Vừa bị mắng trẻ đã quay sang xin ôm mẹ, lý do khiến nhiều người lớn xấu hổ

Hạ Mây Ngày 25/06/2021 09:53 AM (GMT+7)

Một số bé thông minh hơn và có thể hiểu được cha mẹ từ sớm, khi bị trách mắng dù trẻ vẫn chưa thể diễn đạt được, vì vậy trẻ thể hiện bằng cách ôm như một lời xin lỗi.

Vừa bị mắng trẻ đã quay sang xin ôm mẹ, lý do khiến nhiều người lớn xấu hổ - 1

Trẻ nhỏ rất thông minh, nếu thường xuyên giao tiếp với trẻ, chúng ta có thể thấy được từ trẻ cảm xúc trong lời nói và giọng điệu của cha mẹ, từ đó quyết định hành vi của mình.

Câu chuyện từ chị Xiaoyi sẽ giúp chúng ta có cái nhìn rõ hơn về sự khác biệt khi nuôi dạy con cái đúng cách. Chị Xiaoyi có một cô con gái hai tuổi tên là Guoguo. Cô bé không chỉ luôn vui tươi mà còn rất thích cười.

Hầu hết mọi người khi gặp cô bé đều nhận được một luồn năng lượng tích cực, vì thế nhiều bà mẹ sống cùng khu nhà với chị Xiaoyi thắc mắc rằng, làm thế nào mà chị có thể nuôi dạy được một đứa bé khỏe mạnh và luôn vui vẻ như vậy.

Chị Xiaoyi cho biết, vũ khí kỳ diệu của cô để giáo dục trẻ là "Không có ai, chỉ có sự kiên nhẫn". Hóa ra khi Xiaoyi và chồng đang giáo dục con cái, ngay cả khi đứa trẻ khóc lóc, họ vẫn kiên nhẫn nói chuyện với bọn trẻ hết lần này đến lần khác, cho đến khi bọn trẻ hiểu ra sự thật rồi mới xoa dịu bé.

Trẻ nhỏ đôi khi bướng bỉnh, không nghe lời hoặc làm trái ngược mong muốn của cha mẹ. Khi ấy, thay vì nhẫn nại trò chuyện cùng con, nhiều cha mẹ không giữ được bình tĩnh, nếu la mắng và trách phạt trẻ. Nhưng nếu để ý kỹ, chúng ta sẽ thấy dù là vừa bị mắng, đứa trẻ sẽ sớm quay lại ôm cha mẹ trong khi nhiều người lớn lại không làm được như thế. Tại sao như vậy?

Các chuyên gia tâm lý đưa ra những lập luận để giải thích cho vấn đề này như sau:

Vừa bị mắng trẻ đã quay sang xin ôm mẹ, lý do khiến nhiều người lớn xấu hổ - 3

Trẻ muốn nhận được sự giải thích từ cha mẹ

Nhiều đứa trẻ đang khóc vì bị mắng quay sang đòi ôm ba mẹ và hét “Mẹ ơi, ôm.” Trẻ nhỏ ở giai đoạn này vẫn chưa phân biệt rõ đâu là điều nên làm và đâu là điều cấm,.

Do đó nguyên nhẫn dẫn đến hành vi này là vì trẻ cần cha mẹ nhẹ nhàng phân tích để trẻ lỗi sai, hành vi sai của chính mình, bởi đôi khi trẻ cũng không hiểu vì sao mình bị la mắng.

Vừa bị mắng trẻ đã quay sang xin ôm mẹ, lý do khiến nhiều người lớn xấu hổ - 4

Trẻ nhỏ đôi khi bướng bỉnh, không nghe lời hoặc làm trái ngược mong muốn của cha mẹ, khiến cha mẹ tức giận.

Vừa bị mắng trẻ đã quay sang xin ôm mẹ, lý do khiến nhiều người lớn xấu hổ - 5

Tình mẫu tử bản năng của mẹ và con

Ngay từ khi còn trong bụng mẹ, bé và mẹ đã bắt đầu nảy sinh tình cảm, giữa mẹ và bé có một sợi dây liên kết tự nhiên. Đặc biệt ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, trẻ có tâm lý ỷ lại vào mẹ.

Vì vậy tình yêu của trẻ dành cho mẹ giống như tình yêu bản năng hơn, khi trẻ cảm thấy bất an, không cần biết điều đó có gây ra cho mẹ sự khó chịu hay không, điều đầu tiên trẻ nghĩ đến là nhờ giúp đỡ chứ không phải là ghét bỏ. Vì sự liên kết giữa giữa mẹ và con có thể khiến trẻ quên đi mình bị la mà tìm một vòng tay an toàn. 

Vừa bị mắng trẻ đã quay sang xin ôm mẹ, lý do khiến nhiều người lớn xấu hổ - 6

Ôm cũng là một cách xin lỗi

Một số bé thông minh hơn và có thể hiểu được cha mẹ từ sớm, vì vậy khi chúng ta mắng trẻ, có lẽ các bé đã biết lỗi của mình, nhưng lúc này trẻ vẫn chưa thể diễn đạt được, vì vậy trẻ thể hiện bằng cách ôm như một lời xin lỗi.

Vừa bị mắng trẻ đã quay sang xin ôm mẹ, lý do khiến nhiều người lớn xấu hổ - 7

Nhiều trẻ nhỏ biết dùng cái ôm thay cho lời xin lỗi sau khi bị trách mắng.

Vừa bị mắng trẻ đã quay sang xin ôm mẹ, lý do khiến nhiều người lớn xấu hổ - 8

Cảm giác phụ thuộc vào mẹ khiến trẻ không còn ác cảm với mẹ

Khi đến một môi trường xa lạ, trẻ vốn dĩ cảm thấy bất an nên sẽ tìm kiếm sự quen thuộc, đó là cha mẹ. Để không mất kiểm soát khỏi vòng tay của mẹ, dù bình thường chúng có không vâng lời mẹ đến đâu, ngay lúc này trẻ sẽ không dám làm gì khiến mẹ giận. Vậy nên, ôm là một trong những cách bé nghĩ mình nên làm trong thời điểm đó.

Vừa bị mắng trẻ đã quay sang xin ôm mẹ, lý do khiến nhiều người lớn xấu hổ - 9

Trẻ buồn vì những lời mắng từ cha mẹ 

Ngoài ra, có một kiểu bé khác đã quen với những lời trách móc của người lớn, vì chỉ cần mẹ không vui thì dù ai có lỗi, bé cũng sẽ bị khiển trách.

Nếu cứ tiếp tục như vậy, bé sẽ ngày càng không dám bày tỏ, và sẽ quẩn quanh một bức tường trong tim, trở nên chai lỳ với những lời trách mắng.

Do đó, dù tức giận đến đâu, cha mẹ cũng nên học cách ổn định cảm xúc để không mang cho trẻ những tác động tiêu cực. Nếu tình trạng này kéo dài, về sau trẻ sẽ không dám bày tỏ cảm xúc, và dễ bị tổn thương khi không có sự chia sẻ.

Vừa bị mắng trẻ đã quay sang xin ôm mẹ, lý do khiến nhiều người lớn xấu hổ - 10

Dù tức giận đến đâu, cha mẹ cũng nên học cách ổn định cảm xúc, hạn chế trách mắng con để không mang cho trẻ những tác động tiêu cực.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/vua-bi-mang-tre-da-quay-sang-xin-om-me-ly-do-khien-nh...

Trẻ mỉm cười khi ngủ, mẹ nghĩ con đang mơ, nhưng bà nội bế ngay cháu đến bệnh viện
Cha mẹ phải quan tâm hơn đến tất cả các chi tiết về trẻ, và chú ý đến trẻ nhiều hơn, để con có thể lớn lên khỏe mạnh. 

Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn

Theo Hạ Mây Dịch từ: Sohu (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dạy con tình cảm