Con làm toán "11-4=7" bị cô giáo phê sai, mẹ đi kiện nhưng xấu hổ khi nghe lời giải

Ngày 08/05/2020 16:38 PM (GMT+7)

Không những vị phụ huynh này làm toán sai mà rất nhiều ông bố bà mẹ khác cũng vội vàng cho ra kết quả sai.

Con làm toán amp;#34;11-47amp;#34; bị cô giáo phê sai, mẹ đi kiện nhưng xấu hổ khi nghe lời giải - 1

Rất nhiều bậc phụ huynh bày tỏ việc từng bó tay trước bài tập của con cái bởi càng ngày mức độ kiến thức mà trẻ được học càng khó và khác so với những kiến thức xưa cũ của cha mẹ.

Mới đây, cô giáo Zhang (Trung Quốc) nhận được lời phàn nàn từ một phụ huynh kèm theo thái độ giận giữ. Vị phụ huynh này cho rằng cô giáo chấm bài thật không cẩn thận, làm việc thiếu nghiêm túc khiến cho kết quả kiểm tra của con trai bà bị kém.

Mấu chốt nằm ở một câu hỏi toán học "Có 11 bóng đèn được bật sáng trong lớp học. Hỏi sau khi 4 bóng đèn được tắt đi, trong phòng học còn lại tổng cộng bao nhiêu bóng đèn?".

Hầu hết kết quả của tất cả các em học sinh đều là "11-4=7". Chỉ có một số em có kết quả khác được phê là đúng và con của vị phụ huynh này cũng cho kết quả là 7 và được cô giáo phê sai.

Con làm toán amp;#34;11-47amp;#34; bị cô giáo phê sai, mẹ đi kiện nhưng xấu hổ khi nghe lời giải - 3

Cầm bài kiểm tra của con trai, vị phụ huynh tính đi tính lại vẫn cho rằng cho con trai mình làm đúng nên đã tức giận nhắn tin kiện cô giáo. Tuy nhiên, khi nghe lời giải đáp từ phía cô giáo, bà mẹ cảm thấy xấu hổ.

Cô Zhang cho biết: Câu hỏi này là một câu hỏi thử tài trí thông minh, tư duy ở trẻ. Kết quả của bài toán là 11 chứ không phải 7. Bởi vì sau khi tắt đi 4 bóng đèn, thậm chí tắt tất cả số đèn thì tổng số đèn trong phòng học cũng không thay đổi, vẫn là 11 bóng đèn.

Nhiều em học sinh đã không suy nghĩ chắc chắn câu hỏi và vội vàng đưa ra đáp án. Bài toán hỏi về số bóng đèn còn lại trong lớp học chứ không hỏi số bóng đèn còn được thắp sáng.

Sau khi câu hỏi về bài tập này được chia sẻ lên mạng xã hội, rất nhiều bậc phụ huynh khác cũng cảm thấy xấu hổ vì chưa tư duy kĩ khi đọc câu hỏi của bài tập mà vội vàng đưa ra đáp án, đồng thời là những lời chỉ trích dành cho cô giáo.

Mẹo rèn con phát triển tư duy toán học

Dạy con phân loại đồ vật

Hãy nhờ bé tách riêng những đồ vật theo nhóm hình dạng (hình vuông, hình tròn, hình tam giác,...) theo nhóm màu sắc (xanh, đỏ, vàng,...) hoặc theo nhóm công dụng,...

Con làm toán amp;#34;11-47amp;#34; bị cô giáo phê sai, mẹ đi kiện nhưng xấu hổ khi nghe lời giải - 4

Đưa việc đếm vào trong mọi hoạt động hàng ngày

Khi dắt bé lên bậc cầu thang, mỗi bước đi, bố mẹ hãy đếm thật to số bậc để bé hình thành nhận thức về các con số. Tương tự, khi bé ăn trái cây, bố mẹ có thể cho bé cầm và đếm xem trên tay bé có bao nhiêu quả...

Dạy bé các bài hát liên quan đến con số

Hãy chọn những bài hát vừa có số đếm vừa có những hiện tượng, con vật, đồ vật,... mà bé yêu thích để hát cùng bé khi đi ngủ hay lúc trò chuyện với con, bé sẽ dễ thuộc và nhớ bài hát lâu hơn.

Dạy bé chia đồ vật

Mẹ hãy hướng dẫn rồi để bé tự chia bánh kẹo, đồ ăn hoặc bất kì vật dụng đơn giản nào đó cho mọi người. Sau mỗi lần chia, nếu vẫn còn dư kẹo bánh, đồ vật thì mẹ lại tiếp tục hướng dẫn bé chia thêm lần nữa cho đến khi hết thì thôi.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/con-lam-toan-11-47-bi-co-giao-phe-sai-me-di-kien-nhun...

Giao bài tập vẽ mẹ của em cho bé mẫu giáo, cô giáo xem bức tranh mà hết hồn
Trẻ em rất ngây thơ, giàu trí tưởng tượng và sáng tạo. Chúng thường chú ý hoặc quan sát những thứ, hiện tượng mà người lớn thường không để ý.
Theo Chi Chi (Dịch theo Sohu) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Gia đình và Xã Hội