Cháu cắn vỡ nhiệt kế thủy ngân, bà nội khẩn cấp cho bé nuốt thêm một thứ, bác sĩ khen

Hạ Mây - Ngày 23/07/2021 09:43 AM (GMT+7)

Mẹ Tiểu Bảo cho rằng bà nội lại mê tín nhưng không ngờ bác sĩ lại rất đồng tình với cách làm hay của người bà.

Trẻ nhỏ vốn rất hiếu động và tò mò, mọi thứ trong tầm mắt của trẻ đều trở thành những món đồ có sức hút vô cùng mãnh liệt. Chỉ cần với tới được là trẻ sẽ “trưng dụng” để tìm hiểu và dùng chúng như những món đồ chơi thú vị. Nếu cha mẹ không để ý đến con, tai nạn thương tích có thể dễ xảy ra đối với con. Trước những tình huống không ngờ như thế, cha mẹ cần có những cách xử lý nhanh chóng để ngăn chặn những hậu quả tai hại.

Gần đây, một bà mẹ Trung Quốc chia sẻ câu chuyện của mình đã gây xôn xao mạng xã hội.

Theo đó, người mẹ có một cô con gái mới lên 3 tuổi tên là Tiểu Bảo. Thời tiết chuyển mùa nên con gái chị thường bị cảm, sốt, vì vậy, chị luôn thủ sẳn nhiệt kế ở nhà phòng những khi con lại trở bệnh.

Một hôm nọ, con gái chị lại bị sốt. Khi thấy con đã chìm vào giấc ngủ, chị ra ngoài một lúc để dọn dẹp. Không ngờ, khi quay lại, cảnh tượng khiến người mẹ hết sức hoảng loạn. Tiểu Bảo đã thức giấc, đang ngồi dưới sàn, bên cạnh là chiếc nhiệt kế đã bị vỡ.

Cháu cắn vỡ nhiệt kế thủy ngân, bà nội khẩn cấp cho bé nuốt thêm một thứ, bác sĩ khen - 1

Người mẹ vô cùng hốt hoảng khi nhìn thấy con mình ngồi bên cạnh chiếc nhiệt kế đã bị vỡ, thủy ngân đã bị rơi ra ngoài.

Ngay lập tức, người mẹ chạy đến kiểm tra miệng con thì phát hiện bé Tiểu Bảo có vẻ đã nuốt thủy ngân trong nhiệt kế. Cô gọi ngay cho bà nội của Tiểu Bảo để cùng cô đưa con gái đến bệnh viện. Phía đầu dây bên kia, bà nội của Tiểu Bảo cũng hoảng hốt không kém. Bà yêu cầu người mẹ làm một việc có chút kỳ lạ: bà nói người mẹ cho con gái uống 1 ít sữa sau đó đưa ngay đến bệnh viện.

Người mẹ có chút bực bội với yêu cầu của mẹ chồng, tuy nhiên cô cũng nhanh chóng làm theo rồi thu dọn đồ đạc để chuẩn bị đưa con đến bệnh viện.

Trong lúc bác sĩ khám bệnh, người mẹ hết sức lo lắng vì thủy ngân vốn được biết đến là rất độc hại cho cơ thể. Tuy nhiên, vị bác sĩ, với vẻ mặt rất thoải mái, thông báo với chị rằng con gái chị vẫn ổn, rất may mắn là không có bất kỳ tổn thương nào đối với cơ thể.

Cháu cắn vỡ nhiệt kế thủy ngân, bà nội khẩn cấp cho bé nuốt thêm một thứ, bác sĩ khen - 3

Thật may là Tiểu Bảo không bị ảnh hưởng về sức khỏe hay có bất kỳ biến chứng gì.

Sau khi người mẹ giải thích cặn kẽ về cách làm của mẹ chồng mình, vị bác sĩ khen bà thông minh. Bác sĩ cho rằng "Sữa có chức năng thúc đẩy bài tiết thủy ngân và ngăn không cho thủy ngân hấp thụ vào cơ thể".

Đố với những tình huống tương tự người mẹ trong câu chuyện trên, không phụ huynh nào muốn xảy ra với con mình. Tuy nhiên, cha mẹ vẫn nên chuẩn bị tinh thần, để khi xảy ra những trường hợp tương tự sẽ không bối rối mà có thể nhanh chóng xử lý.

Dưới đây là một số điều cha mẹ nên làm nếu trẻ vô tình nuốt phải thủy ngân trong nhiệt kế:

Cho con súc miệng bằng nước

Hầu hết trẻ nuốt phải thủy ngân là do bé dùng miệng cắn nhiệt kế. Cha mẹ cần kiểm tra xem trong miệng của con có còn sót những mảnh vỡ tủy tinh không. Nếu thủy tinh còn sót lại, trẻ nuốt vào sẽ gây tra tổn thương thực quản và làm cho thủy ngân dễ dàng xâm nhập vào máu của con.

Vì vậy, khi những trường hợp không may này xảy ra, cha mẹ cần cho con mình súc miệng ngay. Nếu trẻ không hợp tác, cha mẹ phải cưỡng chế và cho trẻ cúi mặt xuống để những mảnh vỡ thủy tinh và thủy ngân còn sót lại trong miệng có thể được đưa ra ngoài.

Đưa con đến bệnh viện ngay lập tức

Hiện nay, nhiều cha mẹ lan truyền những mẹo nhanh khi con lỡ nuốt phải thủy ngân rồi cứ thế yên tâm để bé ở nhà. Tuy nhiên, trên thực tế, hầu hết đều không chính xác. Cách tốt nhất là sau khi sơ cứu đưa con đến cơ sở y tế gần nhất ngay lập tức, nếu không rất có thể gây ra tổn thương thứ cấp và làm cho vấn đề khó khăn hơn.

Cháu cắn vỡ nhiệt kế thủy ngân, bà nội khẩn cấp cho bé nuốt thêm một thứ, bác sĩ khen - 4

Để tránh những trường hợp như trên, cha mẹ nên dùng nhiệt kế điện tử cho con.

Làm sạch thủy ngân

Xử lý thủy ngân còn sót lại tại nhà cũng là một bước quan trọng để tránh trẻ vô tình nuốt phải trong tương lai. Cha mẹ có thể đeo găng tay dùng một lần để vệ sinh, dùng bột lưu huỳnh hoặc tăm bông nhúng nước để làm sạch, sau đó cho chúng vào túi hoặc thùng đựng rác kín khí và đánh dấu đây là rác thủy ngân. Đồng thời, sau khi dọn dẹp, cha mẹ nên mở cửa sổ để thông gió, vì khí thủy ngân bay hơi cũng có thể gây hại cho cơ thể của trẻ.

Để đảm bảo an toàn cho trẻ, tốt nhất cha mẹ nên sử dụng nhiệt kế điện tử, tất nhiên bạn cũng phải bên cạnh để tránh tai nạn.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/chau-can-vo-nhiet-ke-thuy-ngan-ba...

Bé trai suýt mất mạng vì món quà nhẫn vàng gia đình tặng nhân dịp thôi nôi
Khi đang chơi đùa, bé đã giơ tay lên miệng để ngậm và vô tình để một chiếc nhẫn đã rơi vào miệng, gây nguy hiểm nghiêm trọng.

Trẻ tử vong do lỗi bất cẩn của người lớn

Hạ Mây
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Trẻ tử vong do lỗi bất cẩn của người lớn