Cháo gan heo cho bé là một trong những nguồn bổ sung quan trọng các chất sắt, đạm, vitamin A rất hiệu quả mà không khiến bé bị ngán nếu được chế biến đúng cách.
Lợi ích từ cháo gan heo cho bé
Cháo gan heo hay còn được gọi là cháo gan lợi cho bé, rất giàu vitamin A, rất tốt dành cho sự phát triển của trẻ. Nguồn thực phẩm này được đánh giá không chỉ tốt cho thị giác mà còn giúp hệ thống miễn dịch của trẻ luôn khỏe mạnh.
Cháo gan heo cho bé chứa nhiều sắt rất lợi có lợi cho sự phát triển của trẻ. (Ảnh minh họa)
Không những thế, trong gan heo còn có chứa nhiều thành phần chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của bé như: vitamin A, vitamin B, vitamin C, folate, đồng, chất đạm, kẽm, sắt, phốt pho, selen...
Tuy nhiên, mẹ không nên quá lạm dung gan heo bởi có thể dẫn đến tình trạng dư thừa vitamin A gây nên bệnh vàng da. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo, mẹ nên cho bé ăn cháo gan heo khoảng 1 lần/ tuần, mỗi lần chỉ nên ăn khoảng 2 thìa nhỏ và chỉ nên cho bé từ 6 tháng tuổi trở lên ăn cháo gan heo.
Mẹ lưu ý, cháo gan heo không nên nấu cùng với cà rốt hay rau cần do trong thành phần gan có nhiều sắt, trong khi đó, cà rốt và rau cần lại chứa nhiều cellulose sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự hấp thụ sắt trong thức ăn của cơ thể trẻ.
6 cách nấu cháo gan heo cho bé khiến trẻ không bị ngán
Cháo gan heo cho bé nấu cùng bí xanh
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 40g gạo nấu cháo
- 30g gan heo
- 30g bí xanh
- Dầu ăn và gia vị cho bé
Cách chế biến:
- Đầu tiên, mẹ vo gạo sạch rồi cho vào nồi, đổ thêm nước ninh nhừ cháo.
- Sơ chế gan heo bằng cách rửa sạch gan, bóp bỏ phần máu, màng bên ngoài rồi cho gan heo rửa sạch cùng muối.
- Bí xanh mang nạo vỏ, cắt khúc, rửa sạch, luộc chín và giã nhuyễn.
- Kiểm tra khi thấy cháo nhừ thì cho gan và bí xanh vào đun sôi cùng nhau, khuấy thật đều.
- Nêm nếm gia vị vừa ăn cho bé (dùng gia vị cho bé trên 1 tuổi), tắt bếp và múc ra bát, cho thêm chút dầu ăn trộn đều và thưởng thức khi cháo còn ấm nóng.
Cháo gan lợn cho bé nấu với rau cải cúc
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Gạo nấu cháo
- 30g gan lợn
- 20g rau cải cúc
- Dầu ăn cho bé
Cách chế biến:
- Vo gạo sạch và cho gạo vào nồi nấu cháo chín nhừ.
- Gan lợn sơ chế, rửa sạch và băm nhuyễn.
- Cải cúc sau khi sơ chế sạch thì trần qua nước sôi rồi mang thái nhỏ.
- Khi cháo đã chín nhừ thì cho gan heo vào. Sau đó, cháo sôi thêm lần nữa thì cho phần cải cúc đã chuẩn bị vào. Khuấy đều cùng dầu ăn và nêm nếm gia vị vừa miệng bé.
- Múc cháo ra bát để nguội bớt là có thể cho bé ăn được.
Cháo gan heo cho bé nấu cùng khoai lang
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Gạo nấu cháo
- 30g gan heo
- 20g khoai lang
- Dầu ăn cho bé
- Gia vị cho bé (nếu cần)
Cách chế biến:
- Vo gạo rồi cho vào nồi, thêm nước, ninh nhừ thành cháo.
- Gan heo rửa sạch, bóp hết máu, bóc màng nếu có rồi mang băm nhuyễn.
- Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc rồi cho vào hấp/luộc chín, tán nhỏ tùy theo khả năng ăn thô của bé.
- Khi cháo đã chín nhừ thì mẹ cho gan heo và khoai lang vào cùng. Có thể thêm chút gia vị khi bé trên 1 tuổi.
- Sau khi tất cả các nguyên liệu đã chín thì cho dầu ăn vào khuấy cùng, đun sôi trở lại 5 phút rồi tắt bếp.
- Múc cháo ra bát rồi cho bé ăn khi cháo còn nóng ấm.
Cháo gan heo cho bé nấu cùng đậu xanh
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 40g gạo
- 40g gan heo
- 30g đậu xanh
- Hành lá, gừng, gia vị
Cách chế biến:
- Vo gạo thật sạch, đãi vỏ đậu xanh rồi ngâm nước trước khi nấu khoảng 2-3 tiếng.
- Rửa sạch hành lá, thái nhỏ.
- Gan heo rửa với nước muối, thái miếng nhỏ hoặc băm nhuyễn, ướp cùng gừng, dầu ăn, nuối.
- Cho gạo và đậu xanh nấu nhừ cùng nước. Khi cháo chín thì cho gan vào, thêm chút muối, hạt nêm hoặc gia vị cho bé vào nấu tiếp trong khoảng 20 phút.
- Tắt bếp và cho thêm hành lá vào trộn đều rồi cho bé thưởng thức khi còn nóng.
Cháo gan heo cho bé nấu cùng củ cải trắng
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 40g gạo
- 30g gan heo
- 1 củ cả trắng
- Dầu ăn và gia vị cho bé
Cách chế biến:
- Trước tiên, mẹ vo sạch gạo rồi cho vào nồi thêm nước, ninh thật nhừ.
- Sau đó, sơ chế gan heo và băm nhỏ.
- Củ cải mang nạo vỏ, băm nhỏ.
- Khi cháo nhừ thì cho gan heo cùng củ cải trắng vào khuấy đều cho đến khi chín. Sau đó, nêm nếm gia vị vừa ăn với bé thì tắt bếp.
- Cháo chín thì đổ ra bát, thêm dầu ăn và khuấy đều rồi cho bé thưởng thức.
Cháo gan heo cho bé nấu cùng rau dền
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 40g gạo
- 40g gan heo
- 1 nắm nhỏ rau dền
- Dầu ăn và gia vị cho bé
Cách chế biến:
- Vo sạch gạo, cho vào nồi rồi đổ nước, ninh cháo thật nhừ
- Rau dền nhặt lá, rửa sạch rồi thái nhỏ, băm nhuyễn, tùy theo khả năng ăn thô của bé.
- Rửa sạch và sơ chế gan heo tương tự như những cách ở trên, xay nhuyễn và cho thêm nước đánh tan đều.
- Kiểm tra thấy cháo chín thì cho gan và rau dền vào khuấy đều, đun chín. Nêm nếm gia vị vừa miệng bé.
- Cuối cùng, tắt bếp, đổ gan heo ra bát và trộn thêm dầu ăn, đảo đều rồi cho bé thưởng thức khi còn ấm nóng.