Cháo cá chẽm cho bé là món cháo được rất nhiều mẹ yêu thích và lựa chọn bởi cá chẽm có thịt chắc, ngọt, thơm ngon và rất giàu dinh dưỡng. Cách chế biến cháo cá chẽm lại đơn giản, không mất quá nhiều thời gian.
Lợi ích cháo cá chẽm cho bé
Cá chẽm hay vẫn được dân gian gọi là cá vược, một loại cá nước ngọt, có chứa lượng dưỡng chất dồi dào như kẽm, canxi, selen, magie, khoáng chất thiết yếu giúp xương bé chắc khỏe, dẻo dai.
Cá chẽm hay còn được là cá vược dùng để nấu cháo cho bé. (Ảnh minh họa)
Ngoài ra, cá chẽm còn rất giàu axit béo omega giúp trẻ hoàn thiện não bộ và phát triển về tư duy rất tốt. Bên cạnh đó, axit béo omega-3 và omega-6 có trong thành phần cá chẽm đạt ở mức cân bằng giúp hỗ trợ xơ vữa động mạch, béo phì, cân bằng lượng cholesterol, tốt cho bệnh tim mạch.
Ngay từ 7-8 tháng tuổi trở đi, mẹ đã có thể cho bé ăn dặm cháo cá chẽm. Mẹ chỉ cần lưu ý là xem bé có bị dị ứng khi ăn thịt cá chẽm không. Việc bỏ qua các món ăn dặm từ cá chẽm nói riêng và các loại cá nói chung sẽ khiến cơ thể bé mất đi lượng dưỡng chất dồi dào, đặc biệt là hàm lượng DHA tốt cho não bộ của trẻ.
Cháo cá chẽm nấu với rau gì cho trẻ?
Cũng như các loại cá khác, cá chẽm có thể nấu cùng với nhiều loại rau khác nhau như cà chua, đậu xanh, rau cải mầm, rau mồng tơi, bí đao, bí đỏ, cà rốt, nấm rơm, ...
5 cách nấu cháo cá chẽm cho bé phổ biến nhất
Cháo cá chẽm đậu xanh cho bé
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 50g gạo tẻ
- 30g thịt phi lê cá chẽm
- 30g đậu xanh
- Dầu ăn cho bé
Cách làm:
- Đậu xanh mua về rửa sạch, nhặt bỏ những hạt hỏng, rồi đem đi ngâm khoảng 2h trước khi mang nấu cháo.
- Trộn gạo cùng đỗ xanh, vo sạch và cho vào nồi nấu cho chín kĩ nhừ.
- Cá chẽm mẹ cho vào nước lạnh, sau đó mang luộc chín. Gỡ xương và băm nhỏ. Có thể luộc cá trước khi nấu cháo, mang nước luộc cá để nấu cháo cho bé, giúp giữ được vị ngọt của bát cháo.
- Khi cháo đã sôi chín, mẹ cho cá chẽm đã băm nhỏ vào nấu cùng. Cho thêm chút dầu ăn và đun sôi cháo lại 1 lần nữa rồi tắt bếp.
- Múc cháo ra bát rồi cho bé dùng.
Cháo cá chẽm rau mồng tơi
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 30g cá chẽm phi lê
- 15g rau mồng tơi
- 50g gạo nấu cháo
- Gia vị, dầu ăn cho bé
Cách làm:
- Thịt phi lê cá chẽm rửa sạch, luộc chín và giã tơi theo độ ăn thô của bé (bỏ phần da cá).
- Rau mồng tơi luộc hơi mềm, băm nhuyễn theo độ thô.
- Vo sạch gạo nấu nhừ thành cháo.
- Khi cháo đã chín nhừ thì cho rau mồng tơi và cá đã sơ chế vào.
- Nêm gia vị vừa ăn cho bé.
- Cho bé ăn cháo cá chẽm khi cháo vẫn còn ấm nóng.
Cháo cá chẽm nấm rơm
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 100g thịt cá chẽm phi lê
- 1 bát gạo nấu cháo
- 1 ít nấm rơm
- 3 củ hành tím
- Hành lá, mùi tàu
- Gia vị, dầu ăn cho bé
Cách làm:
- Vo sạch gạo, đổ nước ngập vào nấu thành cháo chín nhừ.
- Thịt phi lê cá chẽm, mẹ rửa sạch với muối, thái thịt thành miếng nhỏ, để ráo nước.
- Nấm rơm mang rửa sạch và cắt nhỏ.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và giã nhuyễn.
- Hành lá, mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ.
- Trộn hành lá, hành tím cùng hạt nêm, nước mắm thành hỗn hợp gia vị (dành cho bé từ 12 tháng trở lên) ướp cá chẽm trong 20 phút để cá ngấm gia vị.
- Cho dầu ăn vào chảo, dầu nóng thì cho cá vào xào sơ.
- Khi cháo đã chín nhừ, cho cá vào nồi vào khuấy đều. Đến khi cháo sôi nhẹ tầm 3 phút thì nêm nếm gia vị vừa ăn cho bé.
- Cho nấm rơm vào, khi nấm rơm chín thì cho hành lá vào, đảo đều rồi tắt bếp.
- Cuối cùng, mẹ múc cháo ra bát, để nguội là có thể cho bé ăn. Có thể chia thành nhiều bữa để bé ăn dần.
Cháo cá chẽm cà chua
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 1 bát cháo trắng
- 30g thịt cá chẽm
- 1 quả cà chua nhỏ
- 10ml dầu ăn
Cách làm:
- Cá chẽm sơ chế sạch như hướng dẫn và luộc, dằm nhuyễn.
- Rửa sạch cà chua, bỏ hạt và vỏ, băm nhỏ.
- Cho cháo trắng vào nồi, đun sôi rồi cho lần lượt cho cà chua, cá vào nấu cùng. Cháo sôi, mẹ cho dầu ăn cho bé vào. Khuấy đều, nêm nếm gia vị vừa ăn và múc ra bát cho bé.
Cháo cá chẽm rau cải mầm cho bé
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Cháo trắng
- 1 miếng cá chẽm phi lê
- 30g rau cải mầm
- Dầu ăn cho bé
Cách làm:
- Cá chẽm, rau mầm rửa sạch, lọc lấy phần phi lê nạc. Cho cá vào trong nước lạnh và luộc chín, băm nhỏ, tránh trường hợp cá bị tanh.
- Sau khi rửa sạch cải mầm để ráo nước, trần qua nước sôi rồi băm nhỏ.
- Cháo trắng cho vào nồi, có thể thêm chút nước nếu cháo quá đặc. Đun sôi rồi cho cá chẽm, rau cải mầm vào nấu cùng. Cháo sôi thì mẹ cho chút dầu ăn cho bé vào và đun sôi lại 1 lần nữa rồi múc cháo ra bát.
- Cho bé ăn khi cháo vẫn còn ấm nóng.
Lưu ý khi nấu cháo cá chẽm cho bé
Khi lựa chọn thực phẩm nấu ăn dặm cho trẻ, mẹ cần phải chú ý đến việc lựa chọn loại cá vẫn còn tươi, nếu cá chứa hóa chất sẽ rất dễ gây nên tình trạng dị ứng. Không có bất cứ khuyến nghị nào về lượng dùng cá cho bé. Tuy nhiên, phần lớn các loại cá dùng để nấu cháo cho bé đều được khuyên dùng từ 2-3 lần/tuần. Trong đó có ít nhất 1 bữa ăn cá các loại cá béo.