Đi làm về giữa trưa nghe tiếng nước chảy róc rách trong nhà tắm và cảnh tượng khiến tôi chết sững

Ngày 29/11/2023 13:55 PM (GMT+7)

Thấy 3 vết máu ở cửa nhà, tôi hoang mang, lo lắng.

Tôi làm việc ở một công ty gần nhà nên những hôm mệt mỏi thường tranh thủ làm hết công việc vào buổi sáng để về nhà ăn và nghỉ trưa, chiều lên công ty tiếp. Tuy nhiên cũng có những hôm công việc nhiều phải làm thông cả trưa không có thời gian về nhà nghỉ ngơi, chiều sẽ tan làm sớm hơn. Bởi vậy giờ giấc của tôi cũng như việc về nhà trưa thường không cố định. Còn chồng tôi làm ở công ty xa nhà nên hầu hết anh đều ở công ty từ sáng tới tối mới về nhà. Các con học cấp 1 và cấp 2 đều ăn bán trú tại trường nên hầu hết buổi trưa ở nhà tôi không có ai. Chính vì thế buổi trưa ngày hôm trước khi trở về nhà tôi đã được một phen hú vía.

Như mọi lần, tôi trở về nhà vào lúc 11h30 phút trưa nhưng đến cửa nhà đã thấy cửa đóng nhưng không khóa. Ban đầu tôi không thể nghĩ ra ai đã về nhà và cũng không ngoại trừ trộm đột nhập vào nhà. Vì vậy tôi nhẹ nhàng, rón rén để xem thực hư.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Vừa bước vào cửa cảnh tượng khiến tôi thiếu chút nữa là hét toáng lên vì sợ hãi, 3 giọt màu đỏ trên sàn nhà còn đỏ au, nhỏ theo chiều dọc và như có bước chân ai đã đạp lên nó làm nó nhòe đi. Tôi nhẹ nhàng rút điện thoại từ trong túi ra để nhắn tin cho chồng “Em vừa về nhà, thấy máu ở cửa. Một lát nữa nếu không thấy em gọi lại, anh về nhà gấp nhé”. Tuy nhiên cũng không thấy chồng tôi xem tin nhắn hay trả lời lại.

Quá lo sợ, tôi quyết định tự mình đi tìm hiểu. Đang định ngó qua các phòng ngủ và phòng bếp xem thực hư thế nào, ai đang trong nhà của mình thì tôi bỗng nghe thấy tiếng nước chảy róc rách từ phía nhà tắm ở phòng khách. Tiếng nước vòi hoa sen chảy được một lúc rồi lại tắt đi, sau đó lại chảy tiếp. Tôi tiến đến gần phía nhà tắm thấy cánh cửa chỉ khép hờ mà không khóa, tôi nghe thấy được cả tiếng thở của người ở phía trong.

Lấy hết can đảm, tôi quyết định cầm lấy một cây chổi và lén nhìn qua khe phòng tắm. Danh tính người bên trong phòng tắm và cảnh tượng máu chảy lênh láng sắp sàn nhà khiến tôi không còn hoảng sợ nữa mà thay vào đó là nghẹn ngào, nước mắt trào ra. Tôi mở cửa phòng tắm, đứa con gái 11 tuổi cũng bị giật mình và nhìn ra phía cửa. Tôi nói lớn:

- Trời ơi, con bị sao vậy? sao máu của con ở đâu mà chảy nhiều thế này, con bị thương ở đâu sao?

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

- Mẹ, sao mẹ về giờ này? Mẹ về sao không có tiếng động gì vậy làm con giật hết cả mình.

- Con trả lời câu hỏi của mẹ đi đã, con bị thương ở đâu vậy, ai đã làm gì con mà máu lại chảy nhiều thế này? Sao con không nói cho mẹ biết mà lại vào đây để rửa vết máu như thế này là không được đâu con ơi.

- Con cũng không biết nữa, từ hôm qua, chỗ ấy của con bắt đầu chảy máu và hôm nay thì chảy rất nhiều. Vì chảy nhiều quá nên con xin phép cô cho về nhà để thay quần áo, con sợ mẹ lo lắng nên không dám nói nhưng con cũng không biết tại sao nó lại chảy nhiều vậy, con không làm gì với nó cả mà nó cũng chảy.

Tôi bất chợt khựng lại mất vài giây và như hiểu ra điều gì đó, con gái tôi đã lớn thật rồi. Hóa ra phần máu chảy ở vùng kín đó của con gái chính là kinh nguyệt, con gái đã bắt đầu kỳ kinh lần đầu tiên mà tôi hoàn toàn quyên mất điều đó.

Tôi kịp thời trấn an con gái rằng không có chuyện gì, giúp con lau rửa và ra ngoài thay quần áo.

- Con gái à, mẹ hiểu rồi, con đừng lo lắng nhé, con không bị làm sao đâu. Đây chính là máu kinh nguyệt bình thường ở bất kì một bé gái nào khi đến tuổi dậy thì mà thôi. Mẹ xin lỗi vì đã không nói với con sớm điều này, mẹ thật là vô tâm đã để con phải lo lắng rồi.

Những ngày sau đó, tôi cũng đã có buổi trò chuyện với con về kinh nguyệt, tất tần tật mọi thứ liên quan đến nó, thậm chí là mua sách cho con đọc để đứa trẻ cảm thấy yên tâm hơn.

Hóa ra con gái tôi đã lớn rồi mà tôi lúc nào cũng nghĩ con vẫn còn là một cô bé, không lường trước được mọi việc cho con.

Tâm sự từ độc giả baochau...

Tuổi dậy thì là một giai đoạn trong quá trình trưởng thành của một con người đánh dấu sự phát triển và hoàn thiện về khả năng sinh sản của người đó.

Bất cứ đứa trẻ nào cũng đều phải trải qua giai đoạn dậy thì. Ở bé gái được đánh dấu bằng lần xuất hiện kinh nguyệt đầu tiên còn ở bé trai thì là lần xuất tinh đầu tiên.

Tuy nhiên điều này có thể gây bất ngờ, hoang mang ở trẻ. Chính vì thế bố mẹ cần là người làm công tác tư tưởng cho con trước và đồng hành cùng con trong suốt hành trình dậy thì.

Tuổi dậy thì của bé gái là bao nhiêu?

Tuổi dậy thì ở mỗi bé gái là khác nhau tùy vào từng cơ địa của mỗi bé. Thường bé gái sẽ dậy thì ở tuổi từ 11 - 13 tuổi, kết thúc trong khoảng từ 15 - 17 tuổi. Bé gái sẽ dậy thì sớm hơn so với bé trai từ 1,5 - 2 năm.

Dù là bé trai hay bé gái khi dậy thì sẽ phải trải qua 5 giai đoạn. Quy trình dậy thì ở bé gái:

- Giai đoạn 1: Từ 8 - 11 tuổi

Giai đoạn này chưa có gì thay đổi, cuối giai đoạn này các tín hiệu bắt đầu xuất hiện nhờ sự giải phóng hormone GnRH, tuyến yên sản xuất hormone FSH kích thích nang trứng. Giai đoạn này xuất hiện ẩn bên trong, chưa có nhiều biểu hiện ra bên ngoài.

- Giai đoạn 2: Từ 8 - 14 tuổi

Các hormone bắt đầu gửi tín hiệu đi khắp cơ thể, cơ thể bé gái bắt đầu có những cảm nhận khác lạ hơn.

Cơ thể có những biểu hiện như ngực nhú, lông mu xuất hiện, mùi cơ thể và chiều cao tăng.

- Giai đoạn 3: Từ 9 - 15 tuổi

Giai đoạn này xuất hiện các thay đổi rõ rệt trên cơ thể của bé gái. Những thay đổi nhận thấy là ngực lớn hơn, lông mu nhiều và xoăn, có dịch âm đạo tiết ra.

- Giai đoạn 4: Từ 10 - 16 tuổi

Cơ thể phát triển mạnh mẽ nhất, các dấu hiệu dậy thì xảy ra rõ rệt nhất và sắp hoàn thiện. Những biểu hiện dễ nhận thấy nhất là có kinh nguyệt, có núm vú, núm vú có quầng thâm xung quanh.

- Giai đoạn 5: Từ 12 - 19 tuổi

Đây là giai đoạn cuối cùng hoàn thiện thể chất và chức năng sinh sản của bé gái. Bé gái hoàn thiện các chức năng như lông mu rậm phía vùng trong đùi, cao tăng lên và chậm lại.

Dấu hiệu dậy thì ở bé gái

Như đã nói, bé gái sẽ dậy thì ở giai đoạn từ 11 - 13 tuổi và sẽ có những biểu hiện nhận biết. Những biểu hiện dậy thì ở bé gái đó là:

- Phát triển chiều cao và cân nặng

Khi bắt đầu dậy thì, bé gái sẽ phát triển rất nhanh về chiều cao và cân nặng, điều này có thể nhận thấy bằng mắt thường, bé phổng phao hơn.

Sự thay đổi về chiều cao khi con gái dậy thì (Ảnh minh họa)

Sự thay đổi về chiều cao khi con gái dậy thì (Ảnh minh họa)

- Hông của bé gái bắt đầu rộng hơn

Cũng như phát triển chiều cao, cân nặng đi kèm với đó là vùng hông của bé bắt đầu rộng hơn, nở hơn, mông cũng to lên và có độ căng hơn.

- Lông mu, lông nách bắt đầu mọc

Lông nách bắt đầu xuất hiện, từ ít đến nhiều. Lông mu sẽ mọc từ từ, ban đầu là lưa thưa, sau đó sẽ dày hơn, dậm hơn và xoăn hơn.

- Cơ thể có mùi

Cơ thể tiết mùi, đặc biệt là ở vùng nách do hormone thay đổi. Có nhiều bạn gái sẽ có mùi rất nặng, có nhiều bạn gái thì mùi cơ thể nhẹ hơn.

- Nổi mụn trứng cá

Mụn có thể mọc bắt đầu từ trên mặt, ngực, lưng do các tuyến bã nhờn hoạt động quá mức dưới sự tác động của hormone.

- Âm đạo tiết dịch

Âm đạo bắt đầu tiết dịch màu trắng hoặc vàng và sẽ không có mùi. Đây là cơ chế tự sản sinh của vùng kín nhằm bảo vệ vùng kín. Nếu xuất hiện dịch có mùi hôi thì cần phải đi gặp bác sĩ.

- Thấy kinh nguyệt lần đầu tiên

Hầu hết kỳ kinh đầu tiên của bé gái bắt đầu từ 12 - 14 tuổi, có một số sẽ bắt đầu sớm hơn hoặc muộn hơn. Khi thấy kỳ kinh đầu tiên là dấu hiệu đánh dấu sự kích hoạt của chức năng sinh sản hoàn thiện dần. Kỳ kinh tiếp theo có thể xuất hiện vào 1 hoặc 2 tháng sau. Kinh nguyệt sẽ dần ổn định khi bé gái bước vào giai đoạn sau năm 20 tuổi.

- Ngực to lên

Ngực của bé gái bắt đầu to lên, quầng vú có thể sưng lên, ngực tròn và đầy đặn dần dần. Có một số trường hợp ngực không phát triển đều mà một bên to, một bên nhỏ, đây không phải là điều quá bất thường.

Hình ảnh quá trình phát triển ngực của bé gái qua các giai đoạn (Ảnh minh họa)

Hình ảnh quá trình phát triển ngực của bé gái qua các giai đoạn (Ảnh minh họa)

Một số câu hỏi liên quan đến tuổi dậy thì của bé gái?

- Dậy thì sớm ở bé gái là bao nhiêu tuổi?

Bé gái từ 6 - 9 tuổi dậy thì là dậy thì sớm. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên dậy thì sớm, chủ yếu trong đó đến từ chế độ dinh dưỡng, vận động.

- Bé gái có kinh nguyệt có khó chịu không?

Dù là ở độ tuổi nào thì có kinh nguyệt cũng đều khiến tâm lý ảnh hưởng và một vài bé có thể bị đau bụng kinh, đau lưng. Cần lưu ý:

Chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động nhẹ nhàng.

Nếu bé gái sau 15 tuổi mà chưa có kinh nguyệt thì mẹ nên đưa bé đến cơ sở y tế được được bác sĩ kiểm tra.

Bé có kỳ kinh dài quá 9 ngày cũng cần phải đưa con đến cơ sở y tế. Nếu kỳ kinh quá 90 ngày không xuất hiện lại thì đó cũng là dấu hiệu bất thường.

- Có nên đưa con gái dậy thì đến gặp bác sĩ phụ khoa?

Nên cho con đến khám phụ khoa lần đầu tiên từ năm 13 - 15 tuổi. Đó sẽ chỉ là buổi nói chuyện của bác sĩ với bé, giúp con hiểu hơn về tâm sinh lý, con chuẩn bị cho một hành trình mới mẻ với mình.

- Bé gái dậy thì bị mụn trứng cá nhiều?

Do thay đổi hormone ảnh hưởng đến các tuyến bã nhờn gây nên mụn trứng cá. Chỉ cần chăm sóc chăm sóc da sạch sẽ, không nặn, cậy mụn, mụn sẽ giảm dần. Nếu mụn quá nhiều và có hiện tượng mụn bọc, mụn viêm, sưng thì nên đưa bé đến gặp bác sĩ.

- Làm gì khi con gái ở tuổi dậy thì?

Giai đoạn tuổi dậy thì của con gái từ 11 - 13 tuổi và kéo dài đến năm 15 - 17 tuổi. Giai đoạn này con rất hoang mang, lo lắng, rối loạn tâm lý, rối loạn hành vi, cảm xúc… vì vậy, mẹ hãy đặc biệt quan tâm, ở bên con, chia sẻ với con về các kiến thức về giới tính, giúp con gái vượt qua giai đoạn nhạy cảm này.

Như vậy, tuổi dậy thì của bé gái bắt đầu từ năm 11 - 13 tuổi và kéo dài đến khoảng năm 15 - 17 tuổi. Sẽ có dấu hiệu nhận biết và đặc biệt cha mẹ hãy đặc biệt quan tâm con trong giai đoạn khó khăn này.

Con nói rất yêu quý bảo mẫu, một lần nghe lén cuộc nói chuyện, tôi quyết đuổi việc cô ta
Nghe được cuộc trò chuyện giữa con gái tôi và người bảo mẫu 50 tuổi, tôi quyết định cho cô nghỉ việc từ ngày mai.

Nuôi dạy con

Theo Phan Nguyễn (Ghi)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dạy con tuổi dậy thì