Thấy mẹ chồng chuẩn bị dưa chua, xúc xích và cháo cho cháu ăn sáng, mẹ bỉm tức giận nhưng BS tấm tắc khen

Chi Chi - Ngày 16/09/2023 00:00 AM (GMT+7)

Một lần ở nhà ăn sáng cùng con, chị Lý tá hỏa khi biết con ăn thiếu dinh dưỡng như thế.

Bữa sáng là cực kì quan trọng với trẻ nhỏ nhưng hầu hết các bậc cha mẹ vì quá bận rộn nên thường bỏ qua hoặc cho con ăn không đúng cách. Ngược lại nếu trẻ sống với người già chắc chắn sẽ được ăn một bữa sáng lành mạnh.

Thấy mẹ chồng chuẩn bị dưa chua, xúc xích và cháo cho cháu ăn sáng, mẹ bỉm tức giận nhưng BS tấm tắc khen - 1

Chị Lý ở Trung Quốc sau khi cai sữa con đã quay trở lại với công việc. Mỗi sáng chị thường bận đi làm mà chỉ cho con uống sữa rồi đi học. Sau một thời gian vì quá bận rộn, chị gửi con sang nhà bà nội chăm sóc và thỉnh thoảng sang thăm. Mẹ chồng chị Lý là người đã nghỉ hưu, dù mỗi ngày vất vả chăm cháu mệt hơn cả đi làm nhưng bà chưa bao giờ phàn nàn mà luôn cố gắng chăm sóc cho cháu nội từng chút một.

Một lần, chị Lý sức khỏe không tốt nên xin nghỉ phép 1 ngày và lần đầu tiên chị ngồi ăn sáng cùng mẹ chồng và con. Nhìn mẹ chồng sắp xếp đồ ăn sáng gồm 3 món dưa chuột muối chua, xúc xích và cháo chị cảm thấy không vui. Chị nói "những món này con còn chẳng ăn được thì làm sao cháu của bà ăn được. Mà ăn như thế này thì đứa nhỏ thiếu dinh dưỡng, làm sao mà phát triển được. Bữa sáng cũng phải có thịt chứ mẹ". Mẹ chồng nghe chị Lý nói thế cũng không có phản ứng gì chỉ ngồi xúc cháo cho cháu và nói "Mẹ ăn dưa chua, đứa trẻ sẽ ăn cháo thịt và một chút xúc xích, không thiếu chất đâu con".

Thấy mẹ chồng chuẩn bị dưa chua, xúc xích và cháo cho cháu ăn sáng, mẹ bỉm tức giận nhưng BS tấm tắc khen - 2

Thấy mẹ chồng chuẩn bị dưa chua, xúc xích và cháo cho cháu ăn sáng, mẹ bỉm tức giận nhưng BS tấm tắc khen - 3

Nghe thây câu trả lời của mẹ chồng chị Lý cảm thấy không hài lòng một chút nào. Ngay ngày hôm đấy chị mời một người bạn của mình làm bác sĩ nhi khoa đến nhà chơi nói chuyện để cho mẹ chồng hiểu ra mọi chuyện. Chị Lý bắt đầu phàn nàn với bạn rằng ngày nào mẹ chồng chị cũng cho cháu ăn cháo như thế thì làm sao có chất dinh dưỡng được chứ. Nhưng không ngờ người bạn bác sĩ nhi khoa lại hỏi mẹ chồng trước "Bà cho cháu ăn cháo mỗi ngày ư, có ăn các món phụ khác nữa không?".

Lúc này mẹ chồng mới trả lời "hàng ngày tôi nấu cháo cho cháu ăn dặm nhưng sẽ thay đổi thường xuyên như cháo ngũ cốc, cháo gạo, cháu nấu với thịt, với rau, với cá... Thỉnh thoảng đổi món trứng và xúc xích hoặc có món xào và luộc để cháu ăn thô".

Bác sĩ nghe xong những lời này của mẹ chồng chị Lý thì hết lời tấm tắc khen ngợi chị Lý may mắn khi có mẹ chồng rất khéo chăm trẻ. "Bạn yên tâm, đứa trẻ chắc chắn sẽ phát triển rất tốt, tất cả nhờ vào chế độ ăn uống lành mạnh này của bà nội".

Cho trẻ ăn nhiều thực phẩm khác nhau để con phát triển khỏe mạnh

Trên thực tế trẻ ăn gì không quan trọng bằng việc con có được cân bằng dinh dưỡng hay không. Điều đó có nghĩa là có thể bữa hôm nay trẻ ăn cơm với trứng, nấu cháo trứng hay ăn xúc xích nhưng không có nghĩa là bữa nào trẻ cũng ăn những món như thế mà thực đơn được thay đổi liên tục. Hay nói cách khác trẻ được dung nạp đa dạng các thực phẩm khác nhau với nhiều nguồn dinh dưỡng khác nhau đến từ rau, củ, thịt, cá, trứng, sữa... sẽ tốt hơn là nếu ngày nào cũng chỉ ăn một món. Quá nhiều chất dinh dưỡng đến từ một loại thực phẩm cũng không phải tốt cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Thấy mẹ chồng chuẩn bị dưa chua, xúc xích và cháo cho cháu ăn sáng, mẹ bỉm tức giận nhưng BS tấm tắc khen - 4

Đa dạng thức ăn không chỉ có thể hấp thụ dinh dưỡng phong phú mà còn có nghiên cứu chỉ ra rằng việc trẻ tiếp xúc và làm quen với nhiều loại thức ăn hơn, có thể giải quyết hiệu quả chứng biếng ăn một phần và chứng kén ăn của trẻ.

Đồng thời, bố mẹ cũng nên chú ý cách chế biến hoặc trình bày thức ăn, các loại rau, cơm, trái cây nếu đa dạng về màu sắc cũng trông tươi, ngon và đẹp mắt, sẽ dễ thu hút được trẻ. 

Hơn nữa, khẩu vị của trẻ ở mỗi thời kỳ khác nhau, mẹ cũng cần nấu những món trẻ thích theo sự thay đổi khẩu vị của con.

Theo Chi Chi
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Ăn dặm