90% trẻ sơ sinh thích nằm sấp, nếu có dấu hiệu này mẹ coi chừng sức khoẻ con

Hạ Mây Ngày 03/08/2021 19:28 PM (GMT+7)

Khoa học đã chứng minh, trong giai đoạn sơ sinh có tới 90% trẻ rất thích nằm sấp, úp bụng xuống phía dưới.

90% trẻ sơ sinh thích nằm sấp, nếu có dấu hiệu này mẹ coi chừng sức khoẻ con - 1

Theo phản xạ tự nhiên trẻ nhỏ sẽ có nhiều tư thế khác nhau khi ngủ, đặc biệt là một số trẻ thích nằm sấp khi ngủ. 

Các mẹ thường khá lo lắng vì trẻ nằm sấp khi ngủ, liệu tư thế này có gây ảnh hưởng gì đến trẻ hay không? Tại sao nhiều trẻ sơ sinh thích nằm sấp khi ngủ? Những thông tin hữu ích dưới đây sẽ giúp cha mẹ hiểu hơn vấn đề này.

90% trẻ sơ sinh thích nằm sấp, nếu có dấu hiệu này mẹ coi chừng sức khoẻ con - 3

Trẻ cảm thấy an toàn

Khoa học đã chứng minh, trong giai đoạn sơ sinh có tới 90% trẻ rất thích nằm sấp, úp bụng xuống phía dưới. Đặc biệt bé rất thích nằm sấp trên bụng mẹ để bú rồi ngủ ngon lành. 

Một số trẻ thích nằm sấp khi ngủ khiến cha mẹ lo lắng, tuy nhiên theo giải thích của các chuyên gia, bé thích nằm sấp khi ngủ vì khi còn trong bụng mẹ, thai nhi nằm sấp và cuộn tròn người lại để tránh tổn thương. Khi nằm ở tư thế này trẻ sẽ cảm thấy an toàn hơn.

Do đó, sau khi chào đời, thói quen này vẫn còn nên trẻ thích được nằm sấp, úp ngực trước và bụng xuống dưới để tìm cảm giác an toàn và dễ ngủ sâu giấc hơn.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, nằm sấp khi ngủ ở trẻ không gây ảnh hưởng đến đường thở, tim mạch, phổi của trẻ. Ngược lại, việc nằm sấp giúp ngực và phổi trẻ tăng trưởng, phát triển tốt hơn. 

90% trẻ sơ sinh thích nằm sấp, nếu có dấu hiệu này mẹ coi chừng sức khoẻ con - 4

Một số trẻ thích nằm sấp khi ngủ khiến cha mẹ lo lắng, tuy nhiên theo giải thích của các chuyên gia, bé thích nằm sấp khi ngủ vì khi còn trong bụng mẹ, thai nhi nằm sấp và cuộn tròn người lại để tránh tổn thương.

90% trẻ sơ sinh thích nằm sấp, nếu có dấu hiệu này mẹ coi chừng sức khoẻ con - 5

Trẻ gặp vấn đề tiêu hóa

Thông thường trẻ sẽ nằm ngửa khi ngủ, nếu đột nhiên nằm sấp, cha mẹ nên quan sát giấc ngủ của bé, có thể trẻ thấy khó chịu về đường tiêu hóa do đặc điểm phát triển của bản thân, nằm sấp là tư thế mà trẻ chọn để giảm bớt tình trạng khó chịu ở bụng. 

Nếu trẻ ngủ liên tục trằn trọc, ngủ không yên giấc, lòng bàn tay ấm nóng thì chứng tỏ trẻ bị ứ trệ trong cơ thể, có vấn trẻ đang gặp vấn đề về tỳ vị, dạ dày. Do đó, việc thích nằm sấp khi ngủ sẽ khiến bé cảm thấy thoải mái hơn. Trước tình trạng này, cha mẹ cần chú ý điều hòa tỳ vị, dạ dày của trẻ. 

90% trẻ sơ sinh thích nằm sấp, nếu có dấu hiệu này mẹ coi chừng sức khoẻ con - 6

Nếu trẻ đột nhiên nằm sấp, cha mẹ nên quan sát giấc ngủ của bé, có thể trẻ thấy khó chịu về đường tiêu hóa do đặc điểm phát triển của bản thân, nằm sấp là tư thế mà trẻ chọn để giảm bớt tình trạng khó chịu ở bụng. 

90% trẻ sơ sinh thích nằm sấp, nếu có dấu hiệu này mẹ coi chừng sức khoẻ con - 7

Cha mẹ cần lưu ý gì nếu trẻ nằm sấp khi ngủ

Trẻ nhỏ có nhiều tư thế ngủ khác nhau và trẻ thường nằm với tư thế mình yêu thích, cảm thấy thoải mái nhất. Tuy nhiên trong quá trình trẻ ngủ cha mẹ quan sát thấy con liên tục lật người, chuyển đổi tư thế này sang tư thế khác, thường xuyên thức giấc hoặc trẻ lăn từ đầu giường đến cuối giường... những dấu hiệu này cho thấy trẻ có thể đang gặp một số vấn đề nghiêm trọng về tiêu hóa.  

Trong quá trình trẻ ăn, thức ăn có thể tích tụ lâu ngày ảnh hưởng đến tỳ vị, dạ dày, lâu dần điều này cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ của con. Nếu cha mẹ nhận thấy trẻ bị sốt, tiêu chảy, ho kèm theo việc ngủ không ngon giấc, cha mẹ cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ để thăm khám. 

Nếu trẻ thường xuyên nằm sấp khi ngủ, cha mẹ không nên cho trẻ nằm sấp khi rốn chưa rụng vì có thể ảnh hưởng đến vết thương ở rốn. Để giảm nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS), cha mẹ nên để bé nằm ngửa khi ngủ trong suốt một năm đầu đời vì nguy cơ này đạt cao điểm ở khoảng thời gian bé được 1 đến 4 tháng và sau đó bắt đầu giảm xuống.

Đồng thời, khi nằm sấp không nên để trẻ nằm ở gối quá mềm vì gối mềm lõm xuống sẽ khiến trẻ ngạt thở. Điều này có nguy cơ dẫn đến đột tử ở trẻ sơ sinh.

90% trẻ sơ sinh thích nằm sấp, nếu có dấu hiệu này mẹ coi chừng sức khoẻ con - 8

Khi nằm sấp không nên để trẻ nằm ở gối quá mềm vì gối mềm lõm xuống sẽ khiến trẻ ngạt thở. Điều này có nguy cơ dẫn đến đột tử ở trẻ sơ sinh.

Môi trường ngủ của trẻ cũng cần được cha mẹ đặc biệt lưu ý, nên cho trẻ ngủ ở không gian thoáng mát, ánh sáng nhẹ, tránh để quá nhiều đồ chơi, thú bông xung quanh trẻ những thứ này có thể gây ra tình trạng tắc mũi, ngạt thở ở trẻ.

Cha mẹ nên tạo cho bé cảm giác an toàn trước và phòng của bé cũng nên được bố trí ấm cúng, để trẻ dễ dàng đi vào giấc ngủ và ngủ sâu hơn. Chú ý nếu trẻ bẩm sinh đã có vấn đề về tim, hen suyễn, đa viêm, ho v.v… thì tốt nhất mẹ nên cho trẻ nằm ngửa để tránh làm bệnh tình nặng thêm, và cũng đề phòng sự cố đáng tiếc xảy ra khi trẻ nằm sấp.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/90-tre-so-sinh-thich-nam-sap-neu-co-dau-hieu-nay-m...

Trẻ sơ sinh ăn nhiều 5 loại gia vị này âm thầm gây hại trí não, mẹ cần tránh
Cha mẹ cần chọn lọc những thực phẩm phù hợp với trẻ dưới 1 tuổi và cần tránh nêm nhiều gia vị vào thức ăn của con.

Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn

Theo Hạ Mây Dịch từ: Sohu (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Kiến thức nuôi con