Con sinh thiếu tháng 1,39kg, da nhăn nheo, 6 tháng sau mẹ bật khóc vì may đã không vứt bỏ

Hạ Mây Ngày 06/11/2021 09:55 AM (GMT+7)

Nhìn con nhỏ xíu 1,39kg, da đen, nhăn nheo, sức khỏe yếu, bà mẹ không khỏi xót xa.

Bất kì người mẹ nào khi mang thai cũng đều mong muốn được "vuông tròn hạnh phúc" và đón nhận cảm giác thiêng liêng diệu kì khi thiên thần của mình chào đời khỏe mạnh, đủ ngày, đủ tháng. Thế nhưng, không phải em bé nào cũng may mắn được như vậy… Vì một số lý do, không ít những em bé chào đời sớm hơn thời gian dự kiến. Việc sinh non khi bé chưa phát triển hoàn thiện có thể khiến em bé yếu hơn và cũng vì vậy mà cha mẹ thêm nhiều phần lo lắng.

Gần đây, trên một cộng đồng dành cho các bà mẹ bỉm sữa tại Thái Lan lan truyền câu chuyện về một em bé sinh non khi mới 30 tuần tuổi. Sau khi nhìn thấy ảnh hiện tại của đứa bé, nhiều người tròn mắt bất ngờ.

Con sinh thiếu tháng 1,39kg, da nhăn nheo, 6 tháng sau mẹ bật khóc vì may đã không vứt bỏ - 1

Bà mẹ trẻ cho biết mình đã sinh non cô con gái khi bé mới được 30 tuần tuối. Khi đó, bé mới đạt 1,39kg. Nhìn em bé nhỏ xíu, da nhăn nheo nhìn như bà già khiến bà mẹ không khỏi xót xa.

Con sinh thiếu tháng 1,39kg, da nhăn nheo, 6 tháng sau mẹ bật khóc vì may đã không vứt bỏ - 2

Nhìn con nhỏ bé, da nhăn nheo, bà mẹ không khỏi xót xa.

Bà mẹ Suchat cho biết tâm trạng của cô lúc đó vô cùng lo lắng và xót con. Vừa mới sinh con xong, cơ thể yếu ớt, thêm vào việc sức khỏe của con gái lại đang nguy hiểm, tâm trạng của Suchat lúc đó vô cùng tệ. Bà mẹ trẻ lo lắng đến nỗi bỏ ăn, ngủ cũng chẳng được. Cô chỉ cầu mong sao cho con có thể vượt qua được nguy kịch này.

Con sinh thiếu tháng 1,39kg, da nhăn nheo, 6 tháng sau mẹ bật khóc vì may đã không vứt bỏ - 3

Bé Arisa được các bác sĩ chắm sóc đặc biệt trong 1 tháng 12 ngày.

Thật may mắn, nhờ sự túc trực và chăm sóc ngày đêm của các bác sĩ, bé Arisa đã kiên cường vượt qua thời gian 1 tháng 12 ngày trong lồng kính. Ngày xuất viện, tình hình của bé đã khá hơn khi đạt hơn 2kg.

Con sinh thiếu tháng 1,39kg, da nhăn nheo, 6 tháng sau mẹ bật khóc vì may đã không vứt bỏ - 4

Ngày xuất viện, tình hình của bé đã khá hơn khi đạt hơn 2kg.

Con sinh thiếu tháng 1,39kg, da nhăn nheo, 6 tháng sau mẹ bật khóc vì may đã không vứt bỏ - 5

Cô nhóc giờ đây đã bụ bẫm và rất đáng yêu.

Hiện tại, đã gần 6 tháng trôi qua, bé Arisa đã bước sang tháng tuổi thứ 6. Nhờ được mẹ chăm sóc khéo léo và cẩn thận, cô bé đã phát triển vô cùng tích cực. Cô nhóc "sổ sữa" và nặng đến 8kg. Với các bé 6 tháng tuổi, cân nặng mức trung bình là 7,9kg, tức là bé Arisa đã vượt mức cân nặng trung bình. Điều này chứng tỏ bà mẹ trẻ Suchat đã chăm con quá khéo. Nhìn vào đôi má bụ bẫm của cô nhóc, ai cũng không cưỡng lại mà muốn hôn lên má. 

Trên trang cá nhân, mẹ trẻ Suchat rất vui mừng vì sự phát triển vượt bậc của con. Cô thường xuyên khoe những hình ảnh đáng yêu của nhóc tỳ nhà mình, thậm chí còn bật khóc khi nhìn lại hành trình chăm con sinh non, hạnh phúc khi ngày đó đã không vứt bỏ, ruồng rẫy vì chăm con khó.

Con sinh thiếu tháng 1,39kg, da nhăn nheo, 6 tháng sau mẹ bật khóc vì may đã không vứt bỏ - 6

Nhiều người không khỏi xuýt xoa trước độ đáng yêu của Arisa.

Con sinh thiếu tháng 1,39kg, da nhăn nheo, 6 tháng sau mẹ bật khóc vì may đã không vứt bỏ - 7

Từ một em bé nhăn nheo lúc mới sinh, Arisa giờ đây trở nên bụ bẫm với đôi má phúng phính trông vô cùng đáng yêu. Nhìn vào những bức ảnh này, khó ai tin được cô nhóc này đã từng phải sống trong lồng kính hơn 40 ngày.

Con sinh thiếu tháng 1,39kg, da nhăn nheo, 6 tháng sau mẹ bật khóc vì may đã không vứt bỏ - 8

Arisa và mẹ trẻ Suchat.

Bên cạnh đó, nhiều người cũng xuýt xoa khen ngợi mẹ trẻ Suchat khéo chăm con. Nhiều bà mẹ cũng ngỏ ý hỏi xin bí quyết chăm con của bà mẹ trẻ.

Con sinh thiếu tháng 1,39kg, da nhăn nheo, 6 tháng sau mẹ bật khóc vì may đã không vứt bỏ - 9

Nhiều người ngỏ ý hỏi xin bí quyết nuôi con quá khéo của bà mẹ trẻ.

Những lưu ý khi chăm trẻ sinh non

Sinh con non tháng là điều mà chẳng ông bố bà mẹ nào mong muốn. Thế nhưng vì nhiều lý do đành phải chấp nhận đón con sớm hơn so với dự định. Để có thể chăm con sinh non được tốt nhất, cha mẹ nên tham khảo thông tin từ các bác sĩ, chuyên gia về cách chăm sóc cũng như chế độ dinh dưỡng cho con.

Bên cạnh đó, cha mẹ có thể tham khảo một số lưu ý sau:

1. Môi trường phù hợp

Do hệ thống miễn dịch của bé thiếu tháng còn yếu nên mẹ cần dọn vệ sinh nhà cửa, phòng ốc sạch sẽ để loại bỏ vi khuẩn, nấm mốc có hại đến sức khỏe của bé.

Mẹ cần chú ý đảm bảo bé luôn được giữ ấm. Nhiệt độ cơ thể của bé cần rơi vào khoảng  36,5 – 37 độ C.

Với bé sinh non từ 2 – 2,5kg mẹ nên để nhiệt độ phòng trung bình từ 27 – 28 độ C. Với bé sinh non từ từ 2 – 2,5kg, nhiệt độ phòng trung bình là 27 – 28 độ C. Với bé sinh non từ 1,5 – 2kg mẹ nên để nhiệt độ phòng 30 – 32 độ C. Đặc biệt, các bé sinh non dưới 1,5kg cần phải ở trong phòng ấm với mức nhiệt độ khoảng 33 – 35 độ C.

2. Bảo vệ con khỏi nhiễm trùng

Bé sơ sinh thiếu tháng rất dễ bị nhiễm trùng, đặc biệt là trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 3 khi nhiều người bị cảm lạnh. Để giảm nguy cơ nhiễm trùng bố mẹ nên tuân thủ các điều sau:

- Không cho bé tiếp xúc với những người bị cảm lạnh hoặc bị nhiễm trùng.

- Không để bất cứ ai hút thuốc ở gần bé.

- Rửa tay thường xuyên để loại bỏ vi khuẩn.

- Vệ sinh đồ chơi, phòng ốc sạch sẽ.

- Tiêm chủng cho bé theo lời khuyên của bác sĩ.

3. Lưu ý về thời gian ngủ của con

Vì bộ não của bé sinh non chưa phát triển đầy đủ nên bé sẽ ngủ nhiều hơn bình thường và các giấc ngủ thường ngắn hơn. Bố mẹ nên cho bé nằm ngửa khi ngủ để tránh nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh.

4. Chế độ dinh dưỡng phù hợp

Sữa mẹ vô cùng quan trọng với bé sơ sinh. Sữa mẹ có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch của bé. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp sinh non, bé sơ sinh không thể bú sữa mẹ trực tiếp.Các mẹ nên theo sát với những hướng dẫn của bác sĩ và chuyên gia về thời điểm bắt đầu cho con bú sữa mẹ.

Lúc đầu, đa phần các bé sinh non cần bú mẹ từ 8-10 lần mỗi ngày. Mẹ không được để bé bị đói quá 4 giờ vì sẽ gây ra tình trạng mất nước. Nếu bé giảm hoặc ngừng tăng cân thì mẹ cần thông báo với bác sĩ. 

Về việc ăn dặm, bé sinh non có thể ăn dặm từ 6 tháng tính từ ngày sinh dự kiến (không phải ngày sinh thực tế). Do hệ thống tiêu hóa của bé cần nhiều thời gian để phát triển hoàn thiện.

5. Tư thế bế trẻ

Tốt nhất nên bế trẻ theo tư thế nằm ngang, hạn chế thấp nhất tư thế bế thẳng lưng (bế vác vai). Mẹ nên đặt đầu bé sang tay trái, tay còn lại đỡ lưng và mông hoặc ngược lại.

Ở giai đoạn này, chiều dài đầu của bé chiếm khoảng 1/4 tổng chiều dài toàn thân nên khi bế vác, trọng lượng của toàn bộ phần đầu sẽ dồn áp lực xuống xương cột sống.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/con-sinh-thieu-thang-139kg-da-nhan-nheo-6-thang-sa...

Sinh non nặng vỏn vẹn 1,9kg, con gái Mạc Văn Khoa 3 tháng bụ bẫm, bố mẹ chăm quá khéo
Nhìn bé Minnie bây giờ, ai cũng khen mẹ bỉm sữa quá khéo chăm con.

Sinh non

Theo Hạ Mây (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Ngộ nghĩnh trẻ thơ