Vì sao trẻ thích ưỡn người khi ngủ? Có thể dấu hiệu bé đang ốm

Hạ Mây Ngày 13/01/2022 19:22 PM (GMT+7)

Nhiều trẻ nhỏ thường xuyên rướn người khi ngủ có thể xuất phát từ một số nguyên nhân sau, cha mẹ cần lưu ý.

Vì sao trẻ thích ưỡn người khi ngủ? Có thể dấu hiệu bé đang ốm - 1

Giấc ngủ có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ, giúp trẻ phát triển thể lực, tinh thần và trí tuệ. Đồng thời, thông qua giấc ngủ, cha mẹ cũng có thể dự báo được tình hình sức khỏe của trẻ từ một số biểu hiện đặc biệt.

Trong đó, việc rẻ sơ sinh ngủ hay vặn mình, ưỡn người và giật mình trong những tháng đầu đời là một hiện tượng sinh lý bình thường, nó thường chỉ xảy ra trong vài giây rồi sau đó hết ngay lập tức nhưng đôi khi khiến cha mẹ lo lắng.

Trong một số trường hợp, nếu quan sát thấy trẻ thường xuyên rướn người kèm các biểu hiện lạ, lúc này cha mẹ cần chú ý nhằm có những biện pháp điều chỉnh thích hợp. Vậy trẻ sơ sinh thích ưỡn người lên khi ngủ, nguyên nhân là do đâu?

Vì sao trẻ thích ưỡn người khi ngủ? Có thể dấu hiệu bé đang ốm - 3

Trẻ gặp vấn đề về đường tiêu hóa

Triệu chứng: Có thể do trẻ ăn quá no trước khi đi ngủ, hoặc bị khó chịu về đường tiêu hóa, trẻ sẽ trở mình nhiều lần trong khi ngủ , thậm chí là ưỡn đầu lên trên. Vì vậy, khi trẻ ngủ và ưỡn người, trước tiên cha mẹ cần loại trừ các nguyên nhân về đường tiêu hóa của trẻ.

Giải pháp: Không nên để trẻ đi ngủ ngay sau bữa ăn, vão bữa tối nên cho trẻ ăn những thức ăn nhẹ dễ tiêu, không nên cho trẻ ăn những thức ăn nhiều calo, nhiều chất béo, điều này sẽ có thể gây khó chịu cho dạ dày của trẻ.

Bằng cách này, trẻ có thể giảm bớt gánh nặng cho dạ dày và đường ruột khi ngủ, cải thiện giấc ngủ thoải mái, hạn chế tình trạng luôn ưỡn người lên trên.

Vì sao trẻ thích ưỡn người khi ngủ? Có thể dấu hiệu bé đang ốm - 4

Giấc ngủ có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ, giúp trẻ phát triển thể lực, tinh thần và trí tuệ.

Vì sao trẻ thích ưỡn người khi ngủ? Có thể dấu hiệu bé đang ốm - 5

Trẻ mặc nhiều lớp quần áo, hoặc quần áo quá dày

Biểu hiện: Khi trẻ mặc quá nhiều quần áo hoặc chăn bông trên người quá nhiều có thể khiến trẻ cảm thấy nóng bức hoặc bị gò bó, trẻ rất dễ ưỡn người lên.

Giải pháp: Khi trẻ đang ngủ, cố gắng mặc ít quần áo hơn để giảm sự gò bó của quần áo lên cơ thể trẻ và cải thiện sự thoải mái khi ngủ của trẻ.

Ngoài ra, cần điều chỉnh nhiệt độ trong nhà phù hợp và chọn chăn bông có độ dày phù hợp với trẻ để tránh trẻ có cảm giác bị áp bức, gò bó.

Vì sao trẻ thích ưỡn người khi ngủ? Có thể dấu hiệu bé đang ốm - 6

Trẻ có thể bị thiếu canxi hoặc các nguyên tố vi lượng khác 

Biểu hiện: Khi trẻ bị thiếu canxi hoặc các nguyên tố vi lượng khác thường có biểu hiện là ban đêm ngủ không yên giấc, dễ thức giấc, thậm chí đổ mồ hôi trộm, sốt, trở mình nhiều lần. Vì vậy, khi nhận thấy trẻ thường xuyên rướn người khi ngủ, cha mẹ cần kiểm tra xem con có bị thiếu canxi hay không.

Giải pháp: Một mặt, cha mẹ có thể bắt đầu từ chế độ ăn và bổ sung cho trẻ các thực phẩm chứa nhiều canxi và các nguyên tố vi lượng để cân bằng dinh dưỡng cho trẻ.

Mặt khác, cha mẹ nên đưa trẻ trẻ ra ngoài vận động, cho trẻ ra ngoài nắng nhiều hơn, vừa bổ sung canxi và các nguyên tố vi lượng cho cơ thể, vừa thúc đẩy quá trình phát triển xương và phát triển thể chất của trẻ.

Vì sao trẻ thích ưỡn người khi ngủ? Có thể dấu hiệu bé đang ốm - 7

Trong một số trường hợp, nếu quan sát thấy trẻ thường xuyên rướn người kèm các biểu hiện lạ, lúc này cha mẹ cần chú ý nhằm có những biện pháp điều chỉnh thích hợp. 

Vì sao trẻ thích ưỡn người khi ngủ? Có thể dấu hiệu bé đang ốm - 8

Cho trẻ nằm gối chưa phù hợp hoặc tư thế ngủ không đúng

Biểu hiện: Khi kê gối của trẻ quá cao hoặc quá thấp, trẻ không thoải mái khi ngủ. Hoặc khi tư thế ngủ của trẻ không thoải mái và thường ngủ nghiêng về một bên và áp vào tim thì cũng dễ xảy ra tình trạng đầu luôn ưỡn lên trên.

Giải pháp: Cha mẹ hãy quan sát cách sử dụng gối của trẻ khi đi ngủ, khi trẻ không kê gối đầu khi ngủ, hoặc chỉ kê gối một chút thì coi như kê gối quá thâpk. Khi đầu của trẻ luôn hướng lên trên và gối luôn áp vào cổ thì được coi là gối của trẻ quá cao. 

Hãy điều chỉnh độ cao gối và điều chỉnh tư thế ngủ thích hợp có thể làm giảm bớt tình trạng cong cổ của trẻ khi ngủ.

Vì sao trẻ thích ưỡn người khi ngủ? Có thể dấu hiệu bé đang ốm - 9

Khi trẻ mặc quá nhiều quần áo hoặc chăn bông trên người quá nhiều có thể khiến trẻ cảm thấy nóng bức hoặc bị gò bó, trẻ rất dễ ưỡn người lên.

Vì sao trẻ thích ưỡn người khi ngủ? Có thể dấu hiệu bé đang ốm - 10

LIên quan đến tâm trạng của trẻ trước khi đi ngủ

Biểu hiện: Trẻ quá hào hứng hay tinh thần ở trạng thái căng thẳng và hoạt động mạnh, trẻ nhanh chóng đòi ngủ, điều này dễ khiến trẻ mơ nhiều và chất lượng giấc ngủ kém, thường xuyên trở mình, ưỡn người, thậm chí nhiều bé quấy khóc cả đêm.

Giải pháp: Không nên cho trẻ ngủ ngay sau khi chơi, nên để thư giãn một khoảng thời gian sau khi chơi xong, xoa dịu cảm xúc cao độ rồi mới đi vào giấc ngủ nhẹ nhàng. 

Cha mẹ có thể cùng trẻ chuẩn bị một số việc trước khi đi ngủ, kể cho trẻ nghe một câu chuyện hoặc bật một bản nhạc nhẹ nhàng để trẻ dễ ngủ.

Vì sao trẻ thích ưỡn người khi ngủ? Có thể dấu hiệu bé đang ốm - 11

Tâm trạng trẻ quá phấn khích hoặc căng thẳng điều này dễ khiến trẻ mơ nhiều và chất lượng giấc ngủ kém, thường xuyên trở mình, ưỡn người, thậm chí nhiều bé quấy khóc cả đêm.

Vì sao trẻ thích ưỡn người khi ngủ? Có thể dấu hiệu bé đang ốm - 12

Có thể đó chỉ là đứa trẻ đang trong giai phát triển đặc biệt

Ngoài những tình huống và vấn đề nêu trên, việc trẻ luôn ưỡn người lên vào ban đêm rất có thể chỉ là biểu hiện của

việc trẻ đang trong giai phát triển đặc biệt, cơ thể phát triển nhanh nên có nhiều thay đổi khiến trẻ khó chịu. Nếu là vì nguyên nhân này thì cha mẹ không cần quá lo lắng, chú ý đắp chăn bông cho trẻ để không bị cảm lạnh và theo dõi sức khỏe con thường xuyên.

Để trẻ có được giấc ngủ ngon, các bậc cha mẹ cần phải tìm hiểu rõ các lý do khiến con mình hay rướn người, giật mình khi ngủ, ngủ không sâu giấc để chữa trị cho trẻ một cách hiệu quả, giúp trẻ có thể được phát triển toàn diện cả thể chất và tinh thần.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/vi-sao-tre-thich-uon-nguoi-khi-ngu-co-the-dau-hieu...

Đứa trẻ tài giỏi thường có 6 đặc điểm này, được uốn nắn kịp thời con dễ thành công hơn
Theo nhiều cuộc khảo sát, những đứa trẻ dễ đạt được thành công thường bộc lộ những đặc điểm này khi còn nhỏ. 

Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn

Theo Hạ Mây Dịch từ: Sohu (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn