Cháo yến mạch cho bé dễ nấu, có thể kết hợp cùng với thịt, cá, tôm, rau củ… để có đủ dinh dưỡng cho bé. Hướng dẫn những cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm đơn giản đủ dưỡng chất.
Theo Bác sĩ Đoàn Thị Mai - Nghiên cứu sinh tiến sĩ dinh dưỡng và miễn dịch nhi khoa - Khoa Y - Bệnh viện Đại học Tổng hợp Saint - Petersburg (Nga), cháo yến mạch cho bé có thể kết hợp với tôm, cua, thịt, cá, rau, củ... để nấu thành món ăn dặm cho bé. Cháo phù hợp cho bé ăn dặm từ tháng thứ 6, thứ 7 trở đi với hàm lượng sắt, canxi, magie, kẽm, kali, natri... cao giúp bé hình thành hệ xương, răng và thị lực cũng như trí não.
Bên cạnh đó, cháo yến mạch cho bé cũng tốt cho hệ tiêu hóa, nhuận tràng, ít gây dị ứng, tốt cho hệ miễn dịch của con. Do đó, bố mẹ có thể cho bé ăn cháo yến mạch từ những buổi đầu tiên ăn dặm.
Cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm đủ chất
Để tiện cho các bố mẹ có thể nấu cháo cho bé ăn dặm, các bố mẹ có thể tham khảo những cách nấu cháo ngon, đơn giản sau đây.
1. Cháo yến mạch bí đỏ cho bé
Cháo yến mạch bí đỏ cho bé ăn dặm từ tháng thứ 6, thứ 7 trở đi. Đối với bé ăn dặm tháng thứ 6 thì nấu cháo không nêm gia vị.
Chuẩn bị:
- 100g bí đỏ
- 30g yến mạch cán
- 70ml whipping cream
- 50ml nước lọc
- 1 lát bơ lạt
- 1 thìa cafe dầu ăn cho bé
Cách nấu cháo yến mạch bí đỏ cho bé ăn dặm
Bước 1: Bí đỏ gọt bỏ vỏ, bỏ ruột rồi rửa sạch. Sau đó thái miếng nhỏ.
Bước 2: Ngâm yến mạch ngâm với nước lọc 10 - 15 phút.
Bước 3: Cho bí đỏ vào nồi hấp chín mềm. Sau đó lấy bí đỏ ra tán nhuyễn mịn.
Bước 4: Đổ yến mạch đã ngâm vào nồi, thêm vào 100ml nước. Bật bếp đun với lửa to, khi thấy nước sôi thì hạ lửa nhỏ. Nấu cháo yến mạch khoảng 2 phút thì cho bí đỏ, bơ lạt vào nồi khuấy đều thêm 2 - 3 phút nữa thì tắt bếp.
Bước 5: Cho 70ml whipping cream vào nồi cháo yến mạch bí đỏ khuấy đều tay rồi múc ra bát. Khi cháo nguội bớt thì nêm một xíu dầu ăn cho bé và và cho bé ăn khi còn ấm nóng.
Cháo yến mạch bí đỏ cho bé tập ăn
Lưu ý: Nếu nấu cháo yến mạch bí đỏ cho bé 6 tháng thì rây lại cháo trước khi cho bé ăn. Không nên cho bơ lạt, whipping cream vào cháo của bé 6 tháng.
2. Cháo yến mạch trứng gà cho bé ăn dặm
Cháo yến mạch trứng gà thích hợp cho bé từ 6 tháng trở lên.
Chuẩn bị:
- 30g yến mạch
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 1 xíu dầu ăn cho bé
Cách nấu cháo yến mạch trứng gà cho bé ăn dặm
Bước 1: Ngâm yến mạch với 100ml nước 30 phút.
Bước 2: Bỏ phần nước đã ngâm đi, cho yến mạch vào nồi, thêm 100ml nước và nấu sôi khoảng 5 phút.
Bước 3: Mẹ lấy lòng đỏ trứng gà đánh tan rồi đổ từ từ vào nồi cháo yến mạch đang sôi, vừa đổ vừa khuấy cho đến khi hết trứng, khuấy đều nấu cháo khoảng 2 - 3 phút cho chín trứng gà. Bắc cháo ra rây lại cho mịn.
Bước 4: Mẹ nêm một xíu dầu ăn cho bé và cho bé thưởng thức khi còn ấm nóng. Không nên cho bé ăn nguội trứng sẽ bị tanh.
Đối với bé 8 tháng trở đi mẹ không cần rây lại cháo và nên nêm xíu gia vị cho bé khi nấu
Lưu ý: Bé 6, 7 tháng tuổi chỉ ăn lòng đỏ trứng gà, chưa cho bé ăn phần lòng trắng trứng.
3. Cháo yến mạch thịt bò cho bé
Cháo yến mạch thịt bò thích hợp dành cho các bé từ tháng thứ 9 đến hơn 1 tuổi ăn kèm.
Chuẩn bị:
- 3 thìa canh yến mạch
- 50g thịt bò
- 1/2 củ cà rốt
- Gia vị cho bé
Cách nấu cháo yến mạch thịt bò cho bé
Bước 1: Cho yến mạch vào nước lạnh ngâm 15 phút.
Bước 2: Thịt bò rửa sạch, xay nhuyễn. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.
Bước 3: Cho cà rốt vào nồi với 200ml nước ninh nhừ. Sau đó cho yến mạch đã ngâm vào, đảo đều tay nấu khoảng 4 phút. Sau đó cho thịt bò vào, đảo đều, nấu thêm 2 - 3 phút cho thịt bò chín. Nêm gia vị cho bé vào và tắt bếp.
Cháo yến mạch thịt bò cho bé ăn khi còn ấm nóng.
Cháo yến mạch thịt bò cho bé từ 9 tháng đến hơn 1 tuổi
4. Cháo yến mạch cá hồi cho bé từ 9 tháng tuổi
Cá hồi giàu Omega 3 và Omega 6 giúp bé phát triển trí não và thị lực. Cháo yến mạch cá hồi thích hợp cho bé từ 9 tháng tuổi trở đi.
Chuẩn bị:
- 30g yến mạch
- 10g cá hồi
- 1 nhánh hành lá và gia vị cho bé
Cách nấu cháo yến mạch cá hồi
Bước 1: Cho yến mạch vào ngâm nước lạnh 30 phút. Sau đó vớt ra cho vào nồi, thêm khoảng 100 - 150ml nước nấu sôi. Khi nồi cháo sôi hạ lửa nhỏ, nấu khoảng 5 - 10 phút.
Bước 2: Cá hồi rửa sạch, loại bỏ hết xương và thái miếng nhỏ phù hợp với độ nhau của bé.
Bước 3: Khi cháo yến mạch chín, cho phần thịt cá hồi thái nhỏ vào nấu cùng, khuấy đều khoảng 5 - 10 phút cho chín cá. Thêm vào ít hành lá băm nhỏ và gia vị cho bé. Tắt bếp múc ra cho bé thưởng thức khi còn ấm nóng.
5. Cháo yến mạch tôm cho bé 8 tháng tuổi trở lên
Tôm tươi có nhiều canxi, vitamin và khoáng chất tốt cho bé. Cháo yến mạch tôm tươi thích hợp cho bé từ tháng thứ 8 trở đi.
Chuẩn bị:
- 3 thìa canh yến mạch
- 50g thịt tôm tươi
- 3 lá rau cải ngọt
- Gia vị cho bé
Cách nấu cháo yến mạch tôm tươi cho bé
Bước 1: Tôm tươi bỏ hết vỏ, rửa sạch rồi xay nhuyễn. Rau cải rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Yến mạch ngâm với nước lạnh 15 phút.
Bước 3: Cho tôm vào nồi cùng 200ml nước đun sôi. Sau đó cho yến mạch ngâm nở vào, nấu sôi nhỏ lửa trong 5 phút. Tiếp đó cho rau cải thái nhỏ vào, nấu sôi khoảng 10 phút. Vừa nấu vừa đảo đều tay để cháo không bị khê. Cuối cùng nêm nếm gia vị cho bé vào vừa ăn thì tắt bếp.
Cháo yến mạch tôm tươi rau cải có thể thay thế bằng rau ngót, mồng tơi... Cháo cho bé ăn khi ấm nóng để không bị tanh.
6. Cháo yến mạch khoai lang/ khoai tây cho bé
Cháo yến mạch khoai lang hoặc khoai tây cho bé từ 7 tháng trở lên đủ chất dinh dưỡng.
Chuẩn bị:
- 1 củ khoai lang nhỏ hoặc khoai tây
- 3 thìa canh yến mạch
- 1 cây rau cần
- Gia vị cho bé
Cách nấu cháo yến mạch khoai lang
Bước 1: Yến mạch ngâm nước 20 phút cho nở.
Bước 2: Khoai lang (hoặc khoai tây) rửa sạch, luộc chín rồi bóc hết vỏ, nghiền nát.
Bước 3: Cây rau cần rửa sạch, luộc chín và cho vào máy xay xay nhuyễn.
Bước 4: Cho yến mạch vào nồi, thêm vào khoảng 200ml nước rồi nấu sôi, sau đó hạ lửa nhỏ nấu 5 phút cho cháo chín. Tiếp đến cho rau cần, và khoai lang vào, khuấy đều tay nấu thêm khoảng 1 - 2 phút. Nêm nếm gia vị cho bé và tắt bếp.
Cháo yến mạch khoai lang hay khoai tây đơn giản, khi nấu cho bé ăn lúc còn ấm nóng. Đối với các mẹ cho bé 6 tháng tuổi ăn thì cần rây lại cháo và không nêm nếm gia vị.
Cháo yến mạch khoai lang bổ sung thêm chất xơ cho bé
7. Cháo yến mạch thịt băm cho bé
Cháo yến mạch thịt băm cho bé ăn dặm từ tháng thứ 8 trở đi. Cháo yến mạch thịt băm cà rốt sẽ đầy đủ dinh dưỡng cho bé ăn dặm.
Chuẩn bị:
- 30g yến mạch
- 30g cà rốt
- 20g thịt băm
- Vài cọng hành lá và gia vị cho bé
Cách nấu cháo yến mạch thịt băm cà rốt cho bé
Bước 1: Yến mạch ngâm với nước lạnh 5 phút cho nở.
Bước 2: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ. Thịt băm nhuyễn.
Bước 3: Cho cà rốt vào nồi với 200ml nước và luộc cho chín nhừ. Sau đó cho tiếp thịt băm vào nấu thêm 5 phút.
Bước 4: Cho yến mạch vào nồi cà rốt, thịt băm, khuấy đều và nấu trong 5 phút cho cháo chín. Thái vài cọng hành lá và nêm nếm gia vị cho bé, tắt bếp.
Cháo yến mạch thịt băm cà rốt chín mềm, nhừ và thơm ngon. Món cháo cho bé ăn khi còn ấm nóng.
Cháo yến mạch thịt băm cà rốt giàu dinh dưỡng cho bé ăn sáng
8. Cháo yến mạch thịt gà cho bé
Cháo yến mạch thịt gà cho bé 7 - 8 tháng trở đi. Cháo đủ dinh dưỡng và thơm ngon, cách làm đơn giản.
Chuẩn bị:
- 30g yến mạch
- 20g thịt gà
- 1 nhánh rau ngót
- Gia vị cho bé
Cách nấu cháo yến mạch thịt gà cho bé
Bước 1: Thịt gà rửa sạch, luộc chín rồi xé thật nhỏ.
Bước 2: Rau ngót nhặt rửa sạch rồi xay nhuyễn cùng với phần thịt gà vừa xé.
Bước 3: Yến mạch ngâm nước lạnh 10 phút cho nở.
Bước 4: Cho yến mạch vào nồi, thêm vào 100 - 150ml nước lọc rồi nấu sôi thì hạ lửa nhỏ, đun liu riu 5 phút. Tiếp đến cho phần rau ngót và thịt gà xay nhuyễn vào, khuấy đều tay và nấu thêm 5 phút nữa. Nêm nếm lại gia vị cho bé và tắt bếp.
Cháo yến mạch thịt gà có thể nấu thêm với phần cháo trắng ninh nhừ từ gạo để thêm dưỡng chất. Cho bé ăn khi cháo còn ấm nóng. Đối với bé chưa ăn dặm nhiều thì nên rây lại cháo cho bé trước khi ăn.
9. Cháo yến mạch chuối cho bé
Cháo yến mạch chuối thích hợp cho bé từ 6 - 8 tháng tuổi trở đi. Cách nấu cháo yến mạch cho bé rất đơn giản.
Chuẩn bị:
- 50g yến mạch
- 1 trái chuối chín
- 250ml sữa cho bé
- 50ml nước
- 1/2 miếng phô mai con bò cười
Cách nấu cháo yến mạch chuối cho bé
Bước 1: Yến mạch ngâm nước lạnh trước 5 - 10 phút cho nở.
Bước 2: Chuối bóc vỏ, nghiền nát.
Bước 3: Cho 250ml sữa cho bé và 50ml nước vào nồi, nấu sôi rồi cho yến mạch vào khuấy đều trong 5 phút. Tiếp đến cho chuối vào khuấy đều. Cuối cùng cho 1/2 miếng phô mai con bò cười vào khuấy cho đến khi phô mai tan hết. Nêm thêm xíu gia vị cho bé và tắt bếp.
Đối với bé 6 tháng tuổi mẹ không cần nấu với phô mai. Rây lại cháo cho mịn trước khi cho bé ăn. Đối với các bé từ tháng thứ 8 trở đi thì không cần rây lại cháo.
10. Cháo yến mạch phô mai cho bé 7 - 8 tháng trở đi
Cháo yến mạch phô mai nấu cho bé từ 7 - 8 tháng tuổi trở lên. Cách nấu cháo yến mạch cho bé đơn giản.
Chuẩn bị:
- 2 thìa canh yến mạch
- 200ml sữa tươi
- 2 miếng phô mai con bò cười
Cách nấu cháo yến mạch phô mai cho bé
Bước 1: Yến mạch cho vào ngâm nước lạnh 10 phút cho nở.
Bước 2: Cho yến mạch đã ngâm nở vào 200ml sữa tươi rồi cho lên bếp đun nhỏ lửa. Đun cháo yến mạch 5 - 7 phút cho chín rồi cho phô mai vào khuấy cùng. Nấu thêm 2 phút cho phô mai tan hết, nêm thêm xíu đường cho vừa ăn và tắt bếp.
Cháo yến mạch phô mai rất thơm và dễ ăn. Bố mẹ cho bé ăn khi còn ấm nóng.
Cháo yến mạch phô mai rất thơm và béo ngậy
11. Cháo yến mạch + cá tràu + đậu hà lan + phô mai
Nguyên liệu:
- 50g yến mạch
- ½ cái phô mai
- 30g đậu Hà Lan
- 10g cá tràu
- Dầu ăn trẻ em
Cách nấu cháo yến mạch:
Bước 1: Ngâm trước hạt yến mạch với nước khoảng 15-20 phút sau đó hòa tan với nước.
Bước 2: Làm sạch cá tràu, bỏ xương.
Bước 3: Đậu Hà Lan, cá tràu xay nhuyễn bằng máy.
Bước 4: Bỏ hỗn hợp đã xay vào nồi đảo đều tay, đổ bột yến mạch đã hòa vào tiếp tục khuấy đều.
Bước 5: Thêm phô mai và dầu/ mỡ vào sau đó, khuấy đều tay.
Bước 6: Nấu khoảng 10 phút cháo chín, múc ra bát và cho bé dùng bình thường.
12. Cháo yến mạch + thịt bò + mướp hương + phô mai
Nguyên liệu:
- 50g yến mạch
- 10g thịt bò
- 1 miếng mướp hương
- ½ miếng phô mai
- Dầu ăn trẻ em
Cách nấu cháo yến mạch:
Bước 1: Ngâm trước hạt yến mạch với nước khoảng 15-20 phút, hòa tan với nước.
Bước 2: Mướp hương, thịt bò rửa sạch rồi xay nhuyễn bằng máy.
Bước 3: Cho hỗn hợp đã xay vào nồi đảo đều tay, đổ bột yến mạch đã hòa vào tiếp tục khuấy đều.
Bước 4: Thêm phô mai và dầu vào sau đó.
Bước 5: Khoảng 10 phút cháo chín, múc ra bát và cho bé dùng bình thường.
13. Cháo yến mạch + tôm + bí đỏ + rau ngót ta
Nguyên liệu:
- 50g yến mạch
- 2 con tôm vừa
- 1 miếng bí đỏ
- 2 - 3 cành rau ngót ta
- Dầu ăn trẻ em
Cách nấu cháo yến mạch:
Bước 1: Ngâm trước hạt yến mạch với nước khoảng 15-20 phút sau đó hòa tan với nước.
Bước 2: Tôm làm sạch, bỏ vỏ. Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt. rau ngót rửa sạch. Cho 3 loại này vào xay nhuyễn
Bước 3: Cho hỗn hợp đã xay vào nồi, đảo đều tay rồi đổ thêm bột yến mạch đã hòa vào tiếp tục khuấy đều.
Bước 4: Thêm phô mai và dầu vào sau đó.
Bước 5: Khoảng 10 phút cháo chín, múc ra bát và cho bé dùng bình thường.
14. Cháo yến mạch + sườn non + khoai sọ + rau ngót Nhật
Lá rau ngót Nhật có nhiều chất dinh dưỡng tốt, chẳng hạn như protein, canxi, chất béo, phốt pho, sắt, vitamin A, B, và C nên rất tốt cho trẻ.
Nguyên liệu:
- 50g yến mạch
- 2 miếng sườn non
- 1 củ khoai sọ
- 1 nắm nhỏ rau ngót Nhật
- Dầu ăn trẻ em
Cách nấu cháo yến mạch:
Bước 1: Ngâm trước hạt yến mạch với nước khoảng 15-20 phút sau đó hòa tan với nước.
Bước 2: Rửa sạch rau ngót và sườn non, khoai sọ gọt vỏ rửa sạch. Xay rau ngót trước rồi cho vào nấu với sườn non xay, khoai sọ xay.
Bước 3: Đổ bột yến mạch vào nấu tiếp, thêm dầu vào sau đó.
Bước 4: Khoảng 10 phút cháo chín, múc ra bát và cho bé dùng bình thường.
15. Cháo yến mạch + thịt bò + đậu bắp + phô mai
Nguyên liệu:
- 50g yến mạch
- 10g thịt bò
- 1 quả đậu bắp
- ½ miếng phô mai
- Dầu ăn trẻ em
Cách nấu:
Bước 1: Ngâm trước hạt yến mạch với nước khoảng 15-20 phút sau đó hòa tan với nước.
Bước 2: Thịt bò và đậu bắp rửa sạch, xay nhuyễn.
Bước 3: Cho hỗn hợp đã xay vào nồi, đảo đều tay rồi đổ thêm bột yến mạch đã hòa vào tiếp tục khuấy đều.
Bước 4: Thêm phô mai và dầu vào sau đó.
Bước 5: Khoảng 10 phút cháo chín, múc ra bát và cho bé dùng bình thường.
Lưu ý khi nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm
- Đối với bé 6 tháng tuổi nên xay yến mạch thành bột trước khi nấu. Nên nấu cháo yến mạch nguyên cán.
- Cháo cho bé 6 tháng không nêm nêm nếm gia vị. Nên rây lại cháo trước khi cho bé ăn để tránh bị hóc.
- Ngâm mềm yến mạch trước khi nấu để không bị mất thời gian và yến mạch chín nhanh, đều hơn.
- Từ khi nồi cháo yến mạch sôi, hạ lửa nhỏ khi nấu.