Cháo cá trắm cho bé rất được lòng các mẹ bởi hương vị thơm ngon cùng với những lợi ích mà món cháo này đem đến cho sức khỏe. Mẹ có thể nấu cháo cá trắm khi bé yêu bước sang độ tuổi ăn dặm thứ 8.
Tác dụng của cháo cá trắm cho bé
Ăn cháo cá trắm có công dụng giúp cung cấp phốt pho dành cho cơ thể của trẻ, thành phần phốt pho có khả năng thực hiện nhiều chức năng khác nhau như sửa chữa các mô, lọc các chất cặn bã, loại bỏ tế bào bị tổn thương.
Cháo cá trắm cho bé rất được lòng các mẹ bởi hương vị thơm ngon. (Ảnh minh họa)
Ngoài ra, ăn cháo cá trắm còn có khả năng chống táo bón, làm sạch ruột, hỗ trợ ngừa ung thư nhờ hàm lượng chất đạm, chất béo, axit glutamic, khoáng chất và vitamin. Đồng thời, những thành phần này còn có khả năng giúp hạn chế thoái hóa điểm vàng, đôi mắt sáng và hạn chế cận thị, giúp kích thích giấc ngủ sâu và chắc khỏe xương.
Cháo cá trắm nấu với rau gì cho bé là ngon nhất?
Cũng như các loại rau khác, cá trắm có thể nấu cháo cùng với nhiều loại rau khác nhau như rau cải, rau cần, rau ngót, cà rốt, quả bầu...hoặc một số loại hạt như hạt sen, đậu xanh đều rất tốt cho sức khỏe của bé.
Cách nấu cháo cá trắm cho bé siêu đơn giản
Nguyên liệu nấu cháo cá trắm cho bé:
- 1 khúc cá trắm
- 50g gạo tẻ
- 50g gạo nếp
- 3 củ hành khô
- 1 nhánh gừng nhỏ
- 2 cây hành lá, 3 cây thì là
Cách nấu cháo cá trắm cho bé đơn giản
Bước 1: Khử mùi tanh của cá trắm và sơ chế nguyên liệu
- Cá trắm tươi sau khi mua về cần đánh sạch vảy, cạo sạch màng đen của cá, bỏ hết mang cá. Sau đó, dùng khoảng 1/2 củ gừng đập dập và muối hạt, chà xát lên mình cá rồi rửa thật nhiều lần với nước. Bước làm này sẽ giúp cho cá không bị nhớt và khử được mùi tanh (nếu có rượu trắng thì nên dùng rượu bóp 1 lượt cá sẽ nhanh khử mùi tanh nhất).
- Bóc vỏ hành khô và băm nhuyễn, đập dập 1/2 củ gừng. Nhặt và rửa sạch thì là, hành lá, thái nhỏ 1 nửa, 1 nửa rau thơm để nguyên.
Bước 2: Luộc và lọc thịt cá trắm
- Cho cá trắm vào nồi, đổ nước nóng (nước sôi 100 độ C càng tốt) cho ngập cá, cho khoảng 1/2 củ gừng đập dập, lấy phần hành lá và thì là cho vào trong nồi cá luộc cho đến khi cá chín. Việc sử dụng gừng và nước sôi để luộc cá là "bí quyết" quan trọng để giúp cá không bị tanh khi nấu cháo cho bé.
- Cá trắm sau khi chín thì vớt ra, giữ lại phần nước luộc cá, lọc lấy thịt cá, để riêng phần xương. Phần xương cá vừa lọc xong thì cho vào xay nhuyễn và chỉ lọc lấy nước cốt.
Mẹ cần phải lưu ý, thịt cá cần phải lọc bỏ xương hoàn toàn, nếu không sẽ rất dễ bị hóc nếu bé ăn phải.
Bước 3: Cách nấu cháo cá trắm cho bé
- Vo sạch gạo nếp và gạo tẻ (để giúp cháo nhanh nhừ, có thể ngâm gạo trước khoảng 30 phút).
- Lọc nước vừa luộc cá xong qua rây để loại bỏ hoàn toàn xương và cặn, cho nước vào nồi, nấu cùng với phần nước vừa được lọc từ xương cá.
- Cho gạo vào trong nồi nước cá theo tỉ lệ 1 gạo 10 nước, bật bếp nấu cháo. Để món cháo cá chép cho bé đậm vị hơn thì cho khoảng 1/2 thìa cà phê muối vào trong nồi, nấu cho đến khi cháo chín thật nhừ.
Bước 4: Xào thịt cá trắm nấu cháo
Trong khi đợi cháo cá chín, cần phi thơm hành băm rồi cho phần thịt cá trắm vào, xào đến khi thấy thịt cá chín săn lại là được.
Bước 5: Nấu cháo cá trắm ngon
Khi cháo đã chín nhừ thì múc thịt cá trắm vừa xào săn cho vào nồi, đảo nhẹ. Nấu thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp. Múc cháo cá trắm ra bát, thêm chút hành lá, thì là thái nhỏ và cho bé ăn khi còn nóng.
Cách nấu cháo cá trắm cho bé này rất đơn giản và nhanh chóng, thịt cá trắm chín mềm, vẫn giữ nguyên được độ đậm đà, tươi ngon. Món cháo cá trắm này đều phù hợp với cho bé hay người ốm và chỉ nên thưởng thức khi cháo vẫn còn nóng, để cháo nguội sẽ khiến cháo bị tanh.