Trẻ sốt mọc răng 39 độ có nguy hiểm không, bố mẹ cần làm gì?

Loan Trần Ngày 16/07/2021 16:01 PM (GMT+7)
Trẻ sốt mọc răng 39 độ hoặc hơn 39 độ và có hiện tượng nôn mửa, co giật là biểu hiện nguy hiểm cần được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Trẻ mọc răng đa số sẽ sốt và có thể sốt nhẹ hoặc sốt cao tùy vào từng bé. Đối với các bé sốt nhẹ thì không đáng ngại, nhưng nếu bé sốt cao 39 hay hơn 39 độ trở lên thì lại là một vấn đề bố mẹ cần đặc biệt chú ý.

Tại sao trẻ sốt khi mọc răng?

Trẻ từ 4 - 7 tháng tuổi sẽ bắt đầu mọc răng và sẽ hoàn thiện hàm răng đến khi 3 tuổi. Trẻ khi mọc răng có thể bị sốt nhẹ hoặc sốt cao.

Nguyên nhân trẻ sốt mọc răng là vì khi răng sữa nhú lên, nhiệt độ cơ thể bé tăng nhẹ do tình trạng viêm nướu ở trẻ. Khi mọc răng nướu của trẻ sẽ sưng tấy và đau nhức đến vài ngày. Từ đó cơ thể bé sẽ bị sốt, có thể sốt nhẹ hoặc có thể sốt cao.

Trẻ sốt mọc răng 39 độ có nguy hiểm không, bố mẹ cần làm gì? - 1

Trẻ thường sẽ sốt khi mọc răng (Ảnh minh họa)

Biểu hiện trẻ chuẩn bị mọc răng

Từ 3 - 5 ngày trước khi răng sữa của bé nhú lên, bé sẽ có những biểu hiện mọc răng:

- Chảy nước dãi

- Nướu, lợi đau và đỏ: thường biểu hiện trước 3 - 5 ngày

- Ngứa răng, bé thích cho tay vào miệng, thích cắn những đồ có cạnh.

- Bé ho, có thể kèm theo sốt

- Đi ngoài phân lỏng 3 - 4 ngày.

- Quấy khóc do cơ thể bé mệt mỏi, có biểu hiện sốt.

Trẻ sốt mọc răng 39 độ có nguy hiểm không?

Trẻ sốt mọc răng bao nhiêu độ? Trẻ sốt mọc răng khác với sốt thông thường. Bé sốt khi mọc răng đa số sốt nhẹ từ 38 - 38,5, có thể sốt cao 39 độ, phát ban, li bì… và có thể kèm theo nhiễm khuẩn.

- Trẻ sốt mọc răng 39 độ là hiện tượng sinh lý bình thường, thường sẽ tự hết sau 3 - 4 ngày, lúc này răng đã nhú lên. Về bản chất, mọc răng không phải là nguyên nhân gây sốt, nguyên nhân gây sốt là do nướu bị rách, cọ xát gây đau, ngứa ngáy cho trẻ, bí thường đưa tay hay vật nhọn vào cọ xát để giảm độ ngứa ngáy, từ đó các vi khuẩn, virus, ký sinh trùng có hại đi vào tấn công nên gây nên sốt cho bé. Bé sốt 38,5 - 39 độ có quấy khóc nhưng vẫn chơi, vẫn bú mẹ có thể thực hiện các biện pháp xử lý tại nhà, không quá nguy hiểm.

- Bé sốt mọc răng 39 độ kèm theo biểu hiện nôn mửa, co giật, hắt hơi hoặc ho, tiêu chảy, phát ban, tình trạng li bì thì lại đặc biệt nguy hiểm cần phải đưa trẻ đi bệnh viện cấp cứu ngay. Đối với bé sốt trên 39 độ thì sẽ luôn có hiện tượng li bì, đây là hiện tượng nguy hiểm bố mẹ cần lập tức đưa bé đi viện.

Trẻ sốt mọc răng 39 độ có nguy hiểm không, bố mẹ cần làm gì? - 3

Trẻ sốt cao và li bì thì đặc biệt nguy hiểm (Ảnh minh họa)

Bố mẹ cần làm gì khi trẻ sốt mọc răng 39 độ?

1. Bé sốt 39 độ không kèm biểu hiện nguy hiểm

Đối với tình trạng bé sốt mọc răng 39 độ, chảy nước dãi nhiều, hay cáu gắt, thích gặm đồ vật cứng và nướu sưng đỏ bố mẹ cần xử lý:

- Đo nhiệt độ thường xuyên cho bé để xác định bé có bị sốt cao hơn nữa không. Nếu bé sốt trên 39 độ thì cần đưa bé đi bệnh viện ngay.

- Cho trẻ mặc quần áo thoáng, rộng rãi, để bé ở phòng thông thoáng, tránh bí bách.

- Lau người cho trẻ bằng khăn ấm, thường bé có thể sẽ hạ khoảng 0,5 độ mỗi lần sau người xong từ 30 - 45 phút.

- Có thể cho bé uống thuốc hạ sốt hay thuốc giảm đau, thường là Paracetamol khi bé sốt 38,5 độ, liều uống cần tuân theo chỉ định của bác sĩ.

- Bé sốt mọc răng thường kéo dài 3 - 4 ngày sẽ hết và bé sẽ sốt lại sau 1 tuần hoặc 1 tháng bởi các răng tiếp theo sẽ mọc tiếp.

- Chú ý vệ sinh nướu cho bé để tránh nhiễm khuẩn nặng hơn.

Trẻ sốt mọc răng 39 độ có nguy hiểm không, bố mẹ cần làm gì? - 4

Hạ sốt cho bé, để bé mặc quần áo rộng rãi (Ảnh minh họa)

2. Bé sốt 39 độ kèm biểu hiện nguy hiểm

Nếu bé sốt 39 độ kèm theo các biểu hiện nguy hiểm như nôn mửa, co giật, phát ban, tiêu chảy, ho hoặc hắt hơi, li bì… thì bố mẹ cần đưa con đến bệnh viện ngay.

Bố mẹ không tự ý dùng thuốc cho bé trong trường hợp này. Lúc này bé có thể không phải sốt do mọc răng mà có thể sốt do bệnh khác.

Thông thường, trẻ sốt mọc răng sẽ chỉ sốt nhẹ ở mức 37,5 - 38 độ hoặc có thể sốt cao hơn ở mức 38,5 - 38,9 độ là bình thường. Nhưng nếu bé sốt 39 độ hoặc hơn 39 độ thì bố mẹ cần đặc biệt chú ý. Nên đưa bé đến bệnh viện để được kiểm tra và có biện pháp xử lý kịp thời tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của con.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/tre-sot-moc-rang-39-do-co-nguy-hiem-khong-bo-me-ca...

Trẻ sốt mọc răng bao lâu thì khỏi và cách hạ sốt cho bé
Trẻ sốt mọc răng khi nướu răng bị sưng đỏ và răng sắp nhú ra, đây là triệu chứng rất phổ biến và không quá nguy hiểm, nhiệt độ cơ thể ở mức 38-38,5...

Trẻ sốt mọc răng

Theo Loan Trần (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Trẻ bị sốt mọc răng