Cháo rong biển cho bé là một trong số món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sự phát triển của trẻ, đặc biệt trong giai đoạn ăn dặm. Ngay từ khi đủ 6 tháng tuổi, mẹ đã có thể cho bé ăn cháo rong biển để bổ sung dinh dưỡng.
Cháo rong biển cho bé tốt như thế nào?
Rong biển hay còn được gọi là tảo bẹ, cỏ biển, được xếp vào nhóm tảo, không chỉ giúp cho đại dương thêm sạch đẹp mà còn là thực phẩm cung cấp dinh dưỡng giá trị cao, đặc biệt trong ẩm thực. Theo những nghiên cứu về giá trị thành phần dinh dưỡng của rong biển, người ta nhận thấy, hàm lượng canxi của rong biển cao gấp 3 lần sữa bò, thành phần sinh tố A cao gấp 2-3 lần so với cả rốt và gấp 4 lần vitamin B2 trong trứng.
Cháo rong biển cho bé là món cháo có hàm lượng dinh dưỡng cao. (Ảnh minh họa)
Trong thành phần rong biển có chứa nhiều dưỡng chất như:
- Thành phần vitamin B2: Là thành phần quan trọng tham gia truyền dẫn trong quá trình oxy hóa của cơ thể. Nếu thiếu vitamin B2 sẽ gây rối loạn sự trao đổi chất.
- Thành phần axit béo: Hỗ trợ thúc đẩy đào thải cholesterol, khống chế lượng cholesterol trong máu,từ đó giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, huyết áp. Ngoài ra, thành phần rong biển còn chứa DHA, canxi cùng một số dưỡng chất khác cần thiết dành cho sức khỏe.
Hiện nay, có 2 loại rong biển khô và rong biển tơi. Việc mua rong biển tươi không dễ dàng nên mẹ có thể dùng rong biển khô. Đối với loại rong biển khôm, mẹ chỉ cần sơ chế bằng cách ngâm nước muối trong khoảng 10 phút rồi vớt ra, dùng dao cắt thành những khúc nhỏ rồi tiếp tục chế biến.
Hướng dẫn 3 cách nấu cháo rong biển cho bé
Cháo rong biển thịt bò băm
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Thịt bò băm
- Gạo thơm nấu cháo
- Rong biển khô
- Cà rốt
- Hành lá, rau thơm
- Gia vị cho bé
Cách nấu:
- Vo gạo thật kỹ rồi cho vào nồi cùng khoảng 1,5l nước, bắc lên bếp đun sôi và ninh nhừ thành cháo.
- Rong biển khô ngâm trong nước muối khoảng 10 phút, vớt ra để ráo nước rồi dùng dao cắt thành những khúc nhỏ vụn cho dễ ăn.
- Rửa sạch thịt bò băm rồi tẩm ướp thêm gia vị dành cho bé (với bé dưới 1 tuổi thì bỏ qua công đoạn này).
- Trong thời gian đợi cháo sôi, mẹ có thể sơ chế tiếp cà rốt bằng cách gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu, luộc hoặc hấp chín rồi dằm nhuyễn.
- Rau mùi, hành lá rửa sạch cắt thành khúc nhỏ vừa ăn.
- Đợi khi cháo đã chín nhừ thì cho cà rốt và thịt bò đun sôi thêm lần nữa. Sau đó, nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng bé ăn. Tiếp đến, cho rong biển vào rồi tắt bếp ngay, không nên để lâu rong biển trên bếp khiến rong biển mềm nhũn sẽ rất khó ăn.
Cháo trứng rong biển
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 quả trứng gà
- 2 lá rong biển khô
- 1 nắm gạo thơm nấu cháo
- Nước dùng gà
- Gia vị cho bé.
Cách nấu:
- Vo sạch gạo rồi bắc nồi nước dùng lên bếp, cho gạo vào nấu chín nhừ thành cháo.
- Rong biển khô cắt nhỏ vừa ăn, ngâm trong nước ấm cho rong biển nở đều ra.
- Cháo chín mềm thì đập thêm trứng gà vào nồi, nhanh đảo tay cho trứng tan đều.
- Sau khi trứng đã chín thì cho tiếp rong biển vào đảo đều cho đến khi rong biển mềm, nêm vừa ăn rồi tắt bếp. Thêm chút dầu ăn cho bé vào đảo đều để thưởng thức hương vị thơm ngon của món cháo.
Cháo rong biển cá hồi cho bé
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 30g cá hồi
- 1 nắm gạo nấu cháo
- 2 lá rong biển khô
- Gia vị cho bé
Cách nấu:
- Thêm 1 chút muối vào nước ngâm rong biển khoảng 10-15 phút, vớt ra và cắt nhỏ.
- Cá hồi ngâm trong sữa tươi không đường hoặc giấm ăn cho khỏi tanh rồi rửa sạch, bằm nhỏ.
- Gạo vo sạch, cho vào nồi nấu cháo ninh nhừ.
- Khi cháo đã sôi và chín nhừ thì cho cá hồi đun thêm khoảng 3-5 phút thì cho rong biển vào đun trong khoảng 2 phút và nêm nếm gia vị vừa miệng bé.
Lưu ý khi nấu cháo rong biển cho bé
- Nếu trẻ đang có các biểu hiện cường giáp, tiêu chảy, mẹ không nên cho trẻ ăn rong biển.
- Để đề phòng trẻ bị dị ứng với rong biển, mẹ nên cho bé ăn với lượng ít rồi sau đó mới tăng dần lên.
- Tuyệt đối không nên lạm dụng, cho trẻ ăn quá nhiều rong biển.