Mẹ “hết hồn” khi nhìn con gái 14 tuổi trang điểm mặt bự phấn đi học

Ngày 29/05/2020 14:33 PM (GMT+7)

Cái khoảnh khắc gọi các con vào bàn ăn để chuẩn bị đi học, tôi đã “hết hồn” khi nhìn vào gương mặt cô con gái. Con bé trang điểm đậm đến mức tôi còn tưởng nó đi dự tiệc.

Mẹ “hết hồn” khi nhìn con gái 14 tuổi trang điểm mặt bự phấn đi học - 1

Trước đây, vì công việc bận rộn nên mỗi buổi sáng, chồng tôi thường là người đưa các con đi học còn tôi phải đi làm từ sớm. Bây giờ, do thay đổi công việc nên tôi có thời gian hơn cho gia đình, con cái. Chính vì thế tôi mới nhận ra mình dường như đã bỏ qua rất nhiều điều ở các con. Điển hình là việc cô con gái 14 tuổi của tôi đã bước vào tuổi dậy thì với rất nhiều biến đổi trong suy nghĩ và tính cách.

Buổi sáng hôm đó, tôi dậy sớm để chuẩn bị đồ ăn sáng cho cả nhà. Cái khoảnh khắc gọi các con vào bàn ăn để chuẩn bị đi học, tôi đã “hết hồn” khi nhìn vào gương mặt cô con gái. Con bé trang điểm đậm đến mức tôi còn tưởng nó đi dự tiệc. Tôi nóng hết mặt nhưng vẫn cố phải điềm tĩnh vì tôi hiểu con gái ở tuổi này rất nhạy cảm, nếu không khéo léo con có thể sẽ cảm thấy bất mãn và bộc lộ thái độ tiêu cực.

Tôi nhẹ nhàng ngồi xuống hỏi con:

- “Hôm nay trường con có biểu diễn văn nghệ hay gì à? Mẹ thấy con trang điểm”.

- “Không, là tại hôm nay con thích thôi. Sáng nào đi học con chẳng trang điểm, chỉ là mọi hôm đánh nhẹ nhàng hơn thôi. Nay con muốn đổi phong cách”.

Nghe con nói tôi chột dạ tự trách mình vì con khác biệt đến thế mà tôi không nhận ra. Mỗi sáng tôi đi làm sớm trước nên không hề biết.

- “Con lấy tiền đâu để mua mỹ phẩm vậy?”.

- “Tiền mẹ cho con tiêu vặt mỗi tháng, con tiết kiệm lại để mua thôi”.

- “Ở lớp con các bạn nữ đều trang điểm như vậy à?”.

- “Cũng không hẳn mẹ ạ, cái này là tùy sở thích mà, nhưng giờ đa phần đứa nào chẳng dùng tí mỹ phẩm cho xinh. Mẹ đi làm cũng phải trang điểm đó thôi. Con gái phải làm đẹp mà mẹ”.

Mẹ “hết hồn” khi nhìn con gái 14 tuổi trang điểm mặt bự phấn đi học - 3

Càng nghe con nói tôi càng cảm thấy lo sợ. Tôi không nghĩ con đã phát triển suy nghĩ tới mức đó và theo chiều hướng như vậy. Tôi cố gắng thuyết phục con một cách nhanh chóng vì sắp tới giờ con phải tới trường:

- “Con biết không, theo mẹ nghĩ cách trang điểm quá đậm này chưa phù hợp với con và có lẽ cũng không phù hợp ở độ tuổi của con. Nếu con tin tưởng vào gu thẩm mỹ của mẹ, con nên tẩy trang đi. Con muốn có thể thoa một chút kem dưỡng lên da mặt và một màu son môi hơi hồng cho tươi tắn”.

Con bé hơi băn khoăn một chút, chạy lại soi gương và rồi quyết định làm theo lời tôi. Tôi thở phào nhẹ nhõm vì chí ít con bé cũng không kháng cự lại lời góp ý đó. Tất nhiên, đó chỉ là giải pháp tình thế vào buổi sáng, tôi xác định mình sẽ cần phải nói chuyện nghiêm túc với con hơn về chuyện này.

Tối hôm đó, sau khi con học bài xong, tôi có vào ngồi tâm sự cùng con. Tôi chủ động gợi mở:

- “Con thích trang điểm lắm à?”.

- “Vâng, con thấy mẹ tran điểm đi làm cũng đẹp mà”.

- “Đúng là phụ nữ, con gái thì nên biết làm đẹp cho mình nhưng mẹ nghĩ làm đẹp có nhiều cách và phải tùy vào hoàn cảnh nữa con gái ạ. Chỉ khi đó cái đẹp mới thực sự được coi trọng. Ở độ tuổi của con, sự trong sáng, hồn nhiên chính là vẻ đẹp thu hút nhất, việc trang điểm quá đậm mẹ cho rằng không phù hợp với môi trường đi học.

Công việc chính của các con bây giờ chính là học, nếu con dành quá nhiều thời gian cho việc làm đẹp, trang điểm tất nhiên sẽ ít nhiều ảnh hưởng tới thời gian học. Hơn nữa con hãy thử hình dung xem, nếu như con trang điểm quá đậm tới trường nhưng rồi kết quả học tập của con lại không được như ý, như vậy không phải là đã khiến mọi người đánh giá sao?

Các bạn gái ở tuổi con chỉ nên cố gắng ăn mặc thật phù hợp với lứa tuổi, năng động, tươi trẻ và hồn nhiên… đó chính là vẻ đẹp lý tưởng nhất. Hơn nữa nếu con thường xuyên trang điểm quá sớm ở độ tuổi này, con đang hủy hoại làn da của mình đấy. Nhất là khi những mỹ phẩm mà các con tự mua không chắc đảm bảo an toàn”.

Mẹ “hết hồn” khi nhìn con gái 14 tuổi trang điểm mặt bự phấn đi học - 4

Con gái tôi ngồi tư lự một hồi rồi gật đầu.

- “Vậy mai mẹ tư vấn giúp con chuyện làm đẹp thế nào với được không?”.

- “Dĩ nhiên là được rồi con gái. Mai mẹ cũng sẽ dẫn con đi mua một số loại kem dưỡng da vào buổi tối dành cho lứa tuổi của con để con lúc nào trông cũng rạng rỡ và tươi tắn nhất có thể”

Ngày nay, cùng với sự phát triển của xã hội, trẻ em cũng có cơ hội tiếp xúc với nhiều kênh thông tin khác nhau nên dễ dàng có thể bắt gặp những clip dạy làm đẹp, dạy trang điểm… Với tâm lí của nữ giới, trẻ sẽ muốn được đẹp như vậy nên sẽ hình thành sở thích muốn trang điểm khi tới trường để trở nên xinh đẹp và nổi bật hơn. Lúc này, mẹ chính là người định hướng lại cho con gái trong câu chuyện của phái đẹp này.

Tuy nhiên, tôi cho rằng mỗi bà mẹ cũng cần phải có phương pháp khi trao đổi với con để tránh những tổn thương cho con:

Đừng nổi nóng hay chê bai khi thấy con trang điểm

Khi con gái đã biết tự trang điểm để đi học, nghĩa là ý thức về ngoại hình của con được đẩy lên cao. Nếu mẹ trực tiếp chê bai con làm thế thật xấu, thật không ưa nhìn sẽ khiến trẻ cảm thấy không được tôn trọng, thậm chí là bị xúc phạm. Nó sẽ chỉ dẫn đến phản ứng tiêu cực ở con. Nữ giới luôn nhạy cảm, nhất là khi nói về vấn đề ngoại hình, nhan sắc, do đó, người mẹ phải thật tinh tế.

Nhiều cha mẹ cấm cản con cái sử dụng mỹ phẩm. Tuy nhiên, như vậy có thể dễ ảnh hưởng đến tâm lý của con, đặc biệt là ở tuổi mới lớn khi tâm lý trẻ còn nhạy cảm và lo lắng không bằng bạn bè, thua thiệt, hay không theo kịp các xu hướng thời trang. 

Hãy đưa ra những lời nhận xét tế nhị để con thấy rằng cách trang điểm này là chưa phù hợp với con, khen ngợi con có những nét đẹp khác dễ thương hơn nhiều mà không cần phải trang điểm. Khi bạn khiến con cảm thấy tự tin hơn về ngoại hình mà không nhờ trang điểm, con sẽ dễ dàng tiếp nhận những lời khuyên của mẹ.

Mẹ “hết hồn” khi nhìn con gái 14 tuổi trang điểm mặt bự phấn đi học - 5

Phân tích tác hại của việc trang điểm sớm

Ở tuổi dậy thì, việc dùng mỹ phẩm quá sớm khi nội tiết tố còn chưa hoàn chỉnh có thể khiến các bé gái nổi nhiều mụn, gây kích ứng da hoặc là dị ứng. Chưa kể đến việc trẻ chưa làm ra tiền, chưa có nhiều tiền nên có thể mua phải những mỹ phẩm rẻ tiền, hàng giả hàng nhái, kém chất lượng ảnh hưởng nghiệm trọng đến sức khỏe. Bố mẹ nên khéo léo đánh vào tâm lí sợ xấu sau này nếu sử dụng mỹ phẩm quá sớm.

Ngoài ra, việc dành quá nhiều thời gian cho trang điểm sẽ khiến con dễ bị ảnh hưởng tới kết quả học tập. Điều đó sẽ không tốt một chút nào cho tương lai sau này của con.

Tư vấn cho con cách làm đẹp phù hợp với tuổi của mình

Cha mẹ nên giáo dục con về tiêu chuẩn sắc đẹp của cả nam và nữ để từ đó con có thể chọn cho mình một hướng làm đẹp phù hợp với bản thân và với hoàn cảnh. Cha mẹ nên đưa ra một số giới hạn về tuổi khi nào con được bắt đầu sử dụng những sản phẩm này nếu con mong muốn. Đó là một hình thức tôn trọng mong muốn và quan điểm về sắc đẹp của con nhưng cũng đảm bảo được con không bắt đầu tiếp xúc với chúng từ quá sớm.

Nói để con hiểu được rằng ở độ tuổi cắp sách tới trường của con thì chính sự hồn nhiên, trong sáng mới là cái đẹp lý tưởng nhất và con không nên vội vàng nghĩ tới chuyện trang điểm quá đậm chỉ để khiến mình xinh đẹp hơn vì đôi khi nó có thể gây ra tác dụng ngược.

Mẹ “hết hồn” khi nhìn con gái 14 tuổi trang điểm mặt bự phấn đi học - 6

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/me-het-hon-khi-nhin-con-gai-14-tuoi-trang-diem-mat-bu...

Mẹ, con sẽ cưới bạn ấy làm chồng!
"Con sẽ cưới bạn ấy làm chồng" – đó là lời tuyên bố đanh thép của con tôi, một cô bé chỉ vừa mới qua tuổi 15. Lúc đó, tôi đã rất bất ngờ nhưng thật...
Theo Mẹ Siêu Nhân (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Thì thầm với con gái