Tết đừng đặt những kiểu hoa quả này, đẹp bàn thờ nhưng có thể ít may mắn

Nhật Linh Ngày 26/01/2022 10:25 AM (GMT+7)

Nhiều gia đình có thói quen rửa hoa quả sạch sẽ trước khi bày lên mâm ngũ quả.

Mâm ngũ quả bày bàn thờ ngày Tết vốn có nguồn gốc từ đạo Phật, được nhắc đến trong kinh Vu lan bồn với hình ảnh trái cây năm màu, tượng trưng cho ngũ thiện căn theo đức tin nhà Phật, bao gồm Tín căn, Tấn căn, Niệm căn, Tuệ căn, Định căn. Ngũ (tức năm) theo quan niệm phương đông là con số gắn với sự sống, sự đủ đầy.

Việc bày mâm ngũ quả trên bàn thờ gia tiên ngày Tết mang ý nghĩa bày tỏ tấm lòng thành kính với các bậc tổ tiên. Quả cũng là biểu tượng cho thành quả lao động của con cháu dâng lên ông bà để tận hiếu tâm.

Việc lựa chọn các loại quả đặt bàn thờ tùy theo phong tục và đặc trưng sản vật mỗi vùng miền. Tuy nhiên, điểm chung là những loại quả này đều là những quả ngọt, mang một cái tên ý nghĩa, hình dáng và màu sắc bắt mắt.

Tết đừng đặt những kiểu hoa quả này, đẹp bàn thờ nhưng có thể ít may mắn - 1

Những loại quả không nên đặt trên bàn thờ

Mua hoa quả giả

Rất nhiều người cho rằng hoa quả giả vừa đẹp vừa bền, dùng bày trên bàn thờ sẽ mang lại sự đẹp mắt lại không lo thối hỏng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia phong thủy, hoa quả giả là thứ tuyệt đối không được đặt lên bàn thờ. Các loại hoa quả giả mang tính âm vì được làm từ các vật liệu có sẵn nên không phong thủy không tốt cho gia đình.

Hơn nữa, bàn thờ là nơi linh thiêng, thể hiện tấm lòng thành của con cháu với tổ tiên, thần linh. Những thứ đồ giả sẽ không đem đến sự thanh tịnh cho không gian thờ cúng.

Tết đừng đặt những kiểu hoa quả này, đẹp bàn thờ nhưng có thể ít may mắn - 2

Chọn quả đã chín rộ

Mâm ngũ quả thường được chuẩn bị trước đêm 30 Tết và được các gia đình bày biện vào sáng hoặc chiều 30 Tết. Việc mua hoa quả có thể được tiến hành sớm hơn nhiều. Do công việc cuối năm bận rộn, các gia đình có thể mua đồ thờ từ 27-28 Tết.

Vì vậy, nếu chọn mua ngay những quả chín đẹp thì việc để qua vài ngày trái cây sẽ bắt đầu chín nhũn, héo lá. Khi mua hoa quả cho mâm ngũ quả, gia chủ nên chọn mua những quả không chín quá. Chuối nhất định phải là chuối xanh để đủ cứng cáp, đỡ cho những quả khác và còn đảm bảo ý nghĩa màu sắc theo ngũ hành. Các loại quả khác cũng nên mua quả ương để không bị thối khi thắp hương.

Những loại quả có gai, mùi nồng

Mâm ngũ quả gửi gắm những lời nguyện cầu, mong muốn của gia chủ trong năm mới. Vì vậy, người ta luôn chọn những loại quả có ý nghĩa tốt đẹp, cầu chúc phúc, lộc, thọ, vạn sự như ý. Các loại quả này thường có màu sắc đẹp, mùi hương dịu nhẹ, vỏ trơn láng. Gia chủ cần tránh thờ những loại quả gai góc, nặng mùi như mít, sầu riêng...

Tết đừng đặt những kiểu hoa quả này, đẹp bàn thờ nhưng có thể ít may mắn - 3

Rửa quả sạch sẽ

Nhiều gia đình có thói quen rửa hoa quả sạch sẽ trước khi bày lên mâm ngũ quả. Tuy nhiên, việc này sẽ khiến trái cây nhanh bị mốc, hỏng. Vì vậy, hãy dùng khăn sạch để lau vỏ ngoài của quả giúp loại bỏ bụi bẩn và vẫn giữ được hoa quả tươi lâu.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/tet-dung-dat-nhung-kieu-hoa-qua-nay-dep-ban-tho-nh...

7 loại cây cảnh thích hợp trồng ở ban công hướng Bắc, ngắm lá xanh tươi đã mắt
Đây là các loại cây cảnh thích hợp trồng ở bệ cửa sổ hoặc ban công hướng Bắc, nơi có ít ánh sáng mặt trời chiếu tới. Tuy nhiên, các cây cảnh này vẫn...

Nhà - Vườn

Theo Nhật Linh (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Phong thủy nhà ở