Có nên cho trẻ sơ sinh nằm sấp không, có tốt không?

Loan Trần Ngày 06/08/2021 16:17 PM (GMT+7)
Có nên cho trẻ sơ sinh nằm sấp không, có tốt không? Các chuyên gia khuyến cáo không nên cho trẻ sơ sinh nằm sấp khi ngủ, khi thức có thể luyện bé nằm sấp để hoàn thiện phát triển thể chất và trí não.

Trẻ sơ sinh nằm sấp khi ngủ là một tư thế khá nguy hiểm và không tốt. Nhưng khi bé thức thì để bé nằm sấp sẽ có nhiều tác động tích cực đến vận động của bé.

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm sấp không?

*Khi bé ngủ:

Nằm sấp là một nguyên nhân phổ biến nhất gây nên hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. Khi bé sơ sinh ngủ lâu, mẹ không nên cho bé nằm sấp, nên để bé nằm ngửa khi ngủ. Bé sơ sinh nằm sấp khi ngủ có thể gặp phải những vấn đề nguy hiểm sau:

- Bé có thể bị ngừng thở, đột tử nếu nằm ngủ ở tư thế nằm sấp quá lâu.

- Trẻ nằm sấp khi ngủ làm tăng áp lực lên hàm khiến đường thở hẹp dần, giảm lượng lưu thông không khí.

- Bé nằm sấp, mặt áp sát vào ga gối, khiến không khí lưu thông kém, trẻ hít vào, thở ra không đều, lượng CO2 nhiều hơn.

- Bé nằm sấp ngực, bụng tiếp xúc với giường nhiều làm tăng nhiệt độ cơ thể, bé sẽ đổ mồ hôi nhiều hơn, mồ hôi tích tụ dễ gây chàm.

- Khi cho bé ngủ đặt bé nằm ngửa, khi ngủ bé tự lật lại nằm sấp, không phát hiện sớm thì nguy cơ đột tử của bé sẽ cao hơn nhiều.

- Ngay cả khi bé nằm sấp ngủ những giấc ngủ ngắn cũng không nên cho bé nằm sấp khi ngủ.

Tuy nhiên, không phải lúc nào trẻ nằm sấp cũng gây nguy hiểm. Với các bé trên 6 tháng tuổi đã biết lật thành thạo thì việc bé tự lật sấp khi ngủ không phải là quá nguy hiểm. Mẹ nên quan sát và lật bé lại.

Các chuyên gia khuyến cáo, dù nằm sấp là tư thế yêu thích của bé nhưng không nên cho trẻ dưới 1 tuổi nằm sấp khi ngủ.

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm sấp không, có tốt không? - 1

Không nên cho trẻ sơ sinh nằm sấp khi ngủ (Ảnh minh họa)

*Khi bé thức:

Còn đối với trẻ thức, nằm sấp chủ động sẽ là một trong những cách giúp bé vận động nhiều hơn, tăng khả năng trườn, bò, giúp bé phát triển cả về thể chất và trí não.

Vậy với câu hỏi có nên cho trẻ sơ sinh nằm sấp không thì câu trả lời là không nên cho trẻ sơ sinh nằm sấp khi ngủ, khi bé thức thì có thể để bé nằm sấp chủ động (có bố mẹ hỗ trợ) để tăng khả năng vận động của bé.

Trẻ sơ sinh nằm sấp có tốt không?

Trẻ sơ sinh không nên nằm sấp khi ngủ. Nhưng khi bé thức thì tư thế nằm sấp sẽ có những lợi ích tốt. Những lợi ích khi cho trẻ sơ sinh nằm sấp chủ động đó là:

- Phát triển trí não của bé

Bé nằm tư thế sấp theo phản xạ sẽ ngẩng đầu lên, xoay ngang, xoay dọc để nhìn mọi phía. Những hoạt động đó sẽ giúp cho cổ, vai, lưng và tứ chi của bé linh hoạt hơn, nhanh nhạy hơn, đồng thời cũng giúp cho não bộ của bé hoạt động mạnh mẽ hơn. Bé nằm sấp khi thức cũng làm hạn chế nguy cơ méo đầu, bẹp đầu.

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm sấp không, có tốt không? - 3

Khi bé thức mẹ có thể cho bé nằm sấp (Ảnh minh họa)

- Kích thích thị giác phát triển

Ở tư thế nằm sấp, tầm quan sát của bé sẽ rộng hơn, và xuôi chiều hơn. Bé có thể bao quát được không gian trước, bên phải, trái, trên, dưới và nhìn được nhiều vật dụng hơn... Do đó bé cũng hướng mắt nhìn đi xa hơn, chú ý nhiều hơn vào các vật dụng. Lúc này nếu mẹ xếp nhiều vật có màu sắc sặc sỡ xung quanh sẽ giúp bé chú ý nhiều hơn, kích hoạt thị giác hoạt động tối ưu.

- Hệ tiêu hóa tốt hơn

Khi bé nằm sấp, hoạt động nhiều hơn nên nhu động ruột của bé cũng tốt hơn, giúp bé ăn ngon hơn và đi ngoài dễ dàng hơn. Đồng thời, khi bé nằm sấp, dịch hòa tan từ dạ dày sẽ không ở thực quản mà đi xuống ruột non nên sẽ hạn chế được tình trạng nôn trớ. Tuy nhiên không cho bé nằm sấp khi ăn no.

Cách tập cho trẻ nằm sấp chủ động

Mẹ có thể bắt đầu tập cho bé sơ sinh nằm sấp, ngay sau khi bé đã rụng rốn.

- Cách đặt bé nằm sấp trên đùi

Mẹ đặt bé nằm ngang trên đùi, tay giữ hông và mông của bé. Mẹ có thể nâng đùi ở gần đầu của bé lên cao hơn để bé thấy thoải mái hơn và giúp tầm nhìn rộng hơn.

Lúc đầu mẹ có thể bắt đầu đặt bé như vậy tầm 1 - 2 phút và làm vài lần/ ngày. Theo thời gian mẹ có thể nâng lên 4 - 5 phút, rồi 10 - 15 phút.

- Cách đặt trẻ sơ sinh trên bụng mẹ

Trẻ sơ sinh nằm sấp trên người mẹ ngủ có sao không? Bé nằm sấp trên bụng mẹ sẽ giúp bé tiếp xúc với mẹ toàn diện hơn, giúp tinh thần bé tốt hơn, tạo sự gắn bó giữa 2 mẹ con.

Mẹ nằm xuống giường và đặt bé nằm sấp lên bụng, đầu bé hướng về phía mẹ. Mẹ có thể để bé nằm như vậy 1 - 2 phút/ lần và vài lần 1 ngày. Sau đó có thể nâng lên dần 4 - 5 phút/ lần.

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm sấp không, có tốt không? - 4

Bé nằm sấp trên người bố, mẹ (Ảnh minh họa)

- Cách đặt trẻ sơ sinh nằm sấp trên giường

Dọn dẹp sạch sẽ giường, có thể nằm đệm nhưng đệm không được mềm. Mẹ đặt bé nằm sấp trên giường, xung quanh xếp những đồ chơi nhiều màu sắc và phát ra tiếng. Lúc đầu mẹ đặt bé nằm sấp chỉ 1 - 2 phút/ lần là đổi sang tư thế nằm ngửa. Luyện tập tăng dần thời gian lên từ 4 - 5 phút/ lần, sau đó là 10 - 15 phút/ lần.

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm sấp không, có tốt không? - 5

Ngoài ra, mẹ có thể đặt bé nằm trên gối, lót 1 lớp khăn tắm hoặc chăn mỏng dưới ngực bé để đầu bé được nâng cao lên.

- Cách bế bé nằm sấp

Ngoài việc đặt bé nằm sấp thì mẹ cũng có thể bế bé nằm sấp. Mẹ luồn 1 tay giữa 2 chân và đưa lên đỡ phần bụng của bé, tay còn lại giữ đầu và vai của bé. Bế bé nằm sấp cũng có tác dụng tuyệt vời như đặt bé nằm sấp bình thường.

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm sấp không, có tốt không? - 6

Bế bé nằm sấp (Ảnh minh họa)

Một vài lưu ý khi tập cho trẻ sơ sinh nằm sấp

- Không cho bé nằm sấp khi bé vừa ăn no.

- Sau khi bé rụng rốn là có thể tập cho bé nằm sấp được, tuy nhiên mẹ cần chú ý đỡ đầu của bé. Khi bé chưa bê được đầu thì phải đỡ đầu cho bé để tránh bé úp mặt xuống gối, giường…

- Thời gian đầu chỉ tập cho bé nằm sấp 1 - 2 phút/ lần. Thực hành như vậy 1 tuần trở lên mới tiếp tục tăng thời gian nằm sấp lên 4 - 5 phút. Tiếp đó vài tuần mới tăng thời gian nằm sấp của bé lên 10 - 15 phút.

- Khi bé tập nằm sấp không nên bao tay, bao chân bé, nên để chân tay của bé thông thoáng để tăng khả năng vận động của bé.

- Ngay cả khi bé đã tự bê được đầu, tự lật sấp ngửa theo ý muốn bố mẹ cũng vẫn luôn phải quan sát bé, không để bé nằm sấp quá lâu.

Như vậy, với câu hỏi có nên cho trẻ sơ sinh nằm sấp không thì bố mẹ không nên cho con nằm sấp khi ngủ. Nhưng khi bé thức, hãy cho bé nằm sấp để tăng được khả năng vận động và phát triển não bộ của con.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/co-nen-cho-tre-so-sinh-nam-sap-khong-co-tot-khong-...

90% trẻ sơ sinh thích nằm sấp, nếu có dấu hiệu này mẹ coi chừng sức khoẻ con
Khoa học đã chứng minh, trong giai đoạn sơ sinh có tới 90% trẻ rất thích nằm sấp, úp bụng xuống phía dưới.

Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn

Theo Loan Trần (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách