Truyện cổ tích: Tình yêu của muối

Hạ Mây Ngày 23/07/2021 15:35 PM (GMT+7)

Câu chuyện bắt đầu khi nhà vua hiểu lầm về tấm lòng của nàng công chúa út, sau đó đuổi nàng ra khỏi hoàng cung.

Truyện cổ tích: Tình yêu của muối - 1

Nguồn clip: LaLaTV.

Truyện cổ tích: Tình yêu của muối - 3

Nội dung truyện cổ tích tình yêu của muối

Ngày xửa ngày xưa, có một vị vua vô cùng vĩ đại,hoàng hậu đã mất lâu nhưng nhà vua không đi bước nữa mà ở vậy với 3 cô công chúa nhỏ. Nhà vua dành hết tình yêu thương cho con, ngược lại các cô cũng yêu thương và kính trọng cha hết mực. 

Thời gian dần trôi qua các cô công chúa đã trưởng thành, trở thành 3 thiếu nữ vô cùng xinh đẹp, nhà vua hài lòng ngắm nhìn các con khôn lớn và thầm nghĩ không biết các con có cảm nhận được hết tình yêu thương vô bờ bến của ngài.

Nghĩ vậy, vua cha liền cho gọi các con đến bên mình và hỏi: 

- Các viên ngọc của cha, các con có thể nói cho cha biết các con yêu cha như thế nào được không?

Công chúa cả ôm cha nũng nịu:

- Cha ơi, tình yêu của con dành cho cha có vị mật ong, cha nghĩ xem trên đời này làm gì có cái gì ngọt ngào hơn mật chứ.

Nghe thế nhà vua rất hài lòng, đúng là trên thế gian này có gì có thể ngọt ngào hơn thứ ấy chứ. Câu trả lời của con gái cả làm vua cha rất thỏa mãn. Ông vuốt tóc con nói:

- Con thật hiếu thảo, Chúa sẽ ban cho con cuộc sống hạnh phúc suốt đời.

Truyện cổ tích: Tình yêu của muối - 4

Sau khi bị vua cha đuổi ra khỏi hoàng cung, nàng công chúa út được một bà lão giúp đỡ.

Nghe vậy cô công chúa thứ hai cũng nhanh nhảu nói:

- Cha ơi, tình yêu của con dành cho cha cũng có vị như đường vậy, đường cũng ngọt ngào, chẳng kém gì mật ong phải không cha.

Vua cha vui vẻ gật đầu và nói:

- Con cũng xứng đáng có cuộc sống viên mãn hạnh phúc suốt đời. 

Hài lòng với câu trả lời của hai cô con gái lớn, nhà vua cũng hướng ánh mắt sang cô con gái út, nàng ép vào một góc e thẹn.

- Còn con gái út, con yêu cha ra sao?

- Con yêu cha như vị mặn của muối trong các món ăn ạ!

Nàng vừa nói vừa nở nụ cười chan chứa tình yêu thương. Nghe thấy câu trả lời của nàng út, hai cô chị phá lên cười, còn vua cha bỗng nổi giận đùng đùng.

- Con hãy tiến lại gần đây một chút, để chắc rằng ta không nghe nhầm câu trả lời của con.

Công chúa nhắc lại câu trả lời của mình, lần này thì nhà vua nổi giận thật sự và quát to:

- Chả nhẽ con chưa thấy các chị của con đã dành cho ta tình yêu ngọt ngào thế nào sao, không lẽ sự hy sinh của ta cho các con những năm qua không có giá trị gì? 

Chứng kiến sự giận giữ của vua cha, công chúa nhỏ vô cùng đau buồn, nàng kêu lên: 

- Tha thứ cho con thưa cha, con không muốn mang nỗi buồn tới cho cha. 

Nhưng nhà vua đã quay lưng, ngài lạnh lùng nói:

- Ta rất thất vọng về con, con hãy đi khỏi đây cùng với muối của mình. 

Nghe những lời nói đó của vua cha, công chúa nhỏ không biết nói gì thêm nữa, nàng lặng lẽ quay đi nước mắt lăn dài trên má. Các cô chị thấy vậy cũng xin vua cha nguôi giận và cho em ở lại, nhưng vua cha đang rất tức giận nên không muốn nghe gì thêm. 

Công chúa nhìn quanh, không ai dám nói với nàng thêm một lời nào, công chúa đành gạt nước mắt cuối lạy vua cha rồi ra đi. 

Nàng không mang theo gì, chỉ mang theo vài bộ quần áo, nàng đi mãi. Một ngày kia nàng đã sang một vương quốc khác, mệt mỏi vì chặng đường dài đã trải qua, nàng chỉ ngồi nghỉ dưới của lâu đài và ngủ quên lúc nào không hay.

Đúng lúc đó vợ của người thợ làm trong hoàng cung có việc đi về, nhìn thấy cô gái nhỏ tội nghiệp ngồi co ro trước cửa lâu đài, bà tiến tới gần hỏi:

- Này cô gái, cháu là ai ở đâu tới, có cần ta giúp gì không?

Cô gái lễ phép trả lời:

- Thưa bà, cháu ở xa tới đây, có có họ hàng bà con gì cả. Cháu chỉ cần có một công việc để làm, cháu chỉ cần thức ăn và chỗ ngủ, cháu không cần tiền công đâu ạ!

- Được rồi, ta sẽ dẫn cháu vào lâu đài. 

Vợ của người thợ làm rượu đưa công chúa vào nhà bếp của hoàng cung, ở đây nàng phải làm rất nhiều từ nhào bột, đóng hộp thức ăn hay làm mứt, cô đều làm cẩn thận và chăm chỉ, không dừng nghỉ phút nào.

Truyện cổ tích: Tình yêu của muối - 5

Nhờ sự chăm sóc của công chúa út mà sức khỏe của hoàng tử mau chóng bình phục.

Vì vậy, công chúa được lòng rất nhiều người, ai cũng yêu mến và tôn trọng cô. Tin đồn về sự chăm chỉ, siêng năng, khéo léo của công chúa đã đến tai hoàng hậu. Bà định một lúc nào đó sẽ đích thân đến tận khi bếp để gặp cô gái kia. 

Hoàng hậu có một con mèo nhỏ, đi đâu bà cũng bế nó theo, bỗng một hôm con mèo mất tích, mọi người đi tìm nó khắp nơi mà không thấy, hoàng hậu rất buồn rầu, đúng lúc đó công chúa ôm chú mèo đến xin trả lại cho hoàng hậu. Nhìn thấy chú mèo hoàng hậu vui mừng không xiết, bỗng người nhìn thấy một chân của chú mèo được băng bó, hỏi ra mới biết con mèo mải chơi bị trượt chân rơi xuống hố. Công chúa nhìn thấy đã cứu nó lên và băng bó vết thương cho nó. 

Hoàng hậu vừa mới gặp đã ngay lập tức cảm mến công chúa và ngờ rằng nàng có xuất thân cao quý. Hoàng hậu liền để nàng ở bên cạnh làm hầu gái thân thiết của mình. 

Đức vua và hoàng hậu chỉ có duy nhất một người con trai, khỏi phải nói họ yêu thương con đến mức nào, coi chàng là mặt trời của cuộc đời mình. Chàng là chàng trai khôi ngô, thông minh, dũng cảm.

Một ngày nọ, đất nước có giặc ngoại xâm, chàng cùng vua cha ra trận, mặc dù chiến thắng trở về nhưng chàng bị thương nặng. Hoàng hậu vô cùng đau xót khi nhìn thấy con trai đau đớn, mặc dù bà ngày đêm tận tình chăm sóc. Nhưng vết thương của hoàng tử ngày càng trầm trọng và chàng ngày một yếu dần đi. 

Hoàng hậu bất lực nhìn con trai, sợ rằng không bao lâu nữa bà sẽ mất đứa con này. Đúng lúc đó, công chúa xin phép hoàng hậu được chăm sóc cho hoàng tử, vốn tin tưởng nàng nên hoàng hậu đã đồng ý. Bằng sự tận tình, khéo léo và những kiến thức  y khoa đã học trước đây, bệnh tình của hoàng tử đã dần thuyên giảm, hoàng tử đã cảm mến cô gái lạ. 

Một buổi chiều, khi sức khỏe của hoàng tử đã dần bình phục, chàng tâm sự với hoàng hậu:

- Mẹ ơi! Con muốn lấy vợ

- Tốt quá, ta sẽ tìm cho con một công chúa xinh đẹp nhưng hiền hậu và giỏi giang nữa.

Truyện cổ tích: Tình yêu của muối - 6

Trong đám cưới của nàng công chúa, vua cha của nàng cũng đến dự.

Hoàng tử thốt lên:

- Mẹ ơi! Mẹ không cần tìm đâu con đã tìm cho mình người phụ nữ của đời con rồi ạ! 

- Thế à! Là ai vậy? Mẹ có biết cô gái đó không?

- Người đó mẹ có biết, nhưng xin mẹ đừng nổi giận với con khi biết đó là ai nhé!

Hoàng hậu rất tò mò muốn biết cô gái nào đã lọt vào mắt xanh con trai yêu quý của mình. Hoàng tử nói: 

- Chính là cô hầu gái của mẹ, đã đánh cắp trái tim con rồi.

Hoàng hậu vô cùng bất ngờ, nhưng sau khi bàn bạc với nhà vua, họ thấy dù xuất thân của nghèo khổ nhưng nhan sắc và tấm lòng của cô gái không thua bất kỳ nàng công chúa nào. Vua và hoàng hậu đồng ý tổ chức đám cưới cho hai người, cả hoàng cung háo hức và tưng bừng chuẩn bị đám cưới cho hoàng tử.

Công chúa xin phép nhà vua và hoàng hậu được mời vài người khách của mình, đức vua và hoàng hậu đồng ý, khách mời không ai khác là vua và chị gái của nàng. Tất nhiên, nàng không nói cho ai biết nàng chính là công chúa, con gái của vị quốc vương đó.

Ngày tổ chức hôn lễ cuối cùng cũng đã đến, khách khứa đến rất đông, ai cũng chúc mừng hạnh phúc của đôi vợ chồng trẻ. Mọi người bắt đầu nhập tiệc, chỉ riêng nhà vua là không sao rời mắt khỏi cô dâu, từ khi mới tới ngài đã nhận ra con gái út của mình nhưng ngại ngùng không dám đến nhận nàng.

Nhà vua nếm thử các món ăn xung quanh và thấy nó khác với món ăn của mình, cuối cùng nhà vua không kìm chế nổi mà nói:

- Hãy nói cho tôi biết thưa đức vua, ngài mời tôi tới đám cưới con trai ngài là để chọc giận tôi chăng? Tôi rất tôn trọng ngài cũng như những vị vua nước láng giềng khác, vậy tại sao các món ăn của họ rất ngon còn món của tôi thì không sao nuốt nổi.

Truyện cổ tích: Tình yêu của muối - 7

Sau bao hiểu lầm, nhà vua cuối cùng đã hiểu ra tấm lòng của con gái và hiểu được ý nghĩa đích thực của tình yêu.

Vua cha của chú rể rất tức giận và cho gọi các đầu bếp lên xem ai là người gây lỗi lầm này để trừng phạt. Ngạc nhiên thay, chính cô dâu là người tự tay nấu các món ăn cho vua cha mình. Nàng không cho muối vào các món ăn mà chỉ cho đường và mật ong, lúc đó công chúa đứng lên và nói với cha chồng: 

- Thưa cha, con là người đã nấu những món ăn đó cho vị vua đang tức giận kia và đó chính là cha ruột của con, cha của con, cha của con có ba người con gái, và một hôm người gọi các con đến để hỏi về tình yêu mà chúng con dành cho người. 

Sau đó nàng công chúa kể lại câu chuyện cho cha chồng nghe, đó là lý do vì sao nàng không bỏ muối mà chỉ bỏ đường và mật ong vào thức ăn. Nghe vậy vua cha của công chúa đã thừa nhận mình không thấu đáo. Cuối cùng, mọi người cùng cụng ly chúc mừng hạnh phúc của công chúa và hoàng tử, và sau đó họ sống hạnh phúc bên nhau mãi mãi

Truyện cổ tích: Tình yêu của muối - 8

Bài học từ câu chuyện tình yêu của muối

Chuyện cổ tích tình yêu của muối kể về câu chuyện nàng công chúa út xinh đẹp giỏi giang nhưng bị vua cha hiểu lầm, sau đó đã từ biệt hoàng cung và cha mình, để ra đi tránh làm cha nàng phiền lòng. 

Qua chuyến đi của nàng công chúa út, câu chuyện cũng mang đến nhiều bài học hay trong cuộc sống, đôi khi sống quá nguyên tắc nếu áp dụng sai trường hợp sẽ dễ gây ra hiểu lầm và ảnh hưởng đến các mối quan hệ xung quanh. Đồng thời câu chuyện cũng cho thấy người siêng năng, chăm chỉ sẽ được giúp đỡ và hiểu hơn ý nghĩa của tình yêu đích thực là gì. 

Truyện cổ tích: Tình yêu của muối - 9

Câu chuyện cũng cho thấy người siêng năng, chăm chỉ sẽ được giúp đỡ và hiểu hơn ý nghĩa của tình yêu đích thực là gì. 

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/truyen-co-tich-tinh-yeu-cua-muoi-d281722.html

Truyện cổ tích: Lọ lem tóc vàng
Câu chuyện kể về cuộc sống gian khổ của cô gái tóc vàng khi sống cùng mẹ kế và hành trình cô tìm được tình yêu, hạnh phúc của mình.

Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn

Theo Hạ Mây Nguồn clip: LaLaTV (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Truyện cổ tích cho bé