Những Chuyện Xưa Chưa Cũ: Hà Nội trong lòng những người khác thế hệ

Nguyễn Trang Ngày 12/11/2020 14:30 PM (GMT+7)

Buổi talkshow Hà Nội, Sách & Cafe - Những Chuyện Xưa Chưa Cũ trở thành nơi giao lưu, trò chuyện và trao đổi những câu chuyện về Hà Nội của những con người ở các thế hệ khác nhau và sinh ra ở những vùng miền khác nhau.

Mới đây, buổi talkshow Hà Nội, Sách & Cafe - Những Chuyện Xưa Chưa Cũ đã diễn ra trong một không gian vô cùng ấm áp. Góp mặt trong buổi trò chuyện gồm có nhạc sĩ Dương Thụ, nhà văn Uông Triều - tác giả của cuốn sách Hà Nội - Dấu Xưa, Phố Cũ cùng hơn 60 độc giả yêu thích sách và Hà Nội.

Những Chuyện Xưa Chưa Cũ: Hà Nội trong lòng những người khác thế hệ - 1

Trong một buổi chiều mùa đông đầy nắng cuối tuần, những câu chuyện giản dị, những góc nhìn đa dạng về Hà Nội được những con người thuộc nhiều thế hệ, ngành nghề khác nhau cùng đưa ra,chia sẻ và thảo luận. Nhà văn Uông Triều tuy không sinh ra và lớn lên ở Hà Nội nhưng đã có một khoảng thời gian không hề ngắn gắn bó với mảnh đất thủ đô này.

Anh chia sẻ thật lòng từ việc ghét Hà Nội với những con đường đông đúc ùn tắc ra sao cho đến những câu chuyện anh đã trót yêu Hà Nội thế nào để rồi đi tìm hiểu và viết 2 tựa sách đặc sắc Hà Nội, Quán Xá Phố Phường Hà Nội Dấu Xưa Phố Cũ

Những Chuyện Xưa Chưa Cũ: Hà Nội trong lòng những người khác thế hệ - 3

Trong cuốn sách của mình, anh có chia sẻ: "Tôi nhìn Hà Nội với tâm thế không phải thân thuộc mà khám phá thành phố với ánh mắt đôi chút ngỡ ngàng, lạ lẫm, lúc thì thích thú, khi thì bực tức nóng giận vì cái sự ồn ào, ngột ngạt của nó". Hai tác phẩm của Uông Triều nhận được đề cử giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 12, 13.

Những Chuyện Xưa Chưa Cũ: Hà Nội trong lòng những người khác thế hệ - 4

Còn đối với con người sinh ra và lớn lên tại mảnh đất nghìn năm văn hiến này, nhạc sĩ Dương Thụ cho biết ông không dày công hiểu sâu về Hà Nội như nhà văn Uông Triều mà cảm nhận nơi đây bằng một tình yêu và những khoảnh khắc rất đời thường. 

Tác giả ca khúc Mong Về Hà Nội cũng tâm sự khi ông làm việc ở TP.HCM suốt một thời gian rất dài nhưng người dân ở đó vẫn nhận ra ông là người Hà Nội khi mà cách ứng xử, cách giao tiếp, giọng nói của nhạc sĩ Dương Thụ vẫn rất Hà Nội.

Những Chuyện Xưa Chưa Cũ: Hà Nội trong lòng những người khác thế hệ - 5

Nhạc sĩ Dương Thụ cũng đưa ra trăn trở trong lòng mình khi ông cảm thấy Hà Nội đang thay đổi quá nhanh, có những "câu chuyện" đã trở nên cũ kĩ và không còn được gìn giữ trong thời điểm hiện tại. Ông cho rằng "Bây giờ chúng ta chỉ đang diễn lại quá khứ mà thôi" và mong mỏi những thế hệ tiếp theo có thể tìm cách khôi phục, gìn giữ và lưu truyền để những chuyện xưa cũ trở thành những "chuyện xưa chưa cũ". 

Những Chuyện Xưa Chưa Cũ: Hà Nội trong lòng những người khác thế hệ - 6

Trong buổi trò chuyện, các vị khách mời cũng đưa ra mong muốn tạo thêm nhiều cơ hội, sân chơi, cuộc thi, hoạt động nghệ thuật cho những con người yêu mến và muốn đóng góp những điều tốt đẹp nhất cho mảnh đất thủ đô Hà Nội.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/nhung-chuyen-xua-chua-cu-ha-noi-trong-long-nhung-nguo...

Day dứt với hoài niệm tình đầu, 10 năm chờ một bóng người không trở lại của cô gái 9x
Tina Yuan hiện đang sống và làm việc tại Singapore đã cho ra mắt tác phẩm đầu tay Lỡ Hẹn Paris trong những ngày tâm điểm của dịch COVID-19.
Theo Nguyễn Trang (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sách hay cho bạn