6 loại hoa nên đặt¸ 3 loại hoa phải kỵ khi cúng vía Thần Tài để cả năm cho lộc to

Cẩm Tú - Ngày 17/02/2024 19:19 PM (GMT+7)

Hoa tươi biểu trưng cho cái đẹp, sự tinh túy của đất trời. Cắm hoa trên bàn thờ Thần Tài cũng giống như việc gia chủ đang dâng lên các vị thần linh những gì thơm thảo, tinh hoa nhất.

Mỗi gia đình, hộ kinh doanh hay ở các doanh nghiệp lớn đều có không gian riêng để thờ cúng Thần Tài với hi vọng công việc luôn thuận buồm xuôi gió, làm ăn phát đạt, gặp nhiều may mắn.

Vào ngày mùng 1, ngày Rằm và đặc biệt là ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng, gia chủ đều sắm sửa lễ cúng lên bàn thờ Thần Tài. Và một trong những thứ không thể thiếu trên bàn thờ Thần Tài chính là hoa tươi.

Hoa tươi biểu trưng cho cái đẹp, sự tinh túy của đất trời. Cắm hoa trên bàn thờ Thần Tài cũng giống như việc gia chủ đang dâng lên các vị thần linh những gì thơm thảo, tinh hoa nhất. Tuy nhiên không phải loại hoa nào cũng có thể dâng lên bàn thờ Thần Tài. Do đó vào ngày vía Thần Tài sắp tới, gia chủ nên chú ý có 6 loại hoa nên đặt, 3 loại hoa phải kỵ khi cúng vía Thần Tài để cả năm cho lộc to.

6 loại hoa nên đặt¸ 3 loại hoa phải kỵ khi cúng vía Thần Tài để cả năm cho lộc to - 1

1. Những loại hoa nên thắp hương ngày Thần Tài

- Hoa hồng đỏ

Nhiều người cho rằng hoa hồng đỏ tượng trưng cho tình yêu, không phù hợp đặt lên bàn thờ Thần Tài để cầu may mắn, tài lộc. Nhưng thực tế, hoa hồng đỏ còn là biểu tượng của sự may mắn và hoàn hảo. Dâng hoa hồng đỏ lên bàn thờ vào ngày vía Thần Tài có thể xua đuổi vận xui, giúp cho gia chủ hút tài lộc vào nhà, gặp nhiều may mắn hơn.

- Hoa đồng tiền

Trong phong thủy, hoa đồng tiền tượng trưng cho sự may mắn và tài lộc. Cắm hoa đồng tiền cúng Thần Tài sẽ giúp gia chủ làm ăn phát đạt, gặp nhiều thành công, tài lộc dồi dào, gặp nhiều may mắn. Bên cạnh đó, loài hoa này còn giúp hoá giải điềm xấu và mang lại vận may cho gia chủ.Tuy nhiên khi cúng vía Thần Tài, bạn nên chọn những bông hoa đồng tiền có màu sắc đậm và rực rỡ như đỏ, vàng, cam, tránh chọn màu nhạt.

6 loại hoa nên đặt¸ 3 loại hoa phải kỵ khi cúng vía Thần Tài để cả năm cho lộc to - 2

- Hoa mẫu đơn ta

Hoa mẫu đơn ta hay còn gọi là hoa trang, tượng trưng cho sự thịnh vượng, phồn vinh, quý phái nên rất thích hợp để dâng cúng trên bàn thờ Thần Tài, bàn thờ gia tiên. Nhiều người tin rằng, dâng cúng hoa mẫu đơn ta trên bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa sẽ mang tới tài lộc, sung túc, sự thịnh vượng cho gia chủ.

- Hoa cúc vàng

Hoa cúc vàng là loài hoa cúng “quốc dân” vì nó được nhiều người dùng để dâng lên bàn thờ. Sở dĩ như vậy vì sắc vàng rực rỡ của hoa cúc vàng tượng trưng cho tài lộc, tiền tài, lời mong cầu về một khởi đầu suôn sẻ.

6 loại hoa nên đặt¸ 3 loại hoa phải kỵ khi cúng vía Thần Tài để cả năm cho lộc to - 3

- Hoa lay ơn

Hoa lay ơn cũng là một trong những loài hoa rất thích hợp để dâng cúng vào ngày vía Thần Tài. Bởi loài hoa này được coi là biểu tượng của sự may mắn, thịnh vượng và tài lộc. Ngoài ra, hoa lay ơn còn giúp trừ tà, xua đuổi những điều xui xẻo và đem đến niềm vui, tiền tài cho gia chủ.

- Hoa thược dược

Thược dược là một trong những loài hoa vượng tài lộc, rất thích hợp dâng cúng trên bàn thờ vào ngày vía Thần Tài. Theo phong thủy, thược dược có hình dáng tròn trịa, đầy đặn nên được cho là mang lại may mắn, tài lộc, thu hút vận may cho gia chủ. Ngoài ra, nó còn biểu trưng cho ngũ hành và tài lộc sung túc mọi mặt.

6 loại hoa nên đặt¸ 3 loại hoa phải kỵ khi cúng vía Thần Tài để cả năm cho lộc to - 4

2. Những loại hoa phải kỵ khi cúng vía Thần Tài

- Hoa giả

Tuyệt đối không được sử dụng cây cảnh giả, hoa giả để trên bàn thờ Thần Tài. Bởi theo quan niệm dân gian, việc bày cúng hoa giả lên bàn thờ là một sự giả dối, lừa lọc, không thể hiện được sự thành tâm của gia chủ với các vị thần linh.

Chỉ khi dùng hoa tươi để cúng thì mới thể hiện được lòng thành kính, thành tâm của gia chủ đối với Thần Tài, từ đó đem lại may mắn, tài lộc đến với gia đình.

- Hoa mang ý nghĩa không phù hợp

Có nhiều loại hoa đẹp nhưng không thích hợp để bày cúng lên bàn thờ Thần Tài. Điển hình là hoa nhài, hoa phong lan, hoa dâm bụt, hoa ly,… Mặc dù những loài hoa này đều mang ý nghĩa tốt lành, ví dụ như hòa nhài biểu trưng cho sự nhẹ nhàng, thuần khiết; phong lan đại diện cho vẻ đẹp của tình yêu, sự giàu có, trang trọng,… nhưng tên gọi hay câu chuyện đằng sau chúng lại không phù hợp để trưng trên bàn thờ.

Cụ thể như hoa nhài tinh khôi nhưng lại gắn liền với một tích truyện không hay về tình yêu trai gái. Chữ “phong” trong hoa phong lan lại gợi đến sự phong tình, phóng thoáng, gợi ý nghĩa không thích hợp để bài trí trên ban thờ Thần Tài. Hay hoa ly thì tên của nó gợi nhớ đến sự ly tán, chia ly nên không thích hợp bày trên bàn thờ Thần Tài.

6 loại hoa nên đặt¸ 3 loại hoa phải kỵ khi cúng vía Thần Tài để cả năm cho lộc to - 5

- Hoa có mùi hôi

Hoa dâng cúng trong ngày vía Thần Tài nói riêng hay lên bàn thờ nói chung đều phải chọn hoa có hương thơm nhẹ nhàng, dễ chịu bởi bàn thờ là nơi trang nghiêm, trang trọng. Gia chủ nên tránh chọn những loài hoa có hương thơm quá nồng hoặc có mùi hôi như cúc vạn thọ, hoa ngũ sắc,… kẻo làm mất lòng Thần Tài, từ đó khó tụ lộc.

3. Một số lưu ý khác khi chọn hoa cúng vía Thần Tài

- Nên chọn hoa tươi, tránh chọn những bông hoa héo úa, dập nát vì sẽ gợi điềm xui rủi, không may, làm ăn lụi tàn.

- Nên chọn những loài hoa có màu sắc đậm như đỏ, vàng cam để tăng thêm may mắn, tài lộc. Tránh chọn những loài hoa có màu nhạt như hồng phấn.

- Gia chủ nên sử dụng số bông lẻ để làm hoa cắm bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa, mà phổ biến nhất là 9 bông. Bởi theo phong thủy, số lẻ tượng trưng cho sự phát triển, và 9 là số lẻ lớn nhất. Không chỉ vậy, số 9 còn là con số của tròn đầy, viên mãn, vĩnh cửu, trường thọ, hạnh phúc và may mắn…

(*) Thông tin trong bài chỉ mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm!

Bàn thờ Thần Tài phạm phải lỗi này, có mua vàng lấy vía thì cả năm cũng khó hốt lộc
Theo quan niệm của người xưa, việc thờ cúng có những quy tắc riêng. Vì vậy khi bài trí bàn thờ Thần Tài, gia chủ cũng cần phải lưu ý đến thứ tự các đồ...

Phong thủy nhà ở

Theo Cẩm Tú
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Ngày vía Thần tài