Cháo đậu đỏ cho bé ăn dặm vừa đơn giản lại giàu dinh dưỡng. Cách nấu cháo đậu đỏ thơm ngon cho mẹ và bé tại nhà đảm bảo dinh dưỡng.
Đậu đỏ là một trong những loại hạt giàu protein, chứa ít chất béo và cholesterol, vitamin, khoáng chất dồi dào, đặc biệt là sắt. Cháo đậu đỏ không những tốt cho bé mà còn cho cả mẹ.
Cháo đậu đỏ có tác dụng gì?
- Cháo đậu đỏ tốt cho hệ tiêu hóa với hàm lượng chất xơ cao, hỗ trợ quá trình tiêu hóa tốt.
- Cháo đậu đỏ cũng giúp bé tăng cân tốt, ăn ngon miệng.
- Cháo đậu đỏ cho bé giúp bổ sung vitamin như B1, B6, C, E, K,... giúp tăng sức đề kháng.
- Bổ sung các khoáng chất như sắt, kẽm, magie, kali, natri, mangan, canxi, photpho...
- Cháo giúp thanh nhiệt, giải độc cho mẹ và bé.
- Ăn cháo tốt cho thận, đặc biệt là thận của trẻ nhỏ đang trong quá trình hoàn thiện.
- Cháo đậu đỏ cũng tốt cho hệ tim mạch của mẹ và bé.
Trẻ mấy tháng ăn được đậu đỏ?
Theo các chuyên gia, nên bắt đầu cho bé ăn dặm với đậu đỏ từ 8 tháng - 1 tuổi trở đi. Lúc này bé đã bắt đầu quen được với thức ăn đặc. Chưa nên cho bé ăn dặm bằng các loại đậu từ sớm.
Cháo đậu đỏ tốt cho bé và cũng tốt cho mẹ, cho người già, người lớn. Có nhiều cách nấu cháo đậu đỏ thơm ngon kết hợp đa dạng chị em có thể tham khảo.
Cách nấu cháo đậu đỏ cho bé ăn dặm
Nấu cháo cho bé ăn dặm khác với nấu cháo cho người lớn. Khi kết hợp nguyên liệu cần chú ý hơn và nấu cũng nhừ hơn.
1. Cháo đậu đỏ thịt bò cho bé
Nguyên liệu:
- 50g đậu đỏ
- 150g thịt thăn bò
- 50g gạo tẻ
- Hành lá, mùi tàu thái nhỏ
- Gia vị cho bé
Cách nấu cháo đậu đỏ thịt bò cho bé
Bước 1: Đậu đỏ vo sạch, ngâm 1 - 2 tiếng cho nở. Sau đó vo sạch lại.
Bước 2: Vo gạo sạch, cho gạo và đậu đỏ vào nồi nấu thành cháo chín nhừ.
Bước 3: Thịt thăn bò rửa với nước muối loãng. Sau đó thái băm nhỏ. Ướp thịt bò với 1 xíu dầu ăn cho mềm.
Bước 4: Khi cháo đậu đỏ chín mềm nhừ thì cho thịt bò băm vào, khuấy đều cho tan đều thịt bò. Nấu thịt bò 5 phút cho chín. Sau đó nêm thêm xíu gia vị cho bé. Cho thêm ít hành lá, mùi tàu (nếu bé ăn được), khuấy đều.
Cháo đậu đỏ thịt bò cho bé giàu dinh dưỡng, giàu sắt thơm ngon tốt cho bé.
Cháo đậu đỏ nấu cho bé cần độ nhừ nát
2. Cháo đậu đỏ thịt heo cho bé
Nguyên liệu:
- 50g đậu đỏ
- 50g gạo tẻ
- 100g thịt heo băm
- Gia vị cho bé
Cách nấu cháo đậu đỏ thịt heo cho bé
Bước 1: Gạo ngâm nước lạnh 1 tiếng cho nở. Sau đó vo sạch.
Bước 2: Đậu đỏ vo sạch, ngâm nước lạnh 1 - 2 tiếng cho mềm. Sau đó vo sạch.
Bước 3: Cho gạo và đậu đỏ vào nồi nấu thành cháo chín nhừ.
Bước 4: Cho thịt heo băm vào tô, ướp thịt heo với 1 xíu hạt nêm, trộn đều để 15 phút.
Bước 5: Bắc chảo lên bếp, cho xíu dầu ăn vào đun nóng rồi cho thịt băm vào xào cho thịt chín xơ thì tắt bếp.
Bước 6: Khi cháo đậu đỏ chín mềm nhừ hoàn toàn, cho thịt băm vào đảo đều, nấu thêm 5 phút nữa thì nêm nếm gia vị cho bé vừa ăn là được.
Cháo đậu đỏ thịt heo băm thơm ngon, đủ dinh dưỡng cho bé ăn dặm từ 8 tháng trở đi.
Mẹ cần nấu đậu đỏ chín nhừ hoàn toàn khi nấu cháo cho bé
3. Cháo bồ câu đậu đỏ
Nguyên liệu:
- 50g thịt chim bồ câu đã làm sạch
- 50g đậu đỏ
- 50g gạo tẻ
- Gia vị cho bé, xíu hành băm, mùi tàu thái nhỏ
Cách nấu cháo bồ câu đậu đỏ cho bé
Bước 1: Gạo và đậu đỏ vo rồi ngâm 1 - 2 tiếng cho nở. Sau đó vo sạch lại, cho vào nồi nấu thành cháo chín nhừ hoàn toàn.
Bước 2: Thịt chim bồ câu rửa với nước muối, rượu trắng để khử tanh. Sau đó băm thật nhuyễn.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho xíu dầu ăn vào đun nóng rồi cho hành băm phi thơm, cho thịt chim bồ câu vào xào, nêm thêm xíu nước mắm xào cho thơm. Thịt chim bồ câu chín thì tắt bếp.
Xào chín thịt chim bồ câu
Bước 4: Cháo đậu đỏ chín nhừ hoàn toàn thì cho thịt chim bồ câu vào, đảo đều nấu thêm 3 - 4 phút nữa. Nêm thêm gia vị cho bé, thêm xíu rau mùi đảo đều là được.
Cháo đậu đỏ chim bồ câu cho bé giàu dinh dưỡng, tốt cho bé.
Cháo đậu đỏ chim bồ câu cho bé
4. Cháo tôm đậu đỏ cho bé
Nguyên liệu:
- 150g tôm tươi
- 50g đậu đỏ
- 50g gạo tẻ
- 1 củ hành khô băm
- Gia vị cho bé
Cách nấu cháo tôm đậu đỏ cho bé
Bước 1: Gạo vo rồi ngâm 1 - 2 tiếng cho nở. Sau đó vo sạch lại, cho vào nồi nấu thành cháo chín nhừ hoàn toàn.
Bước 2: Đậu đỏ vo sạch, cho vào ngâm 1 - 2 tiếng cho mềm. Vo sạch lại. Cho đậu đỏ vào nồi hấp chín, sau đó dùng thìa tán nhuyễn mịn.
Bước 3: Tôm tươi bỏ đầu, bỏ vỏ, lấy chỉ lưng. Sau đó rửa với nước muối loãng. Băm nhuyễn thịt tôm.
Bước 4: Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành băm rồi cho thịt tôm vào xào, nêm thêm xíu hạt nêm khi xào. Xào tôm chín săn lại thì tắt bếp.
Bước 5: Cháo trắng chín nhừ thì cho thịt tôm, đậu đỏ vào đảo đều cho tan. Nếu cháo đậu đỏ tôm 3 - 4 phút thì nêm thêm xíu gia vị cho bé rồi tắt bếp.
Cháo tôm đậu đỏ cho bé giàu dinh dưỡng tốt cho bé.
Lưu ý khi nấu cháo đậu đỏ cho bé ăn dặm:
- Ngoài thịt bò, thịt heo, tôm, thịt bồ câu thì các mẹ có thể thay thế bằng lươn, thịt gà… để nấu cháo cho bé ăn dặm.
- Cháo đậu đỏ cho bé 8 tháng - 1 tuổi trở lên phải nấu thật nhừ đậu đỏ. Mẹ có thể hấp chín đậu đỏ rồi tán nhuyễn để đảm bảo đậu được mềm nhừ hoàn toàn trước rồi cho vào cháo trắng sau.
- Gia vị cho bé không nên nếm quá nhiều, quá mặn. Mẹ cần đặc biệt chú ý, trẻ dưới 1 tuổi không thể cho quá nhiều gia vị.
- Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ có thể cho bé ăn đậu đỏ nấu cháo 2 bữa/ tuần là đủ, không nên cho bé ăn quá nhiều.
Cách nấu cháo đậu đỏ cho mẹ, người già giàu dinh dưỡng
Ngoài nấu cháo cho bé, cháo đậu đỏ cho mẹ cũng giàu dưỡng chất và tốt cho sức khỏe. Mẹ có thể tham khảo một số cách nấu cháo sau đây.
1. Cháo đậu đỏ cốt dừa
Nguyên liệu:
- 1/2 bát con gạo tẻ
- 150g đậu đỏ
- 150g dừa nạo
- 5 lá dứa
- 1/2 thìa canh bột năng
Cách nấu cháo đậu đỏ cốt dừa
Bước 1: Đậu đỏ vo sạch, ngâm 1 - 2 tiếng cho nở. Sau đó cho vào nồi nấu cho chín mềm.
Bước 2: Gạo vo sạch, ngâm 1 - 2 tiếng cho nhanh mềm. Sau đó vo lại để ráo nước. Sau khi đậu đỏ chín mềm thì cho tiếp gạo vào nấu thành cháo chín nhừ.
Bước 3: Cho 150g dừa nạo vào 1 túi vải, đổ khoảng 1 bát con nước ấm vào và vắt đều cho đến khi dừa ra hết nước cốt. Vớt phần bã bỏ đi.
Bước 4: Lá dứa rửa sạch. Khoang lá dứa thành 1 cuộn nhỏ. Cho vào nồi nước cốt dừa vừa vắt, bật bếp đun nhỏ lửa. Khuấy thật đều tay cho nước cốt dừa sôi lăn tăn. Hòa tan 1/2 thìa canh bột năng với 1 xíu nước lọc, đổ từ từ vào nồi nước cốt dừa, vừa đổ vừa khuấy cho bột tan hết. Khuấy đều tay cho đến khi nào thấy nồi nước cốt dừa sánh sánh lại thì tắt bếp. Vớt cuộn lá dứa ra.
Bước 5: Sau khi cháo đậu đỏ chín mềm thì tắt bếp. Múc cháo ra bát, khi ăn thêm nước cốt dừa lên trên và thưởng thức.
Cháo đậu đỏ nước cốt dừa có độ béo béo và thơm thơm mùi cốt dừa, lá dứa. Nếu thích ăn ngọt có thể cho thêm đường.
Cháo đậu đỏ nước cốt dừa thơm ngon béo béo
Nguyên liệu:
- 100g gạo tẻ
- 30g thịt muối
- 30g lạp xưởng
- 20g đậu đỏ
- 20g hạt sen
- 2 cái nấm mỡ
- 1 ít hành lá
- Dầu ăn, gia vị
Cách nấu cháo đậu đỏ hạt sen
Bước 1: Gạo vo sạch. Đậu đỏ và hạt sen ngâm riêng 1 - 2 tiếng. Hạt sen ngâm nở tách bỏ tâm. Sau đó vo sạch.
Bước 2: Cho gạo, hạt sen, đậu đỏ vào nồi nấu thành cháo chín nhừ.
Bước 3: Lạp xưởng, thịt muối thái hạt lựu. Nấm mỡ rửa sạch, thái nhỏ. Hành lá thái nhỏ.
Bước 4: Bắc 1 nồi nước khác lên bếp đun sôi. Cho lạp xưởng và thịt muối vào trụng nhanh 1 phút rồi vớt ra.
Bước 5: Cho lạp xưởng, thịt muối, nấm vào nồi cháo đậu đỏ, đậy vung nấu khoảng 1 tiếng. Trong quá trình nấu chú ý thêm nước nếu cần.
Bước 6: Khi cháo chín nhừ hoàn toàn thì nêm thêm xíu gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Múc cháo ra bát, thêm ít hành lá là có thể thưởng thức cháo đậu đỏ hạt sen thơm bùi hấp dẫn.
Lưu ý: Mẹ cũng có thể nấu cháo đậu đỏ thịt băm, cháo đậu đỏ tôm giống như cách nấu cho bé để cả nhà cùng thưởng thức vừa thơm ngon, giàu dinh dưỡng lại dễ làm.