Trẻ nói nhiều thứ tiếng có não phát triển hơn: Bí quyết dạy con nói Anh- Việt từ nhỏ

Hạ Mây Ngày 20/02/2021 14:56 PM (GMT+7)

Biết hai hoặc nhiều ngôn ngữ không chỉ giúp trẻ có khởi đầu tốt trong cuộc sống mà còn giúp trẻ phát triển trí não.

Trẻ nói nhiều thứ tiếng có não phát triển hơn: Bí quyết dạy con nói Anh- Việt từ nhỏ - 1

Một số nghiên cứu cho thấy rằng, một học sinh song ngữ luôn đạt điểm cao trong các bài kiểm tra, có khả năng tư duy cao và thường có nhiều ý tưởng hay trong cách giải quyết các vấn đề. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng trẻ được nuôi dạy song ngữ thì vỏ não của trẻ có khả năng bảo vệ não khỏi tác động của quá trình lão hóa nhận thức.

Vậy nên, việc trẻ nói nhiều hơn một ngôn ngữ có ảnh hưởng sâu sắc đến não bộ, tăng sự linh hoạt hơn về mặt nhận thức, tăng sự ghi nhớ và tập trung. 

Những kỹ năng trên chắc chắn sẽ hữu ích trong tương lai của trẻ, giúp trẻ dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm công việc theo mong muốn của mình. 

Đồng thời, một đứa trẻ lớn lên biết nhiều hơn một ngôn ngữ cũng sẽ được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa hơn, điều này khiến chúng dễ chấp nhận và cảm thông hơn với những người xung quanh.

Nếu bố mẹ hy vọng con có một bước tiến trong tương lai, bắt đầu từ hôm nay, hãy nuôi dạy con biết nhiều hơn một ngôn ngữ.

Trẻ nói nhiều thứ tiếng có não phát triển hơn: Bí quyết dạy con nói Anh- Việt từ nhỏ - 3

Nguồn ảnh: Smartparents

Trẻ nói nhiều thứ tiếng có não phát triển hơn: Bí quyết dạy con nói Anh- Việt từ nhỏ - 4

Bắt đầu với trẻ sơ sinh

Bộ não của trẻ sơ sinh giống như bọt biển, vì vậy hãy trò chuyện với con bằng cả hai ngôn ngữ. Mặc dù ở giai đoạn sơ sinh trẻ chưa thể đáp lời bố mẹ, nhưng sự thật là trẻ đang tiếp thu, ghi nhớ và cất giữ chúng trong bộ não của mình.

Bố mẹ có thể áp dụng phương pháp này bằng cách trò chuyện với con bằng hai ngôn ngữ mỗi ngày, chuyển từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ tiếp theo, kể cho con nghe những việc mà bố mẹ đang làm. 

Trẻ nói nhiều thứ tiếng có não phát triển hơn: Bí quyết dạy con nói Anh- Việt từ nhỏ - 5

Cho trẻ ăn đầy đủ dinh dưỡng

Một bữa ăn cân bằng và dinh dưỡng sẽ giúp những nhà ngôn ngữ học mới chớm nở tăng khả năng tập trung và phát huy chúng tối đa. Điều này đặc biệt quan trọng khi trẻ bắt đầu hành trình ngôn ngữ của mình.

Bố mẹ hãy cho con uống sữa mỗi ngày, nhóm phẩm giàu DHA khác như cá hồi, trứng, sữa chua, bơ đậu phộng và. Bố mẹ cũng có thể bổ sung chế độ ăn uống của trẻ bằng các loại thực phẩm có chứa vitamin, khoáng chất và prebiotics.

Trẻ nói nhiều thứ tiếng có não phát triển hơn: Bí quyết dạy con nói Anh- Việt từ nhỏ - 6

Cùng trẻ đọc sách và xem phim

Hãy cho trẻ tiếp xúc nhiều ngôn ngữ khác nhau thông qua sách, bài hát và phim hoạt hình. Ngoài ra, hãy chọn một trường mầm non có dạy về môn ngoại ngữ mà trẻ muốn học, để trẻ có điều kiện tiếp xúc và thực hành về loại ngoại ngữ mà con yêu thích ngay cả khi không có bố mẹ ở bên.

Trẻ nói nhiều thứ tiếng có não phát triển hơn: Bí quyết dạy con nói Anh- Việt từ nhỏ - 7

Bố mẹ hãy cho trẻ tiếp xúc nhiều ngôn ngữ khác nhau thông qua sách, bài hát và phim hoạt hình.

Trẻ nói nhiều thứ tiếng có não phát triển hơn: Bí quyết dạy con nói Anh- Việt từ nhỏ - 8

Bố hoặc mẹ, mỗi người nói với con một ngôn ngữ

Nếu trẻ được sinh ra trong một gia đình có hai chủng tộc, cả bố và mẹ đều có ngôn ngữ khác nhau, thì bố hoặc mẹ  mỗi người hãy nói với con một ngôn ngữ. Bắt đầu từ tiếng mẹ đẻ, nơi mà trẻ được sinh ra và lớn lên, tiếp tục nói với con ngôn ngữ thứ hai.

Hãy trò chuyện bằng hai loại ngôn ngữ với con mỗi ngày ngay cả khi trẻ không quan tâm, nhưng thực chất trẻ đang ghi nhớ chúng. 

Trẻ nói nhiều thứ tiếng có não phát triển hơn: Bí quyết dạy con nói Anh- Việt từ nhỏ - 9

Khuyến khích con chơi cùng các bạn đang học ngoại ngữ

Cách học tốt nhất của trẻ là bắt chước người khác, đặc biệt là các bạn cùng tuổi. Vì vậy, bố mẹ hãy khuyến khích trẻ tham gia nhiều hoạt động vui chơi cùng những đứa trẻ khác cũng đang được nuôi dạy song ngữ.

Bố mẹ chỉ cần quan sát, xem chúng tương tác với nhau, cách những đứa trẻ nói và phản hồi với nhiều ngôn ngữ khác nhau, điều này sẽ truyền cảm hứng cho trẻ làm điều tương tự theo phản xạ tự nhiên khi giao tiếp với bạn bè.

Trẻ nói nhiều thứ tiếng có não phát triển hơn: Bí quyết dạy con nói Anh- Việt từ nhỏ - 10

Thông qua các hoạt động giải trí mà con thích

Trẻ sẽ không thấy việc học một ngôn ngữ mới là việc quá áp lực nếu bố mẹ biết cách kết hợp ngôn ngữ đó vào những hoạt động giải trí mà trẻ thích. Nghe đài, hát các bài hát hoặc thậm chí nhảy theo nhạc sẽ tăng khả năng nhận biết ngôn ngữ của trẻ và chắc chắn trẻ sẽ học được một hoặc hai ngôn ngữ mới theo cách này.

Trẻ nói nhiều thứ tiếng có não phát triển hơn: Bí quyết dạy con nói Anh- Việt từ nhỏ - 11

Nghe đài, hát các bài hát hoặc thậm chí nhảy theo nhạc sẽ tăng khả năng nhận biết ngôn ngữ của trẻ.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/tre-noi-nhieu-thu-tieng-co-nao-phat-trien-hon-bi-quye...

4 cách độc đáo dạy con học tiếng Anh tại nhà hiệu quả, bé nói lưu loát từ mẫu giáo
Trong một lần tình cờ nghe con bập bẹ hát các bài đồng dao tiếng Anh, bà mẹ trẻ đã nảy ra ý tưởng dạy con học tiếng Anh độc đáo tại nhà.
Theo Hạ Mây Dịch từ: Smartparents. (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Kiến thức dạy con