Dùng đậu gà cho bé ăn dặm khá phổ biến hiện nay bởi đây là loại hạt giàu dinh dưỡng, nó góp phần tạo nên nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Mẹ có thể dùng đậu gà cho bé ăn dặm với nhiều công thức chế biến đơn giản, cung cấp lượng lớn khoáng chất và vitamin dà
Giá trị dinh dưỡng khi nấu đậu gà cho bé ăn dặm
Đậu gà là loại hạt có chứa nhiều thành phần khoáng chất, vitamin, chất xơ, chất chống oxy hóa và protein. Ngoài ra, còn có một số khoáng chất khác như phospho, sắt, canxi, magie, kẽm, vitamin K...giúp xây dựng và duy trì cấu trúc xương để bé phát triển chiều cao tốt hơn.
Đậu gà cho bé ăn dặm được các mẹ dùng rất phổ biến. (Ảnh minh họa)
Bên cạnh đó, đậu gà còn cung cấp chất xơ, hỗ trợ rất tốt đối với hệ tiêu hóa của trẻ, làm giảm những vấn đề đầy hơi, khó tiêu, tăng cường chất chống oxy hóa giúp tiêu diệt các gốc tự do trong quá trình trao đổi chất.
Hầu hết, các bác sĩ dinh dưỡng đều khuyên, mẹ có thể cho trẻ ăn dặm với đậu gà từ 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, đậu gà vẫn không phải là loại thực phẩm đầu tiên mà mẹ nên cho bé ăn dặm do hệ tiêu hóa của trẻ vẫn chưa phát triển hoàn thiện nên việc tiêu hóa đậu cũng sẽ gặp khó khăn. Do vậy, mẹ nên thực hiện các cách nấu đậu gà cho bé ăn dặm từ 8 tháng tuổi trở lên.
Cách nấu đậu gà cho bé ăn dặm
Cách nấu cháo đậu gà cho bé ăn dặm cùng bí đỏ
Món ăn này vừa đơn giản, vừa dễ thực hiện lại giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho các bé yêu. Việc chế biến và nấu đậu gà cho bé ăn dặm bằng cháo bí đỏ - đậu gà cũng rất đơn giản.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 1,5 bát cháo trắng (chuẩn bị lượng vừa đủ cho bé ăn)
- 1 muỗng canh hạt đậu gà
- 2 miếng bí đỏ
- Phô mai (có thể thêm hoặc không cần)
- Nước lọc
Cách chế biến:
- Ngâm hạt đậu gà qua đêm để hạt đậu nở ra.
- Tiếp theo, bắc nồi lên bếp, nấu nước sôi rồi cho hạt đậu gà vào. Nấu đến khi thấy hạt đậu gà chín mềm trong khoảng từ 20-30 phút.
- Sau đó, cho hạt đậu gà vừa nấu vào rây mịn. Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu và nấu trong khoảng 15 phút để bí chín mềm rồi rây mịn.
- Tiếp tục, cho cháo trắng vào nồi rồi khuấy đều cùng bí đỏ, đậu gà đã rây mịn. Sau khi thấy hỗn hợp cháo sôi lên thì rắc thêm phô mai để giúp tăng thêm khẩu vị cho các bé.
Cách nấu đậu gà cho bé ăn dặm bằng món súp đậu gà bò nấm
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 50g đậu gà
- 10 cây nấm rơm đã thái nhỏ
- 100g thịt bò đã băm nhỏ
- Một chút rau thơm đã thái nhỏ
- Gia vị dành cho bé
Cách chế biến:
- Ngâm đậu gà qua đêm rồi mang bóc vỏ, cho vào cối xay, vắt đậu riêng, lấy phần nước để nấu súp.
- Tùy theo độ ăn thô của bé, thái nấm và rau sao cho phù hợp.
- Sau đó, xào thịt bò và nấm. Tiếp theo, cho phần nước đậu gà vào khuấy đều (chú ý, không nên nấu thịt bò quá lâu để tránh bị dai). Cuối cùng, cho rau vào và tắt bếp.
Cách nấu đậu gà cho bé ăn dặm bằng món sữa đậu gà bí đỏ, hạt chia
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Khoảng nửa nắm tay đậu gà
- 4 lát bí đỏ mỏng
- 1/2 muỗng cà phê hạt chia
Cách chế biến:
- Ngâm đậu gà qua đêm, thau nước 2 lần, xong cho lên bếp luộc trong khoảng 20 phút.
- Hấp chín bí đỏ.
- Sau đó, cho đậu gà, bí đỏ vào máy xay, đổ lượng nước gấp 2 lần, xay nhuyễn, lọc bã lần 1. Lấy hỗn hợp lần 1, cho vào máy xay, xay nhuyễn rồi lọc bã lần 2.
- Lọc bã xong 2 lần thì thu được hỗn hợp cho lên bếp, đun ấm. Khi nào bé uống thì các mẹ ngâm chia rắc vào là được.