Nghe 4 câu nói kỳ diệu này của mẹ, trẻ từ nhút nhát trở nên tự tin, hạnh phúc hơn

Hạ Mây Ngày 27/03/2021 09:39 AM (GMT+7)

Động viên con là cách làm hữu hiệu nhất để giúp trẻ tạo sự tự tin và phát triển tốt trong tương lai.

Nghe 4 câu nói kỳ diệu này của mẹ, trẻ từ nhút nhát trở nên tự tin, hạnh phúc hơn - 1

Ai trong số chúng ta cũng thích được người khác khen ngợi và đánh giá cao, trẻ nhỏ cũng vậy. Thậm chí, nhiều đứa trẻ ngày đêm chăm chỉ học hành chỉ vì muốn nhận được sự công nhận và động viên từ bố mẹ.

Đối với trẻ, dù kết quả học tập tốt hay chưa tốt, sự khuyến khích của gia đình là động lực thúc đẩy sự phát triển vô cùng to lớn. Từ đó, trẻ sẽ có được niềm tin, sự tự tin và mạnh dạn thử thách, trải nghiệm nhiều điều mới trong cuộc sống.

Dưới đây là 4 câu nói khuyến khích trẻ thích hợp với nhiều hoàn cảnh, mẹ nên thử áp dụng để tạo thêm động lực cho con.

Nghe 4 câu nói kỳ diệu này của mẹ, trẻ từ nhút nhát trở nên tự tin, hạnh phúc hơn - 3

“Mẹ biết là khó, mẹ sẽ bên con, chúng ta hãy cùng tìm cách vượt qua nhé!”

Không ít đứa trẻ phải chịu áp lực lớn từ việc học, sức ép từ bạn bè, thầy cô, hay những nỗ lực, cố gắng không đạt được sự tin tưởng, động viên nào từ bố mẹ, gia đình.

Vậy nên, khi trẻ nhận được sự khuyến khích, chia sẻ từ bố mẹ là nguồn động lực vô cùng lớn. Khi nhận thấy con có dấu hiệu mệt mỏi, bố mẹ nên dành thời gian quan tâm, trò chuyện với con nhiều hơn, để có thể thấu hiểu vấn đề mà con đang gặp phải và giúp con tìm ra cách giải quyết nó.

Một câu nói đơn giản như: “Mẹ biết là khó, biết con đang thất vọng, mẹ sẽ bên con, chúng ta hãy cùng tìm cách vượt qua nhé!” cũng là nguồn sức mạnh vô cùng lớn cho trẻ trong thời điểm khó khăn.

Nghe 4 câu nói kỳ diệu này của mẹ, trẻ từ nhút nhát trở nên tự tin, hạnh phúc hơn - 4

Nghe 4 câu nói kỳ diệu này của mẹ, trẻ từ nhút nhát trở nên tự tin, hạnh phúc hơn - 5

“Con đang làm rất tốt! Cố gắng một chút nữa con nhé!”

Mặc dù một số trẻ thể hiện trí thông minh vượt trên cả bạn bè, nhưng ở lứa tuổi của mình thì vẫn là một đứa trẻ với sở thích rong chơi, đùa nghịch cùng bạn bè. Tuy nhiên, đôi khi bố mẹ kỳ vọng quá nhiều về con mà vô tình tạo ra áp lực cho trẻ. 

Vậy nên, nếu trẻ không đạt được kỳ vọng mà bố mẹ mong muốn thì cũng đừng vội thất vọng, hãy tập nhìn điểm mạnh của trẻ, những gì trẻ đã làm và những nỗ lực của chúng.

Ví dụ như tình huống trẻ gặp rắc rối trong bài tập về nhà, mắc nhiều lỗi và thao tác chậm chạp, mẹ có thể giúp con bình tĩnh trở lại với việc động viên con bằng câu nói: “Con đang làm rất tốt! Cố gắng một chút nữa con nhé!”, điều này giúp trẻ quá trình cũng quan trọng không kém kết quả cuối cùng, và để đạt được thành tựu tốt phải thông qua quá trình làm việc chăm chỉ.

Nghe 4 câu nói kỳ diệu này của mẹ, trẻ từ nhút nhát trở nên tự tin, hạnh phúc hơn - 6

Nghe 4 câu nói kỳ diệu này của mẹ, trẻ từ nhút nhát trở nên tự tin, hạnh phúc hơn - 7

“Thất bại cũng không sao đâu, con có thể làm lại mà!”

Người lớn có vẻ sợ thất bại hơn trẻ nhỏ, nhưng trước khi trở thành người lớn thì bố mẹ cũng là một đứa trẻ. Vì vậy, trong một số hoàn cảnh, bố mẹ không nên chỉ nhìn nhận vào kết quả chưa tốt mà vội vã đánh giá sự nỗ lực của trẻ.

Thực tế, trẻ nhỏ nhạy cảm hơn cả người lớn, điều trẻ cần nhất khi nhận sự thất bại là lời động viên, an ủi và ghi nhận công sức từ bố mẹ. Ngược lại, trẻ sẽ càng lo lắng nhiều hơn, dần dần tự ti và khó đứng dậy đối mặt với thất bại.

Một câu nói “Thất bại cũng không sao đâu, con có thể làm lại mà!” từ bố mẹ khi trẻ chưa hoàn thành tốt nhiệm vụ nào đó sẽ giúp trẻ tăng khả năng nhận thức vấn đề, hiểu được rằng bố mẹ luôn quan tâm, và mình có thể làm tốt hơn vào lần sau nếu biết cố gắng.

Nghe 4 câu nói kỳ diệu này của mẹ, trẻ từ nhút nhát trở nên tự tin, hạnh phúc hơn - 8

Nghe 4 câu nói kỳ diệu này của mẹ, trẻ từ nhút nhát trở nên tự tin, hạnh phúc hơn - 9

“Dù thế nào đi nữa, bố mẹ vẫn luôn yêu con”

Chúng ta là những cá thể chưa hoàn hảo và cần hoàn thiện hơn từng ngày, đố với trẻ nhỏ cũng vậy. Dù trẻ có nghịch ngợm ra sao, bên cạnh lời răn dạy, bố mẹ cũng nên cho trẻ biết rằng “Bố mẹ luôn yêu con.”

Tình yêu thương là điều kiện tiên quyết của giáo dục, đồng thời cũng là động lực lớn nhất thay đổi mỗi chúng ta. Hãy cho trẻ luôn biết rằng bố mẹ vẫn luôn yêu thương và theo dõi mình. Từ đó, trẻ sẽ cảm nhận được sự an toàn mà tập trung cố gắng nâng cao ý thức về giá trị bản thân mà không sợ hãi vì bất kỳ tác động bên ngoài nào.

Nghe 4 câu nói kỳ diệu này của mẹ, trẻ từ nhút nhát trở nên tự tin, hạnh phúc hơn - 10

Trên đây là những câu nói phổ biến, cùng là lời động viên mà đứa trẻ nào cũng muốn được nghe, mẹ có thể áp dụng để tăng thêm cho con sức mạnh, động lực và niềm tin vượt qua khó khăn.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/nghe-4-cau-noi-ky-dieu-nay-cua-me-tre-tu-nhut-nhat...

Mẹ khen con đúng cách: Đừng nói Con giỏi quá! hãy thay bằng 5 câu nói kỳ diệu này
Khen ngợi là một trong những cách giáo dục con tích cực, tuy nhiên không phải cha mẹ nào cũng biết khen ngợi con đúng cách.
Theo Hạ Mây Dịch từ: Toutiao (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Kiến thức dạy con