Trẻ uống sữa nhiều như nước nhưng không lớn lên, có thể mẹ mắc 3 sai lầm này

Hạ Mây Ngày 14/04/2021 08:18 AM (GMT+7)

Một số bố mẹ vì ham tăng cân cho con mà dễ mắc những sai lầm cơ bản khi cho con uống sữa.

Trẻ uống sữa nhiều như nước nhưng không lớn lên, có thể mẹ mắc 3 sai lầm này - 1

Làm bố mẹ, ai cũng muốn con mình cao lớn, mạnh khỏe. Vì vậy khi con ở tuổi ăn tuổi lớn, bất cứ ông bố bà mẹ nào cũng cố gắng giúp con phát triển chiều cao, đặc biệt là khi họ sở hữu chiều cao “khiêm tốn”.

Đối với trẻ nhỏ sữa là nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển của trẻ, chính vì vậy việc cho trẻ uống sữa thế nào là hợp lý, đúng cách đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc giúp bé hấp thu dưỡng chất tốt nhất .

Trẻ uống sữa nhiều như nước nhưng không lớn lên, có thể mẹ mắc 3 sai lầm này - 3

Mẹ tăng cường sữa cho con vào mùa xuân có hợp lý?

Nhiều bà mẹ đồn tai nhau rằng mùa xuân là thời điểm vàng để bổ sung canxi. Thế nên nhiều người ép trẻ uống nhiều sữa vào thời điểm này để mong sao con có thể tận dụng đúng thời gian và cao thêm vài cm. Tuy nhiên nhiều trẻ không tăng chiều cao nhưng lại tăng chiều ngang đáng kể.

Thực tế, theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, trẻ em phát triển nhanh nhất vào mùa xuân, đặc biệt là từ tháng 3 - tháng 5, trung bình là 22mm, nhanh hơn tháng 9 - tháng 11 từ 2 - 2,5 lần. Vậy nên, việc tận dụng thời gian “vàng” này để giúp con phát triển chiều cao là hoàn toàn hợp lý.

Tuy nhiên, việc một số bà mẹ cố ép cho con uống sữa càng nhiều vào thời điểm này là không phù hợp, trẻ uống sữa cũng như ăn cơm, cần có thời điểm, giờ giấc và uống với lượng sữa vừa đủ, không phải cứ nạp càng nhiều thì sẽ tốt.

Trẻ uống sữa nhiều như nước nhưng không lớn lên, có thể mẹ mắc 3 sai lầm này - 4

Sữa cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sự phát triển của trẻ, đặc biệt là canxi.

Trẻ uống sữa nhiều như nước nhưng không lớn lên, có thể mẹ mắc 3 sai lầm này - 5

Tại sao trẻ uống sữa như nước nhưng không lớn lên?

Mặc dù cho trẻ uống sữa vào mùa xuân là vũ khí thần kỳ để trẻ mau lớn, nhưng nếu không nắm vững phương pháp thì không một ly sữa nào có tác dụng tốt đối với chiều cao của trẻ.

Một số bà mẹ vì thiếu kinh nghiệm và kiến thức nên dễ mắc 3 sai lầm dưới đây, khiến trẻ uống sữa nhiều nhưng vẫn không lớn lên.

Cho trẻ uống sữa sai thời điểm

Trẻ uống sữa vào các thời điểm khác nhau sẽ cho ra những tác dụng khác nhau. Nhiều bố mẹ thường xoa dịu cơn đói cho trẻ bằng một cốc sữa lót dạ, nhưng khi trẻ quá đói, đưa một lượng sữa lớn vào dạ dày sẽ làm dạ dày co bóp mạnh. Dịch tiết ra sẽ đào thải nhanh canxi xuống ruột và bài tiết ra bên ngoài, khiến trẻ cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ, cản trở các hoạt động vui chơi có lợi cho tiêu hóa.

Trẻ uống sữa nhiều như nước nhưng không lớn lên, có thể mẹ mắc 3 sai lầm này - 6

Một số bà mẹ vì muốn con nhanh chóng cao lớn mà cố gắng ép con uống nhiều sữa.

Uống quá nhiều sữa

Không ít cha mẹ nôn nóng cho con cao lớn lên mà ép trẻ uống quá nhiều lượng sữa trong một ngày. Điều này vừa hạn chế khả năng hấp thụ canxi của trẻ, vừa ảnh hưởng đến các bữa ăn trong ngày, cũng như quá trình tiếp nhận các chất dinh dưỡng khác.

Chọn loại sữa không hợp với con

Nhiều bà mẹ vẫn quan niệm "Sữa càng đắt càng tốt" thế nhưng không phải bất cứ loại sữa nào đắt tiền là sẽ giúp trẻ cao lớn hơn. Vậy nên, tùy vào cơ địa, tiêu hóa, và sở thích của trẻ mà bố mẹ hãy cân nhắc chọn loại sữa phù hợp với con.

Trẻ uống sữa nhiều như nước nhưng không lớn lên, có thể mẹ mắc 3 sai lầm này - 7

Mẹ lưu ý gì khi cho con uống sữa?

Để tận dụng thời gian vàng một cách hợp lý, mẹ nên lưu ý 2 điều quan trọng sau khi cho con uống sữa:

Một ly sữa vào ban đêm có nhiều lợi ích

Uống một ly sữa trước khi đi ngủ vào buổi tối không chỉ có thể cung cấp lượng canxi cần thiết cho trẻ mà còn khiến trẻ ngủ yên giấc hơn vào ban đêm, có tác dụng thần kỳ trong việc cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Lượng sữa phù hợp giúp bổ sung canxi hiệu quả hơn

Mẹ cho trẻ uống sữa không nên theo đuổi số lượng, hãy đặt chất lượng và những dưỡng chất mà trẻ sẽ được nạp vào cơ thể lên hàng đầu, miễn là đạt đủ lượng theo nhu cầu của trẻ, không nhất thiết phải uống sữa thay nước.

Trẻ uống sữa nhiều như nước nhưng không lớn lên, có thể mẹ mắc 3 sai lầm này - 8

Mẹ nên cho trẻ uống sữa đúng thời điểm và uống với lượng sữa phù hợp với nhu cầu cơ thể của con.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/tre-uong-sua-nhieu-nhu-nuoc-nhung-khong-lon-len-co-th...

Uống sữa trước hay sau ăn tốt nhất? Chuyên gia mách mẹ cho con uống sữa đúng cách
Sữa là thực phẩm thiết yếu cho sự phát triển của trẻ, có vai trò quan trọng trong việc giúp trẻ tăng chiều cao và thông minh hơn.
Theo Hạ Mây Dịch từ: Toutiao (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn