Trẻ sốt 39 độ phải làm gì và những lưu ý khi trẻ sốt cao?

Loan Trần Ngày 17/07/2021 16:15 PM (GMT+7)
Trẻ sốt 39 độ phải làm gì để hạ nhiệt cho bé đảm bảo an toàn? Khi bé sốt 39 độ là đã sốt cao, bố mẹ cần thực hiện các biện pháp hạ nhiệt cho trẻ và có thể phải cho bé nhập viện.

Nhiệt độ bình thường của trẻ từ 36,5 - 37,7 độ. Khi vượt quá ngưỡng 37,7 độ thì bé được xác định là sốt. Sốt là phản ứng của cơ thể chống lại những tác nhân gây bệnh như virus, vi khuẩn.

Trẻ bao nhiêu độ là sốt?

Đa số các trẻ em những năm đầu đời sẽ ít hay nhiều lần bị sốt. Đa số những nguyên nhân gây sốt ở trẻ là do tác nhân của môi trường, thay đổi khí hậu, thời tiết quá oi nóng, nhiễm virus, bố mẹ ủ bé quá kỹ, sốt do mọc răng, do tiêm vacxin … Vậy trẻ bao nhiêu độ là sốt?

- Nhiệt độ cơ thể bé từ 37,5 - 38,5 độ là sốt nhẹ

- Nhiệt độ từ 38,5 - 38,9 độ C là sốt vừa

- Bé sốt từ 39 - 40 độ C là sốt cao

- Khi nhiệt độ thân nhiệt bé đo được từ 40 độ C trở lên là sốt rất cao và có thể xuất hiện các hiện tượng co giật cực kỳ nguy hiểm.

Trẻ sốt 39 độ phải làm gì và những lưu ý khi trẻ sốt cao? - 1

Trẻ có thân nhiệt trên 37,5 độ là sốt (Ảnh minh họa)

Trẻ sốt 39 độ có nguy hiểm không?

Bé sốt 39 độ được xem là sốt cao và có thể xuất phát từ các nguyên nhân nhiễm khuẩn, sốt virus, sốt mọc răng, sốt do tiêm chủng vacxin, do thay đổi thời tiết…

Dù là nguyên nhân nào thì trẻ sốt 39 độ là sốt cao, nguy hiểm, có thể gây nên các nguy cơ di chứng về thần kinh, bại não, thiểu năng trí tuệ… nếu không được xử lý kịp thời.

Trẻ sốt 39 độ phải làm gì và những lưu ý khi trẻ sốt cao? - 3

Trẻ sốt 39 độ hay cao hơn đều là mức nguy hiểm (Ảnh minh họa)

Trẻ sốt 39 độ phải làm gì?

Khi đo thân nhiệt cho bé xác định bé sốt 39 độ thì bố mẹ cần thực hiện ngay các biện pháp hạ sốt cho bé.

- Lập tức nới lỏng quần áo của bé, cho bé mặc quần áo thoáng mát để hạ bớt nhiệt cho bé. Cho bé ở phòng thông thoáng mát, giảm nhiệt độ phòng.

- Lau mát để hạ nhiệt cho trẻ:

Chuẩn bị 5 chiếc khăn bông có độ thấm hút tốt. Làm ướt khăn với nước ấm (nước ấm có nhiệt độ thấp hơn 2 độ so với thân nhiệt của bé lúc thực hiện lau mát). Dùng 4 chiếc khăn đặt vào 2 bên nách và 2 bên bẹn cho bé. Còn 1 chiếc để lau khắp người cho bé. Cứ mỗi 2 - 3 phút lại thay khăn 1 lần. Nhiệt độ của bé có thể sẽ giảm sau khi thực hiện lau mát sau 30 - 45 phút. Ngưng lau mát cho bé sau khi nhiệt độ của bé đã hạ xuống 38,5 độ hoặc đã thực hiện lau 30 phút. Dùng khăn khô lau khô người lại cho bé và mặc quần áo thoáng mát cho bé.

Trẻ sốt 39 độ phải làm gì và những lưu ý khi trẻ sốt cao? - 4

Lau mát để hạ sốt cho trẻ (Ảnh minh họa)

- Nếu là bé sơ sinh thì tăng cữ bú cho bé. Nếu là trẻ lớn hơn thì cho bé uống thêm nhiều nước để bù nước. Đặc biệt là bổ sung cho bé nước hoa quả tươi hoặc nước điện giải oresol để bù nước, tránh mất nước cho bé.

- Cho trẻ em uống thuốc hạ sốt Paracetamol theo chỉ dẫn về liều lượng và cân nặng của trẻ. Mỗi lần uống cách nhau 4h. Không cho trẻ sơ sinh (trẻ dưới 6 tháng tuổi) uống thuốc mà không có chỉ dẫn của bác sĩ.

Sau khi thực hiện các biện pháp hạ sốt, lau mát tích cực cho trẻ tại nhà, trẻ vẫn không hạ sốt thì lúc này cần phải lập tức đưa trẻ đi gặp bác sĩ ngay.

Lưu ý:

- Bố mẹ không ủ ấm cho bé, không mặc nhiều quần áo, đắp chăn dày khi bé đang sốt.

- Không dùng nước lạnh hoặc nước đá lạnh để lau mát cho bé. Việc hạ nhiệt nhanh bằng nước lạnh đặc biệt nguy hiểm cho trẻ.

- Không được nặn chanh vào miệng trẻ để hạ sốt.

- Lau mát cho bé bằng nước ấm bình thường, không được pha rượu hay giấm vào.

- Không sử dụng thuốc aspirin để hạ sốt cho bé, thuốc có thể gây tổn thương não trẻ.

- Nếu trẻ bị co giật, không giật tóc, vỗ vào người trẻ, để im cho cơn co giật qua đi, phải quan sát kỹ thời gian cơn co giật sau đó đưa trẻ đến bệnh viện, thông báo lại cơn co giật cho bác sĩ.

Trẻ sốt 39 độ khi nào cần phải đi viện?

Thông thường trẻ dưới 3 tháng tuổi chỉ cần thân nhiệt lên cao từ 100.4℉ (38℃) trở lên thì bạn nên lập tức đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên môn hoặc đưa trẻ đến bệnh viện để kiểm tra. Trẻ từ 3 tháng tuổi đến 3 tuổi thì bố mẹ nên quan sát tình trạng khi sốt của trẻ để đưa đi viện kịp thời:

- Trẻ sốt kéo dài hơn 24h không rõ nguyên nhân.

- Bé sốt trong 24h rồi lại sốt trở lại.

- Trẻ sốt trên 72h với bất cứ nguyên nhân nào cũng cần phải đi viện ngay.

- Trẻ sốt 39 độ kèm theo biểu hiện li bì, bỏ ăn, bỏ bú, người lả đi… thì cũng cần đi viện ngay.

- Trẻ sốt 40 độ phải đi viện ngay.

Trẻ sốt 39 độ được xem là sốt cao và với nguyên nhân gì thì cũng đều cần đặc biệt chú ý hạ sốt ngay cho bé và đưa bé đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và có cách xử lý kịp thời.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/tre-sot-39-do-phai-lam-gi-va-nhung-luu-y-khi-tre-s...

Trẻ sốt mọc răng 39 độ có nguy hiểm không, bố mẹ cần làm gì?
Trẻ sốt mọc răng 39 độ hoặc hơn 39 độ và có hiện tượng nôn mửa, co giật là biểu hiện nguy hiểm cần được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Trẻ bị sốt mọc răng

Theo Loan Trần (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Cách hạ sốt cho trẻ