Cháo cải bó xôi giúp bổ sung nhiều chất dinh dưỡng, khoáng chất và vitamin cần thiết đối với trẻ nhỏ. Chính vì thế, loại rau này thường được chế biến làm nhiều món cháo khác nhau phục vụ cho quá trình ăn dặm của bé được phát triển một cách toàn diện nhất.
Giá trị dinh dưỡng tuyệt vời từ món cháo cải bó xôi cho bé
Cải bó xôi (tên tiếng Anh: Spinach) hay vẫn thường được gọi là rau bina, rau chân vịt, thuộc họ rau dền, màu xanh đậm, cuống lá nhỏ, thường mọc chụm ở một gốc bé xíu. Lá và thân cải bó xôi khá giòn nên dễ bị dập và gãy, thường được ưa chuộng trong việc chế biến các món ăn của trẻ nhỏ và người lớn.
Cải bó xôi có chứa đa dạng thành phần dinh dưỡng tốt cho trẻ nhỏ. (Ảnh minh họa)
Thành phần cải bó xôi rất đa dạng, chứa đầy đủ các vitamin thiết yếu dành cho cơ thể như vitamin A, vitamin D, vitamin C, vitamin E cùng các khoáng chất có lợi khác cho sức khỏe như chất xơ, magie, folate. Ngoài ra, đây còn là nguồn axit béo thực vật với hàm lượng omega 3 dồi dào.
Đối với trẻ nhỏ, cải bó xôi mang đến nhiều công dụng khác nhau như giúp trẻ nhuận tràng, chống táo bón do hàm lượng chất xơ cao, hạn chế các căn bệnh về nhiễm trùng đường tiết niệu, làm giảm đau bụng giun ở trẻ, tăng cường thị lực, tăng cường đề kháng, chắc xương, tốt cho tim mạch...
Cách nấu 5 món cháo từ cải bó xôi dành cho bé
Cách 1: Cháo tôm cải bó xôi
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Gạo nấu cháo cho bé
- Tôm tươi
- Rau cải bó xôi
- Dầu ăn, gia vị dành cho bé
Cách nấu:
- Gạo mang vo thật sạch rồi cho vào trong nồi nấu cháo theo đúng tỉ lệ 1:10, nấu đến khi cháo nở hoặc khi những hạt gạo nở hoa.
- Tôm bóc vỏ, rút chỉ đen, rửa sạch, băm nhỏ hoặc xay nhuyễn thịt tôm.
- Nhặt riêng lá rau cải bó xôi, rửa sạch, băm nhỏ hoặc xay nhỏ.
- Đợi đến khi cháo đã chín nhừ thì mẹ cho tôm và cải bó xôi vào khuấy đều. Sau khi tất cả các nguyên liệu đều chín thì mẹ tắt bếp, cho thêm chút dầu ăn và nêm nếm gia vị. Với những bé trên 1 tuổi, mẹ có thể nêm nếm gia vị phù hợp với sở thích của bé, không dùng gia vị cho bé dưới 1 tuổi.
- Múc cháo ra bát và cho bé ăn khi còn ấm nóng.
Cách 2: Cháo cá hồi cải bó xôi
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Cá hồi phi lê: 30g
- Gạo tẻ nấu cháo: 50g (hoặc cũng có thể dùng loại cháo trắng đã nấu sẵn vừa đủ, tùy theo lượng ăn của bé)
- Cải bó xôi: 20g
- 1 củ hành khô, dầu ăn cho bé.
- Gia vị, nước mắm (dành cho bé trên 1 tuổi)
Cách nấu:
- Sau khi đã rửa sạch cá hồi thì lấy chút nước muối pha loãng, 1 quả chanh hoặc dùng sữa tươi không đường ngâm cá trong khoảng 20 phút. Vớt cá hồi ra và rửa sạch cùng gừng, làm như vậy sẽ giúp khử sạch được mùi tanh của cá. Tiếp tục, lấy khăn thấm cho đến khi cá khô, để ráo nước rồi băm nhỏ hoặc tán thật nhuyễn thịt cá hồi.
- Gạo vo sạch, cho vào nồi cùng nước, ninh thật nhừ thành cháo.
- Bóc vỏ hành củ, rửa sạch, băm nhỏ, phi thơm trên chảo với dầu ăn và cho cá hồi vào xào qua.
- Nhặt lá non của cải bó xôi, rửa sạch, mang xay nhuyễn hoặc băm theo độ ăn thộ của các bé.
- Sau khi cháo đã chín thì cho cải bó xôi, cá hồi vào nấu cùng cho đến khi tất cả nguyên liệu đều sôi, đảo thật đều cháo cho đến khi cháo chín.
- Tắt bếp và cho thêm 1 thìa dầu ăn trẻ em đảo đều để mùi vị cháo hấp dẫn hơn. Mẹ có thể nêm thêm gia vị với các bé đã trên 1 tuổi.
Cách 3: Cháo thịt gà cải bó xôi
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Gạo nấu cháo:30-50g
- Thịt gà: 30g
- Cải bó xôi: 30g
- Dầu ăn, gia vị cho bé
Cách nấu:
- Trước tiên, mẹ vo gạo thật sạch rồi cho vào chậu ngâm trong khoảng 1 tiếng để gạo mềm ra, giúp nấu cháo nhanh nhừ hơn.
- Thịt gà mang rửa sạch, hấp chín rồi xắt hoặc xay thật nhuyễn.
- Cải bó xôi nhặt lá, mang rửa sạch, xắt nhỏ và xay nhuyễn.
- Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn đợi đến khi dầu nóng thì cho thịt gà vào xào đều tay, xào đến khi thấy thịt gà săn lại thì cho tiếp rau cải bó xôi vào xào cùng. Xào đến khi rau chín thì cho riêng ra bát.
- Gạo ngâm xong thì cho vào nồi nấu cháo, khi cháo đã nhừ thì cho bát cải bó xôi và thịt gà vào đảo đều đến khi cháo sôi thì tắt bếp.
- Nêm nếm gia vị cho bé và cho thêm khoảng 1 thìa cà phê dầu ăn rồi đảo đều, múc cháo ra bát và cho bé ăn khi còn ấm nóng.
Cách 4: Cháo thịt bò cải bó xôi
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Thịt bò thăn: 50g
- Gạo nấu cháo: 50g
- Cải bó xôi: 30g
- Hành, tỏi
- Dầu ăn, gia vị cho bé
Cách nấu:
- Gạo và cải bó xôi sơ chế và nấu tương tự như những cách ở trên.
- Thịt bò thăn rửa sạch, thái lát mỏng, băm nhỏ hoặc mang xay nhuyễn.
- Phi thơm hành tỏi trên chảo với dầu ăn cho bé và cho thịt bò vào đảo đều đến khi thấy thịt bò săn lại.
- Cháo chín, cho thịt bò vừa xào và rau cải bó xôi vào đảo đều, nấu sôi trong 5-10 phút thì tắt bếp.
- Nêm nếm gia vị vừa ăn cho bé (phù hợp với bé trên 1 tuổi).
- Múc ra bát để bé thưởng thức khi còn ấm nóng.
Cách 5: Cháo cá lóc cải bó xôi
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Cá lóc phi lê: 30g
- 1 bát cháo trắng
- 5 lá cải bó xôi, 1 miếng bí đỏ
- Dầu ăn
- Nước mắm, gia vị cho bé - Có thể bỏ gia vị và nước mắm hoặc gia giảm nguyên liệu theo lượng ăn của bé.
Cách nấu:
- Trước tiên, mẹ bắc nồi lên bếp và nấu cháo trắng.
- Trong thời gian ninh cháo, mẹ làm sạch cá lóc và cải bó xôi đã mua.
+ Cá lóc mang luộc chín cùng gừng, vớt ra đĩa, nhặt bỏ xương chỉ lấy thịt và xé miếng nhỏ cho bé vừa ăn.
+ Cải bó xôi cắt bỏ đi phần gốc già, băm nhuyễn hoặc cho vào máy xay, xay cùng với chút nước.
- Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt, rửa sạch, cắt miếng nhỏ mang hấp chín và dằm nhuyễn.
- Khi cháo đã chín như thì cho cá lóc, cải bó xôi và bí đỏ vào trộn đều, đun lửa nhỏ cho đến khi tất cả các nguyên liệu chín đều thì tắt bếp.
- Cho một thìa dầu ăn vào trộn đều, mẹ nên kiểm tra nhiệt độ nóng trước khi cho bé ăn nhé.