Biết bí quyết này bạn sẽ có món ruốc heo thơm mềm, tơi xốp, đậm đà, đảm bảo cả nhà ai ăn cũng thích.
Ruốc (chà bông) là món ăn yêu thích của nhiều người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Nếu bé nào không chịu ăn thịt thì có thể làm ruốc thịt cho bé ăn thay thế. Thông thường ruốc làm từ thịt heo nhưng bạn có thể làm ruốc thịt gà nếu thích.
Làm ruốc không khó nhưng để có thành phẩm bông mịn, tơi khô mà vẫn giữ được hương vị béo ngậy đặc trưng của thịt cũng cần phải có bí quyết. Dưới đây là công thức chế biến món ruốc thịt heo đặc biệt thơm ngon các bạn có thể tham khảo để làm cho các thành viên trong gia đình cùng thưởng thức.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm ruốc thịt lợn:
- Thịt lợn nạc: 500 gram
- Nước tương: 20ml
- Nước mắm ngon: 10ml
- Dầu ăn: 30ml
- Ngũ vị hương: 5g
- Đường: 20gr
- Ớt bột: 50g
- Rượu trắng: 10ml
- Vừng trắng rang: 35g
- Hạt tiêu: Nửa muỗng cà phê
- Muối: Nửa muỗng cà phê
- Hoa hồi: 2 quả
Cách chế biến ruốc thịt lợn:
- Thịt heo mua về lọc bỏ hết phần gân còn sót lại. Rửa sạch, thái thành những miếng to theo chiều dọc thớ thịt rồi cho vào nồi luộc chín với hoa hồi, hạt tiêu. Đun trong khoảng 15 phút kể từ khi nước sôi thì tắt bếp và vớt ra. Lưu ý khi nước sôi, nhớ hạ bớt lửa để thịt chín từ từ sẽ ngon và mềm hơn.
- Đợi cho thịt nguội bớt thì dùng tay xé thành sợi. Thịt sau xé cho vào máy trộn bột, sử dụng phới dẹt để đánh đều trong khoảng 10 phút để thịt tơi ra. Nếu không có máy trộn bột bạn bỏ qua bước xé sợi và dùng chày giã cho miếng thịt tơi ra. Vừa giã vừa dùng tay xé thành các sợi nhỏ hơn.
- Cho thịt đã xé vào trong chảo cùng với nước tương, nước mắm, ngũ vị hương, đường, muối, ớt bột, rượu vang trắng và đảo đều trên lửa vừa.
- Thịt heo mua về lọc bỏ hết phần gân còn sót lại. Rửa sạch, thái thành những miếng to theo chiều dọc thớ thịt rồi cho vào nồi luộc chín với hoa hồi, hạt tiêu. Đun trong khoảng 15 phút kể từ khi nước sôi thì tắt bếp và vớt ra. Lưu ý khi nước sôi, nhớ hạ bớt lửa để thịt chín từ từ sẽ ngon và mềm hơn.
- Đợi cho thịt nguội bớt thì dùng tay xé thành sợi. Thịt sau xé cho vào máy trộn bột, sử dụng phới dẹt để đánh đều trong khoảng 10 phút để thịt tơi ra. Nếu không có máy trộn bột bạn bỏ qua bước xé sợi và dùng chày giã cho miếng thịt tơi ra. Vừa giã vừa dùng tay xé thành các sợi nhỏ hơn.
- Đợi một lúc cho các gia vị thấm vào từng sợi ruốc thì trút vào 30 ml dầu ăn. Đây chính là bí quyết để có món ruốc thịt lợn hấp dẫn, ngọt tự nhiên, ăn vào không bị quá khô. Trong khi rang ruốc nhớ đảo đều tay liên tục và giữ lửa liu riu để món ruốc không bị cháy. Cũng nên căn thời gian rang cho hợp lý, không nên rang quá kỹ vì sẽ mất vị ngọt thơm, còn nếu rang quá ẩm thì lại dễ bị hỏng.
- Thịt heo mua về lọc bỏ hết phần gân còn sót lại. Rửa sạch, thái thành những miếng to theo chiều dọc thớ thịt rồi cho vào nồi luộc chín với hoa hồi, hạt tiêu. Đun trong khoảng 15 phút kể từ khi nước sôi thì tắt bếp và vớt ra. Lưu ý khi nước sôi, nhớ hạ bớt lửa để thịt chín từ từ sẽ ngon và mềm hơn.
- Đợi cho thịt nguội bớt thì dùng tay xé thành sợi. Thịt sau xé cho vào máy trộn bột, sử dụng phới dẹt để đánh đều trong khoảng 10 phút để thịt tơi ra. Nếu không có máy trộn bột bạn bỏ qua bước xé sợi và dùng chày giã cho miếng thịt tơi ra. Vừa giã vừa dùng tay xé thành các sợi nhỏ hơn.
- Khi ruốc đã bông và mềm thì cho thêm mè trắng rang vào trộn đều và tắt bếp.
- Đổ ruốc ra đĩa cho nguội bớt rồi cho vào lọ thủy tinh kín, bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.