẻ

Lưng của trẻ có nhiều dây thần kinh và có thể chạm vào cột sống khi vuốt ve, những điều này có thể kích thích sự phát triển trí não của trẻ và giúp trẻ thông minh hơn. Hành động vuốt ve lưng con không chỉ giúp thư giãn, làm tâm trạng em bé thoải mái hơn mà còn kích thích hệ thần kinh cột sống của bé.

Qua đó thúc đẩy khả năng phối hợp tứ chi của con được nhuần nhuyễn hơn, chức năng xúc giác phát triển, đại não cũng trở nên linh hoạt và trẻ sẽ trở nên thông minh.

Nhưng khi xoa bóp vào lưng trẻ, cha mẹ vẫn cần chú ý kỹ thuật, dù sao cơ thể trẻ cũng đang trong giai đoạn phát triển, nếu không đúng kỹ thuật có thể gây nguy hại cho cơ thể trẻ.

Mẹ thường xuyên chạm vào 3 bộ phận này trên cơ thể trẻ, con lớn lên sẽ rất thông minh - 4

Lưng của trẻ có nhiều dây thần kinh và có thể chạm vào cột sống khi vuốt ve, những điều này có thể kích thích sự phát triển trí não của trẻ và giúp trẻ thông minh hơn.

Bàn tay trẻ

Thực tế, trên tay trẻ em có rất nhiều tế bào thần kinh nên sau khi được kích thích xúc giác sẽ truyền lên não rất nhanh để não tiếp nhận tín hiệu. Hành động vuốt ve, xoa nắn ngón tay con vừa giúp bàn tay trẻ cử động linh hoạt hơn, vừa phát ra tín hiệu kích thích để thúc đẩy đại não bé phát triển.

Hơn nữa, nắm tay trẻ nhiều có thể mang lại cho trẻ cảm giác an toàn đầy đủ hơn. Sự tiếp xúc thân mật với em bé còn tăng cường gắn kết tình cảm giữa cha mẹ với con, khiến em bé cảm thấy hạnh phúc hơn.

Mẹ thường xuyên chạm vào 3 bộ phận này trên cơ thể trẻ, con lớn lên sẽ rất thông minh - 5

Hành động vuốt ve, xoa nắn ngón tay con vừa giúp bàn tay trẻ cử động linh hoạt hơn, vừa phát ra tín hiệu kích thích để thúc đẩy đại não bé phát triển.

Lòng bàn chân của trẻ

Từ lâu các bác sĩ Nhi khoa đã khẳng định, những em bé được tiếp xúc da với mẹ giúp trẻ có nhiều điều kiện phát triển hơn, cả về thể chất, trí tuệ và tình cảm. Nếu cha mẹ thường xuyên xoa bóp lòng bàn chân cho trẻ, không chỉ giúp não bộ được kích thích liên tục mà còn có thể tăng cường khả năng trao đổi chất của cơ thể trẻ.

Lòng bàn chân có nhiều huyệt vị và vùng phản xạ, cũng liên quan trực tiếp đến các cơ quan nội tạng của con người. Cha mẹ thường xuyên xoa bóp lòng bàn chân cho con, giúp thúc đẩy lưu thông máu ở chân nói riêng và sự tuần hoàn trao đổi chất của cả cơ thể nói chung. Từ đó làm cân bằng việc tiết hormone, cải thiện sức khỏe thể chất cho trẻ.

Mẹ thường xuyên chạm vào 3 bộ phận này trên cơ thể trẻ, con lớn lên sẽ rất thông minh - 6

Cha mẹ thường xuyên xoa bóp lòng bàn chân cho con giúp thúc đẩy lưu thông máu ở chân nói riêng và sự tuần hoàn trao đổi chất của cả cơ thể nói chung.

Mẹ thường xuyên chạm vào 3 bộ phận này trên cơ thể trẻ, con lớn lên sẽ rất thông minh - 7

Những bộ phận nào của trẻ cha mẹ không nên chạm vào?

Cơ thể trẻ sơ sinh còn rất non nớt và nhạy cảm, vì vậy các mẹ nên chú ý để tránh làm tổn thương trẻ. Đồng thời, nên chú ý trên cơ thể trẻ có một số bộ phận rất nhạy cảm và cần phải hết sức cẩn thận. Nếu không rất có thể người lớn vô tình sẽ làm tổn thương cơ thể bé, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của bé. 

Trán của trẻ

Nhiều cha mẹ thường xuyên gội đầu cho trẻ để con luôn sạch sẽ, thậm chí dùng nhiều lực để làm sạch các lớp vảy trên phần trán và phần đầu của con.

Tuy nhiên, cách làm này sẽ gây hại cho trẻ, do trán của trẻ sau khi chào đời vẫn chưa khép lại hoàn toàn nên cha mẹ nếu quan sát kỹ sẽ thấy một đường kẽ hở nhỏ. Nếu cha mẹ chạm vào nó quá nhiều có khả năng ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.

Mẹ thường xuyên chạm vào 3 bộ phận này trên cơ thể trẻ, con lớn lên sẽ rất thông minh - 8

Trán của trẻ sau khi chào đời vẫn chưa khép lại hoàn toàn nên cha mẹ nếu quan sát kỹ sẽ thấy một đường kẽ hở nhỏ. Nếu cha mẹ chạm vào nó có khả năng ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.

Rốn của trẻ

Rốn sau khi cắt tạo thành vết thương trên cơ thể trẻ sơ sinh. Vì vậy mẹ phải thường xuyên vệ sinh sạch sẽ và kiểm tra tình trạng rụng rốn của bé, tránh bị nhiễm trùng, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.

Chú ý rốn bé luôn phải để cho khô thoáng, mẹ cần tránh dùng băng bịt kín rốn trẻ và nếu bị ướt thì phải lập tức vệ sinh và làm khô ngay. Đặc biệt, mẹ không được dùng tay chạm trực tiếp vào rốn trẻ, vì dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn lây lan, gây hại cho sức khỏe bé.

Mẹ thường xuyên chạm vào 3 bộ phận này trên cơ thể trẻ, con lớn lên sẽ rất thông minh - 9

Mẹ không được dùng tay trực tiếp chạm vào rốn trẻ, vì dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn lây lan, gây hại cho sức khỏe bé.

Khuôn mặt của con

Nhiều bậc cha mẹ thường không thể kiềm chế trước sự đáng yêu của trẻ mà trao cho con một nụ hôn hay một cái nựng má. Tuy nhiên, điều này lại rất sai lầm vì tốt nhất người lớn không nên chạm vào khuôn mặt của trẻ.

Bởi sức đề kháng của con còn rất yếu, khi tiếp xúc gần gũi với người lớn có khả năng bị lây nhiễm vi khuẩn theo các đường mắt, mũi, miệng… Từng có trường hợp tại Anh, một bé gái bị nhiễm siêu vi khuẩn sau khi được mẹ hôn vào má dẫn đến tử vong. Do đó, cha mẹ cũng tuyệt đối cẩn thận khi tiếp xúc gần với khuôn mặt của con, hoặc để con tiếp xúc với người lớn khác.

Mẹ thường xuyên chạm vào 3 bộ phận này trên cơ thể trẻ, con lớn lên sẽ rất thông minh - 10

Mẹ không nên chạm nhiều vào khuôn mặt con, bởi sức đề kháng của con còn rất yếu, khi tiếp xúc gần gũi với người lớn có khả năng bị lây nhiễm vi khuẩn theo các đường mắt, mũi, miệng…

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/me-thuong-xuyen-cham-vao-3-bo-phan-nay-tren-co-the...

Não bộ và cơ thể trẻ phát triển nhanh khi ngủ sâu, chuyên gia mách cách trẻ ngủ ngon
Giấc ngủ giúp cơ thể trẻ điều chỉnh và nghỉ ngơi, đóng vai trò lớn trong việc duy trì sức khỏe tinh thần và thể chất, đặc biệt là tác động lớn đến sự...

Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn

Theo Hạ Mây Dịch từ: Sohu (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Kiến thức dạy con