Ở nhà chăm con nhưng ngày nào cũng thấy vợ ăn diện, một lần lén đặt camera kiểm tra, tôi đứng không vững

Trang Tri - Ngày 18/06/2024 18:00 PM (GMT+7)

Tận mắt chứng kiến những hành động của vợ, tôi ngay lập tức nghỉ làm chạy về nhà.

Tôi nghe nhiều người chia sẻ, phụ nữ sau khi sinh sẽ trải qua rất nhiều khó khăn và thay đổi. Tôi vẫn không tin cho đến khi chính mắt nhìn thấy điều đó xảy ra với vợ của mình.

Tôi và bà xã kết hôn được hơn một năm, và mới chỉ lên chức bố mẹ bỉm cách đây 8 tháng. Vì vợ phải chăm con mọn nên tôi đã chủ động nói cô ấy ở nhà lo cho đứa trẻ. Công việc kiếm tiền cứ để tôi lo, sau này con lớn hơn một chút thì tính sau. Cô ấy đồng ý, và thế rồi từ đó đến nay, việc của ai người nấy làm. Vợ tôi toàn tâm toàn ý chăm bẵm con trai, còn tôi thì tập trung cày cuốc.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Quỹ thời gian của vợ chồng cũng vì thế mà chênh nhau, mỗi ngày tôi bận đủ thứ việc không đếm xuể nên ít khi phụ vợ. Không biết có phải đó là lý do khiến cho vợ tôi dạo này có những hành vi vô cùng kỳ lạ, thậm chí tôi còn nghi ngờ cô ấy có tình nhân bên ngoài. Bởi chỉ ở nhà chăm con thôi, nhưng ngày nào tôi cũng thấy vợ ăn diện xinh đẹp, ngắm nghía trước gương, trước giờ cô ấy đâu có như vậy.

Để tìm hiểu sự thật đằng sau những thay đổi này, tôi đã quyết định mua một chiếc camera và lén giấu nó trong phòng ngủ. Ngày hôm sau tôi vẫn đến công ty như bình thường, nhưng quan sát cả ngày tôi vẫn không thấy có bóng dáng người đàn ông lạ nào cả. Dù khó hiểu nhưng tôi vẫn quyết tâm kiên trì theo dõi thêm ngày hôm sau. Đến ngày hôm sau, mọi chuyện vẫn lặp lại như hôm qua và điều này khiến tôi không khỏi bối rối.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Cho đến khi tôi đưa những hình ảnh trong camera, và hỏi ý kiến của một chị đồng nghiệp trong công ty về một số hành động kỳ lạ, thay đổi của vợ. Lúc này tôi mới đứng không vững khi nghe chị nói, vợ tôi đang có dấu hiệu trầm cảm sau sinh. Nếu không có sự can thiệp hỗ trợ sớm, thì tình trạng sẽ ngày càng nặng hơn, rất nguy hiểm đến an toàn của cả vợ và con trai tôi.

Nghe đồng nghiệp nói dứt lời, tôi hoảng hốt xin sếp cho nghỉ làm sớm để chạy ngay về nhà và đưa vợ đi khám. Đến bệnh viện tôi bị bác sĩ chỉ trích một trận tơi bời, vì làm chồng, làm bố mà hời hợt và vô tâm. Thời gian qua vợ tôi đã một mình khổ nhọc chăm con trai từ sáng sớm đến tối muộn, có hôm còn thức trắng đêm.

Thế nhưng tôi lại ít khi quan tâm và chia sẻ với cô ấy. Tôi luôn cho rằng, ở nhà chăm con thì có gì là khó khăn, đi làm kiếm tiền vất vả hơn nhiều. Nào có ngờ, chính tôi suýt chút nữa đã gián tiếp làm hại vợ và con trai mới sinh của mình. Tôi hối hận lắm, may mà vẫn chưa có chuyện gì đáng tiếc xảy ra, nếu không tôi cũng khó lòng sống nỗi...

Tâm sự từ độc giả Leduong...@gmail.com

Trầm cảm sau sinh ảnh hưởng ra sao đến người mẹ và con?

- Ảnh hưởng đến người mẹ

Trầm cảm sau sinh có thể khiến người mẹ rơi vào tình trạng cảm xúc suy sụp, mất hứng thú với cuộc sống và các hoạt động hàng ngày. Họ thường cảm thấy mệt mỏi, uể oải và thiếu động lực, khiến họ trở nên vô cùng kiệt sức trong việc chăm sóc và đáp ứng các nhu cầu cơ bản của đứa con. Điều này làm giảm đáng kể khả năng và sự kiên nhẫn của người mẹ, dẫn đến nguy cơ lạm dụng hoặc bỏ bê con cái gia tăng.

Trong những trường hợp nghiêm trọng, những người mẹ đang trải qua trầm cảm sau sinh có thể thậm chí có ý nghĩ tự tử hoặc tổn hại đứa con, gây ra các hành vi vô cùng nguy hiểm. Hậu quả là sự tương tác, gắn bó giữa mẹ và con sẽ bị ảnh hưởng, gây tác động tới sự phát triển toàn diện của trẻ.

- Ảnh hưởng đến con

Trẻ có nguy cơ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng về sức khỏe thể chất, tâm lý và cảm xúc nếu mẹ bị trầm cảm sau sinh. Khi người mẹ mất khả năng chăm sóc và đáp ứng đầy đủ nhu cầu của trẻ, trẻ có thể bị bỏ bê, thiếu sự chăm sóc cần thiết. Điều này ảnh hưởng đến sự phát triển về mọi mặt của trẻ, từ vấn đề dinh dưỡng, giấc ngủ cho đến sự hình thành các mối quan hệ lành mạnh.

Những tổn thương về mặt cảm xúc khi trẻ lớn lên trong môi trường thiếu sự ấm áp, gắn bó của người mẹ cũng có thể dẫn đến các vấn đề về hành vi, tâm lý trong tương lai. Vì vậy, việc phát hiện và điều trị kịp thời trầm cảm sau sinh đối với người mẹ là rất quan trọng để bảo vệ sự phát triển toàn diện của con trẻ.

Trong hoàn cảnh này, vai trò của người chồng trong việc phụ giúp vợ chăm con sẽ như thế nào?

Trước hết, người chồng cần nhanh chóng nhận ra dấu hiệu của trầm cảm sau sinh ở vợ và lên kế hoạch hỗ trợ kịp thời. Chồng có thể dành thời gian quan sát, lắng nghe và chia sẻ với vợ, giúp vợ cảm thấy được yêu thương và không cô đơn trong việc chống chọi với bệnh.

Tiếp theo, người chồng cần trực tiếp tham gia vào công việc chăm sóc con cái. Chồng có thể đảm nhận một số nhiệm vụ như cho con bú, thay tã, tắm rửa, chơi đùa với con... Điều này không chỉ giải tỏa gánh nặng cho vợ mà còn giúp xây dựng mối liên kết sâu sắc giữa cha và con.

Ngoài ra, người chồng cũng cần hỗ trợ vợ trong các công việc nhà cửa, nấu nướng, dọn dẹp... để vợ có thời gian nghỉ ngơi, lấy lại sức khỏe và tinh thần. Chồng có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ gia đình, bạn bè hoặc các dịch vụ chăm sóc trẻ em để vợ được thoải mái điều trị.

Quan trọng nhất, người chồng cần kiên nhẫn, thông cảm, nắm bắt tâm lý và nhu cầu của vợ. Chồng cần tạo cho vợ một môi trường an toàn, ấm áp, để vợ có thể yên tâm chữa trị và trở lại cuộc sống bình thường.

Với sự hỗ trợ tận tình của người chồng, người mẹ bị trầm cảm sau sinh sẽ có cơ hội phục hồi nhanh chóng, đồng thời củng cố mối quan hệ gia đình và đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của con cái.

Theo Trang Tri
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tâm sự mẹ bỉm