Chăm sóc trẻ sơ sinh rụng rốn nhưng chưa khô

Linh San Ngày 21/04/2021 16:31 PM (GMT+7)

Trẻ sơ sinh rụng rốn nhưng chưa khô có thể sẽ rất nguy hiểm nếu không biết cách chăm sóc đúng cách. Với tình trạng bé như vậy sẽ khiến nhiều mẹ không khỏi lo lắng, bất an.

Giai đoạn rụng rốn vốn là giai đoạn nhạy cảm ở trẻ sơ sinh. Những dấu hiệu bất thường tại phần rốn đều có thể là sự cảnh báo nguy hiểm. Nếu như xuất hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, tốt nhất mẹ nên đưa bé đi viện để kiểm tra.

Trẻ sơ sinh rụng rốn nhưng chưa khô dấu hiệu như thế nào?

Tình trạng rốn bé rụng nhưng chưa khô là tình trạng thường xảy ra ở một số em bé. Sau khoảng 7-10 ngày cuống rốn các bé sơ sinh sẽ rụng. Vài ngày sau đó, rốn của bé có thể vẫn còn chảy nước và chưa khô hẳn.

Chăm sóc trẻ sơ sinh rụng rốn nhưng chưa khô - 1

Việc trẻ sơ sinh rụng rốn nhưng chưa khô khiến nhiều mẹ lo lắng. (Ảnh minh họa)

Ở phần cuống rốn ở các bé mới sinh trông giống như một vết thương hở nếu như cuống rốn rụng nhưng chưa khô. Nếu như các mẹ không biết cách chăm sóc cẩn thận thì sẽ rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể non nớt của bé. Lúc này, phần cuống rốn của bé có thể bị nhiễm trùng.

Để có thể đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé, tốt hơn hết, mẹ nên đưa bé đến gặp bác sĩ để được thăm khám. Đặc biệt, với trẻ sơ sinh rụng rốn nhưng chưa khô, mẹ phát hiện nước rỉ ra từ rốn có màu vàng hoặc mùi hôi hoặc cũng có thể lẫn máu. Đây chính là những dấu hiệu bất thường, cần phải được kiểm tra ngay.

Vì sao rốn bé rụng nhưng chưa khô?

Có một số nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh đã rụng rốn nhưng chưa khô như:

Rốn của bé có dấu hiệu có mủ

Một số dấu hiệu nhận biết tình trạng này là rốn bé có mùi hôi, ẩm ướt và chảy mủ. Lúc này, bé có thể bị viêm rốn. Với những trường hợp rốn viêm nhẹ, mẹ có thể hàng ngày chăm sóc cho các bé tại nhà bằng cách, nặn bỏ mủ đi, dùng oxy già để vệ sinh rốn cho bé, lau khô Trong trường hợp, bé có các biểu hiện bệnh nặng hơn như bỏ bú, mệt mỏi, sốt cao...mẹ cần đưa bé đến gặp bác sĩ để được thăm khám kịp thời.

Chăm sóc trẻ sơ sinh rụng rốn nhưng chưa khô - 3

Chăm sóc rốn trẻ sơ sinh cần phải thật cẩn thận. (Ảnh minh họa)

Bé bị u hạt rốn

Trường hợp trẻ sơ sinh bị u hạt rốn không có các dấu hiệu rõ ràng, rốn của bé có thể sẽ rụng sớm hơn, bé không bị sưng đỏ, sốt. Nếu như vùng chân rốn có các dịch vàng, mẹ nên theo dõi vì bé có thể có nguy cơ bị u hạt rốn. Nếu điều trị chậm trễ, rốn có thể sẽ bị nhiễm trùng, sẽ rất nguy hiểm. Bé

Bé bị uốn ván rốn

Mẹ có thể kiểm tra bằng cách, vuốt nhẹ nhàng từ mỏm ức xuống, nếu thấy mủ chảy ra, có thể bé đang bị viêm tĩnh mạch rốn. Đối với trường hợp này, vi khuẩn có thể sẽ tấn công sang những khu vực bên cạnh. Điển hình là mật, gan, từ đó dẫn đến tình trạng nhiễm trùng máu, rất nguy hiểm.

Chăm sóc trẻ sơ sinh rụng rốn nhưng chưa khô - 4

Cách vệ sinh rốn trẻ sơ sinh. (Ảnh minh họa)

Trẻ bị viêm mạch máu rốn

Khoảng thời gian đầu bé chào đời, những mạch máu như tĩnh mạch và động mạch sẽ xơ hóa và xẹp xuống. Nếu như không được vệ sinh đúng cách, rốn có thể bị vi khuẩn xâm nhập vào mạch máu của rốn gây viêm nhiễm. Nếu như bé bị cuốn rốn rụng nhưng chưa khô và mẹ thấy phần bụng của bé bị sưng, tấy đỏ và vuốt theo chiều xương mu lên rốn thấy mủ bị chảy ra thì bé có thể có nguy cơ bị viêm động mạch rốn.

Rốn trẻ sơ sinh như thế nào là bất thường?

Nếu như trẻ sơ sinh rụng rốn nhưng chưa khô và có các dấu hiệu sau đây thì mẹ nên đưa bé đi gặp bác sĩ ngay lập tức:

- Rốn của trẻ có mùi hôi, rỉ nước vàng.

- Rốn của trẻ sơ sinh có mủ.

- Rốn của trẻ sơ sinh chảy máu nhiều, khó cầm máu.

- Phần da quanh rốn của trẻ bị tấy đỏ, sưng nề.

- Rốn của trẻ có chồi hạt, rỉ nước kéo dài.

- Sau khoảng 3 tuần tuổi nhưng rốn của bé vẫn chưa rụng.

Chăm sóc trẻ sơ sinh sau khi rụng rốn

Mặc dù rốn bé rụng nhưng vẫn cần được chăm sóc tốt, giữ khô thoáng, đặc biệt là khi phần cuống rốn rụng nhưng chưa khô. Mỗi ngày, trước khi chăm sóc rốn bé, mẹ cần phải rửa tay bằng nước sạch và xà bông thật kỹ.

Tiếp theo là dùng bông gạc y tế đã được tiệt trùng thấm kỹ và một chút cồn sát khuẩn, nhẹ tay chấm nhẹ nhàng vào phần rốn của trẻ, ngày khoảng 1-2 lần. Tiếp tục băng lại bằng hạc cho đến khi rốn bé đã liền sẹo.

Ngoài ra, mẹ nên gấp phần mép của tã xuống phía dưới phần bụng rốn để rốn được thông thoáng, không để nước tiểu dính vào rốn. Sau khi cuống rốn đã rụng, mẹ thấy một chút máu trên tã là hoàn toàn bình thường. Và lưu ý, tuyệt đối không dùng tay để kéo cuống rốn của bé dù nó đã rụng gần hết

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/cham-soc-tre-so-sinh-rung-ron-nhung-chua-kho-d272169....

Rốn trẻ sơ sinh bị chảy máu phải làm sao?
Rốn trẻ sơ sinh bị chảy máu là tình huống mà rất nhiều mẹ thường hay gặp phải trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh. Thông thường, rốn của trẻ sơ sinh...
Theo Linh San Tổng hợp (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách