Da vàng đậm toàn thân, bé 3 ngày tuổi thay máu toàn phần: Sau sinh cẩn trọng phát hiện điều này ở trẻ

Thảo Nguyên - Ngày 29/10/2022 15:30 PM (GMT+7)

Ngay sau khi sinh, em bé 3 ngày tuổi này đã gặp tình trạng vàng da nghiêm trọng và được chiếu đèn tại bệnh viện huyện cũng không thuyên giảm.

Được biết, bệnh nhi 3 ngày tuổi này được sinh tại bệnh viện địa phương ở Hải Dương. Sau khi sinh một ngày, trẻ xuất hiện tình trạng vàng da và được chiếu đèn tại bệnh viện huyện trong 12 giờ.

Tuy nhiên, ngày hôm sau trẻ xuất hiện tình trạng quấy khóc, bỏ bú, da vàng đậm toàn thân khiến gia đình buộc phải cho con nhập viện tại khoa Sơ sinh của Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng.

Qua thăm khám bác sĩ cho biết, đây là bé vàng da mức tăng bilirubin nặng, có nguy cơ gây tổn thương não, có thể xuất hiện biến chứng thần kinh, lại bất đồng nhóm máu ABO mẹ con nên trẻ sơ sinh 3 ngày tuổi này được chỉ định thay máu toàn phần.

Da vàng đậm toàn thân, bé 3 ngày tuổi thay máu toàn phần: Sau sinh cẩn trọng phát hiện điều này ở trẻ - 1

Bệnh nhi thời điểm sau khi hồi phục.

Theo bác sĩ chuyên khoa đánh giá, vàng da sơ sinh tán huyết là do bất tương hợp nhóm máu hệ ABO mẹ và con, chỉ xảy ra khi mẹ nhóm máu O, con nhóm máu A hoặc B. Khi trẻ bị vàng da quá mức, các chất độc sẽ ngấm vào não, gây biến chứng thần kinh không hồi phục. Nếu xử lý chậm, trẻ không được thay máu toàn phần kịp thời có thể dẫn đến biến chứng thần kinh nghiêm trọng, thậm chí tử vong.

Sau khi điều trị, bệnh nhi may mắn tỉnh táo trở lại, tình trạng vàng da giảm nhiều, bú tốt, không tăng trương lực cơ, không dấu thần kinh. Em bé sơ sin này sẽ được ra viện trong vài ngày tới.

Trẻ sơ sinh bị vàng da có nguy hiểm không?

Vàng da ở trẻ sơ sinh khá thường gặp, nguyên nhân do tăng Bilirubin trong máu xảy ra ở khoảng 25 - 30% trẻ sinh đủ tháng và hầu hết trẻ sinh thiếu tháng. Hầu hết vàng da sơ sinh ở trẻ ở mức độ nhẹ, hay còn gọi là vàng da sinh lý sẽ tự giảm sau 1 - 2 ngày và hết hẳn sau khoảng 1 tuần.

Tuy nhiên, cần cẩn thận với vàng da sơ sinh bệnh lý là dấu hiệu bệnh lý nguy hiểm như: trẻ mắc bệnh gan mật bẩm sinh, bất đồng nhóm máu giữa mẹ và con, bệnh tan máu bẩm sinh, xuất huyết dưới da, nhiễm virus bào thai,… Lúc này, triệu chứng bệnh sẽ xuất hiện sớm trong vòng 24 giờ sau sinh và kéo dài hơn 10 ngày.

Khi vàng da bệnh lý ở trẻ sơ sinh không được điều trị sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe, nhất là khi Bilirubin gián tiếp thấm vào não gây nhiễm độc thần kinh. Trẻ có thể tử vong nhanh chóng hoặc bại não suốt đời dù được điều trị tích cực ở giai đoạn này.

Da vàng đậm toàn thân, bé 3 ngày tuổi thay máu toàn phần: Sau sinh cẩn trọng phát hiện điều này ở trẻ - 3

Khi vàng da bệnh lý ở trẻ sơ sinh không được điều trị sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, biến chứng khác do vàng da bệnh lý gây ra là hội chứng bệnh não cấp tính gọi là vàng đa nhân, có thể gây bại não, suy giảm trí tuệ, mất thính lực vĩnh viễn không thể hồi phục. Điều trị càng sớm thì trẻ càng ít có nguy cơ gặp phải những biến chứng nguy hiểm do vàng da sơ sinh cũng như bilirubin tăng cao quá mức trong máu.

Cha mẹ chú ý theo dõi dấu hiệu vàng da ở trẻ sơ sinh, nếu triệu chứng kéo dài và nặng hơn trong những ngày đầu sau sinh thì cần đưa trẻ tới khám bác sĩ sớm. Bác sĩ sẽ xét nghiệm xác định mức độ vàng da và chỉ định điều trị phù hợp như chiếu đèn, cung cấp nước và năng lượng, thay máu… để ngăn ngừa biến chứng do Bilirubin tích tụ trong máu, đảm bảo an toàn cho trẻ.

Vì sao bé sơ sinh lại được lấy dấu vân chân thay vì vân tay?
Hiện nay ở hầu hết các bệnh viện, sản phụ sau khi sinh con xong thì các bé sơ sinh thường được lấy dấu vân chân. Điều này khiến các cha mẹ trẻ khá tò mò không biết làm vậy có tác dụng gì?

Sau sinh

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: Thời báo văn học nghệ thuật

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc sau sinh