Loại cây ăn quả nhưng nay hoa lại được ưa chuộng trên mâm cúng Rằm tháng Giêng, giá 150.000 đồng/kg

Hạo Phi - Ngày 22/02/2024 18:59 PM (GMT+7)

Nếu hoa dùng để cắm thắp hương, dâng lễ thì nên chọn cành dài, nhiều lá, nhiều lộc.

Cây bưởi là loại cây ăn quả vô cùng quen thuộc, được trồng với mục đích lấy quả để ăn và làm cây che bóng mát. Ngoài ra, chúng còn có thể được trồng làm cây cảnh trang trí nhà ở.

Trong phong thủy, cây bưởi mang ý nghĩa của sự đoàn viên, sum họp, mong mọi việc đều có đôi có cặp, đồng thời tượng trưng cho sự no đủ, sung túc. Vì vậy, nhiều người thường trồng một cây bưởi trước nhà để cầu mong gia đình được bình an, hạnh phúc, no đủ.

Không những vậy, cây bưởi còn mang lại nhiều tác dụng khác trong cuộc sống. Ví dụ như lá bưởi tươi thường được dùng nấu với nhiều lá thơm khác để xông chữa cảm cúm, nhức đầu. Vỏ quả bưởi có thể dùng làm mứt hoặc chữa ăn uống không tiêu, đau bụng, ho, hay đun nước gội đầu để ngăn ngừa rụng tóc,…

Hoa bưởi có thể dùng để ướp trà, làm thơm bánh trái. Không những vậy, ngày nay hoa bưởi còn thường xuyên xuất hiện trên những mâm cúng, đặc biệt là vào ngày Rằm tháng Giêng.

Loại cây ăn quả nhưng nay hoa lại được ưa chuộng trên mâm cúng Rằm tháng Giêng, giá 150.000 đồng/kg - 1

Tại sao nhiều người thích dùng hoa bưởi để trang trí cho mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng?

Những năm gần đây, trong mâm cúng ngày Rằm tháng Giêng, mọi người thường có thói quen sử dụng một ít hoa bưởi để trang trí cho mâm cỗ cúng, nhất là để dâng cúng trời Phật.

Sở dĩ như vậy vì hoa bưởi là loài hoa có vẻ đẹp thuần khiết thanh tao, hương thơm dịu và lan khắp nhà, khiến không gian thờ cúng thêm trang nhã. Ngoài ra, hoa bưởi còn là biểu tượng của sự thật thà, không dối trá, đối diện chính trực với cuộc đời của nó. Nhiều người tin rằng dâng cúng hoa bưởi trên bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật sẽ thể hiện được lòng thành của mình với các bậc bề trên, giúp gia đình bình an.

Loại cây ăn quả nhưng nay hoa lại được ưa chuộng trên mâm cúng Rằm tháng Giêng, giá 150.000 đồng/kg - 2

Những ngày gần đây, hoa bưởi bắt đầu được bày bán trên các tuyến phố của Hà Nội cũng như rao bán trên mạng xã hội. Mặc dù là loài hoa thôn quê nhưng hoa bưởi đã trở thành mặt hàng đắt đỏ, thậm chí hơn cả các loài hoa nhập ngoại.

Cụ thể, trên các gánh hàng rong rao bán trên phố, hoa bưởi có giá khoảng 25.000 đồng/lạng, tức 250.000 đồng/kg. Trên các trang mạng xã hội, giá hoa bưởi thấp hơn một chút, khoảng 150.000 đồng/kg.

Loại cây ăn quả nhưng nay hoa lại được ưa chuộng trên mâm cúng Rằm tháng Giêng, giá 150.000 đồng/kg - 3

Giá hoa bưởi của một tiệm hoa. 

Cách chọn hoa bưởi để dâng cúng vào ngày Rằm tháng Giêng

Khi chọn hoa bưởi để dâng cúng hoặc trang trí mâm cỗ cúng vào ngày Rằm tháng Giêng, bạn nên chọn những cành hoa bưởi có nhiều bông, cánh hoa tươi mới, không bị bầm dập.

Nếu hoa dùng để cắm thắp hương, dâng lễ thì nên chọn cành dài, nhiều lá, nhiều lộc. Nhưng nếu dùng với mục đích cắm cho thơm phòng hoặc nấu chè dâng cúng Rằm tháng Giêng thì nên chọn bông đơn lẻ, ít cuống.

Loại cây ăn quả nhưng nay hoa lại được ưa chuộng trên mâm cúng Rằm tháng Giêng, giá 150.000 đồng/kg - 4

Mặc dù hoa bưởi có mùi thơm nhẹ, tươi mát dễ chịu nhưng loài hoa này có đặc điểm mau tàn, dễ rụng, tới ngày thứ 2 hoa thường se mặt, khô. Vì vậy nếu dùng để cúng Rằm tháng Giêng, bạn chỉ nên mua trước một ngày hoặc mua đúng ngày. Bạn có thể cắm hoa bưởi vào lọ rồi đặt lên bàn thờ, hoặc cài vào mâm cỗ cúng.

Bí quyết cắm hoa bưởi tươi lâu

Nếu cắm hoa bưởi để trang trí phòng, giúp ngôi nhà tràn ngập hương tươi mát, muốn hoa tươi được lâu thì bạn nên áp dụng những mẹo sau:

Loại cây ăn quả nhưng nay hoa lại được ưa chuộng trên mâm cúng Rằm tháng Giêng, giá 150.000 đồng/kg - 5

- Hoa mới mua về nên thả ngâm cho hoa ngấm nước thật nhiều.

- Trước khi cắm, nên cắt vát dài cành cho cành hút nước nhiều hơn.

- Thỉnh thoảng xịt tưới mát bề mặt hoa để hoa tươi lâu hơn. Ban đêm bạn cũng có thể mang bình hoa ra ban công hoặc ngoài trời để hoa bưởi đón sương.

Với những cách này, hoa bưởi có thể tươi đến tận 3 đến 4 ngày.

(*) Thông tin trong bài chỉ mang tính chất tham khảo!

Loại cây có hoa thơm như nước hoa cao cấp, trồng trước nhà vừa cho bóng mát vừa giúp gia đình bình an
Nhiều người cho rằng, trồng một cây này trước nhà sẽ mang lại sự bình an, viên mãn cho gia đình.

Nhà - Vườn

Theo Hạo Phi
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Rằm tháng Giêng