"Mẹ ơi con sinh ra từ đâu?", câu trả lời quá thông minh của mẹ khiến tất cả vỗ tay khen ngợi

Chi Chi - Ngày 09/03/2023 19:00 PM (GMT+7)

Bà mẹ nào cũng nên áp dụng cách trả lời của Hoắc Tư Yến.

"Mẹ ơi con sinh ra từ đâu?" chắc chắn là câu hỏi mà hầu hết các bà mẹ đều được nghe từ con của mình. Nhiều người xấu hổ, số khác lại không biết giải thích thế nào cho con hiểu nên thường gạt đi. Tuy nhiên điều này được khuyên là không nên, sẽ khiến trẻ luôn mặc cảm về sự ra đời của mình và tò mò nhiều hơn.

Hoắc Tư Yến - một nữ diễn viên quen thuộc với khán giả xứ Trung qua phim Thất tiên nữ, Mai khôi giang hồ... đã từng đưa ra kinh nghiệm của mình khi gặp phải câu hỏi này của con trai. Thay vì vòng vo hay lảng tránh, Hoắc Tư Yến được cho là đã đưa ra một câu trả lời vô cùng thông minh và khoa học.

amp;#34;Mẹ ơi con sinh ra từ đâu?amp;#34;, câu trả lời quá thông minh của mẹ khiến tất cả vỗ tay khen ngợi - 1

Sau khi đọc câu trả lời của diễn viên Hoắc Tư Yến, ai cũng phải dành lời khen ngợi cho cô vì quả thực là quá hay. Cô nói: "Con giống như một chú mèo con, con đã ở trong bụng mẹ một thời gian trước khi đến thế giới này".

amp;#34;Mẹ ơi con sinh ra từ đâu?amp;#34;, câu trả lời quá thông minh của mẹ khiến tất cả vỗ tay khen ngợi - 2

Khi trẻ còn nhỏ, sự hiểu biết của trẻ về thế giới còn rất hời hợt, còn nhiều điều chưa hiểu nên sẽ có nhiều câu hỏi lạ lùng, lúng túng mà cha mẹ không thể giải đáp. Nhưng với con trẻ, lời giải thích của cha mẹ chính là ngưỡng cửa đầu tiên để trẻ khám phá thế giới. Nếu chỉ chiếu lệ dễ khiến trẻ hiểu sai về thế giới.

Vậy, khi con hỏi những câu hỏi khó xử này, mẹ nên trả lời như thế nào?

1. Trả lời câu hỏi của trẻ một cách tích cực

Những câu hỏi như vậy có thể khiến hầu hết các bậc cha mẹ cảm thấy lúng túng và không biết trả lời thế nào nên thường đùa rằng mẹ nhặt con bên cạnh thùng rác, trên đường, trong rừng... Nhưng những câu trả lời này có thể khiến trẻ xa lánh cha mẹ, và cảm thấy rằng chúng không phải là con của bố mẹ.

Trên thực tế, đáp án tốt nhất chính là dùng uyển ngữ nói trực tiếp đáp án cho đứa trẻ, để đứa trẻ hiểu rõ mình là sinh mệnh do bố mẹ sinh ra từ thân thể của bố mẹ. Điều này không chỉ có thể để đứa trẻ hiểu mình được sinh ra như thế nào mà còn mang lại mối quan hệ bố mẹ và con cái gần gũi hơn.

2. Đừng chạy trốn những vấn đề của con

Trong cuộc sống, để không phải trả lời những câu hỏi gây lúng túng của con cái, nhiều bậc cha mẹ đã chọn cách lảng tránh trực tiếp, hoặc chuyển chủ đề, cố gắng dùng một câu hỏi khác để thu hút sự chú ý của trẻ, điều này thực chất là sai lầm. Cha mẹ muốn giáo dục con thì nên không cố ý lảng tránh câu hỏi của con mà trả lời trên cơ sở trẻ có thể hiểu được.

3. Kiên nhẫn với những vấn đề của trẻ

Cha mẹ nhiều khi nóng nảy với con nhưng nếu như thế thì làm sao giáo dục con tốt được? Không có bậc cha mẹ nào không muốn giáo dục con cái thật tốt, vì vậy khi con cái đặt câu hỏi với cha mẹ, cha mẹ nên kiên nhẫn trả lời thay vì nói một hai câu hoặc cáu giận.

Theo Chi Chi
Nguồn: Thời báo văn học nghệ thuật

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dạy con

Video chọn lọc