Tác giả "1987" ra mắt sách mới tên "Cũ" kèm phiên bản băng cassette

Hồng Trần Ngày 01/06/2021 10:54 AM (GMT+7)

Với ý tưởng về chuyện dọn nhà, Nick M đi theo hướng dọn dẹp ký ức thông qua những món đồ cũ, những thói quen cũ và những mối quan hệ cũ.

XEM VIDEO: Nghệ sĩ Chiều Xuân nói về sách "Cũ" của tác giả Nick M.

Ý tưởng viết được hình thành từ những ngày giãn cách xã hội đầu tiên khi đại dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát ở Hà Nội vào cuối tháng 3/2020. Mượn chuyện dọn nhà, tác giả đi theo hướng dọn dẹp ký ức thông qua những món đồ cũ, những thói quen cũ và những mối quan hệ cũ. Tuy nhiên, sách không đi sâu vào sự hoài cổ hay cảm giác tiếc nuối quá khứ, mà chủ yếu là những lát cắt, góc nhìn cho thấy sự thay đổi về mặt cảm giác của một người trưởng thành với những gì đã đi qua.

Tác giả amp;#34;1987amp;#34; ra mắt sách mới tên amp;#34;Cũamp;#34; kèm phiên bản băng cassette - 1

Tác giả cuốn "1987" vừa ra mắt sách mới mang tên "Cũ".

Tác giả amp;#34;1987amp;#34; ra mắt sách mới tên amp;#34;Cũamp;#34; kèm phiên bản băng cassette - 3

Ý tưởng của "Cũ" được hình thành từ những ngày giãn cách xã hội đầu tiên khi đại dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát ở Hà Nội vào cuối tháng 3/2020.

được chia làm 4 phần, tương ứng với 4 trạng từ về thời gian. "Hồi xưa" gợi cảm giác xa nhất về mặt thời gian, nói về những món đồ cũ gắn với tuổi thơ của nhiều đứa trẻ như đồ chơi, chậu nước, căn phòng hay ngôi nhà đầu tiên. "Ngày trước" tập hợp những câu chuyện về các món đồ điện tử luôn bị thay mới khi công nghệ phát triển như điện thoại, máy ảnh hay thiết bị nghe nhìn. "Hôm qua" nghe có vẻ gần với hiện tại, nhưng sẽ có những thói quen bỗng dưng thay đổi và trở thành cũ chỉ sau 1 đêm. "Mới đây" tạo sự mơ hồ khi bao hàm "mới" nhưng lại ám chỉ một thứ xảy ra trong quá khứ, với các câu chuyện về những mối quan hệ cũ như tình bạn, tình yêu.  

Tác giả amp;#34;1987amp;#34; ra mắt sách mới tên amp;#34;Cũamp;#34; kèm phiên bản băng cassette - 4

"Hồi xưa" gợi cảm giác xa nhất về mặt thời gian, nói về những món đồ cũ gắn với tuổi thơ của nhiều đứa trẻ như đồ chơi, chậu nước, căn phòng hay ngôi nhà đầu tiên.

Tác giả amp;#34;1987amp;#34; ra mắt sách mới tên amp;#34;Cũamp;#34; kèm phiên bản băng cassette - 5

"Ngày trước" tập hợp những câu chuyện về các món đồ điện tử luôn bị thay mới khi công nghệ phát triển như điện thoại, máy ảnh hay thiết bị nghe nhìn. 

Tác giả amp;#34;1987amp;#34; ra mắt sách mới tên amp;#34;Cũamp;#34; kèm phiên bản băng cassette - 6

"Hôm qua" nghe có vẻ gần với hiện tại, nhưng sẽ có những thói quen bỗng dưng thay đổi và trở thành cũ chỉ sau 1 đêm.

Tác giả amp;#34;1987amp;#34; ra mắt sách mới tên amp;#34;Cũamp;#34; kèm phiên bản băng cassette - 7

"Mới đây" tạo sự mơ hồ khi bao hàm "mới" nhưng lại ám chỉ một thứ xảy ra trong quá khứ, với các câu chuyện về những mối quan hệ cũ như tình bạn, tình yêu.  

Sách có 8 hình vẽ minh họa của họa sĩ Nguyễn Hồng Lê - người từng đảm nhận phần hình ảnh cho cuốn 1987 (2017).

Song song với bản sách được bán từ ngày 1/6/2021, Cũ có thêm phiên bản audio book được chính tác giả thu âm và ra mắt dưới dạng băng cassette với số lượng giới hạn 100 cuộn. Audio book có độ dài khoảng 30 phút với mỗi mặt băng là 15 phút, được thực hiện như một chương trình radio.

Tác giả amp;#34;1987amp;#34; ra mắt sách mới tên amp;#34;Cũamp;#34; kèm phiên bản băng cassette - 8

Song song với bản sách, "Cũ" có thêm phiên bản audio book được chính tác giả thu âm và ra mắt dưới dạng băng cassette với số lượng giới hạn.

Tác giả Nick M chia sẻ: "Tôi thích nghe băng cassette từ năm 4 tuổi và cho đến nay, sau 30 năm vẫn chưa bao giờ chán nó. Mỗi thập niên sẽ có những thứ đặc trưng của văn hóa đại chúng. Băng cassette thuộc về thập niên 80 và 90 - thời kỳ có tầm ảnh hưởng rất lớn tới thế hệ Y. Cái hay của việc nghe băng cassette là mỗi cuốn băng có 2 mặt, bạn có thể tua đến bài hát mình yêu thích nhưng sẽ không bao giờ biết được mình dừng lại có chính xác đoạn băng bắt đầu của bài hát ấy hay không. Băng cassette luôn mang tính tương đối và buộc chúng ta phải kiên nhẫn khi thưởng thức. 

Dù cho ngày nay nhiều người không còn phương tiện để nghe băng cassette, tôi vẫn muốn thực hiện phiên bản audio book của 'Cũ' với định dạng này. Có thể vài năm nữa, hay vài chục năm nữa, một ngày tình cờ những người sở hữu cuốn băng lại bất ngờ có một chiếc đài hay thiết bị để nghe nó. Cảm giác khi cuốn băng chạy lúc đó chính là tinh thần mà tôi muốn truyền tải qua cuốn sách này".

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/tac-gia-1987-ra-mat-sach-moi-ten-cu-kem-phien-ban-...

Mai Phương Thuý, Uyên Linh tham gia viết sách 1987+: 30 chưa phải là Tết
Tiếp nối thành công của dự án 1987, sách 1987+: 30 chưa phải là Tết sẽ được ra mắt khán giả với những tác giả mới như Mai Phương Thuý, Uyên Linh,nhà...
Theo Hồng Trần (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Điểm sách mới