Hành trình sinh con vất vả của người mẹ mang song thai bị vỡ ối lúc nửa đêm

Thảo Nguyên - Ngày 13/11/2022 14:00 PM (GMT+7)

Tuy ngày dự sinh là 30/11/2022 nhưng 23h13 phút ngày 02/11/2022 thai phụ này đã bị vỡ ối mà không biết.

Đó là câu chuyện đi đẻ cập rập của bà mẹ trẻ tên Trang, 31 tuổi ở Gia Lai. Hiện Trang vừa sinh 2 bé sinh đôi tròn 10 ngày. Trộm vía 2 con nhà Trang ăn ngủ rất ngoan.

Theo Trang chia sẻ, khi yêu nhau, Trang và bạn trai đã xác định sẽ cưới nhau nên không kế hoạch để có bầu. Và khi có thai được hơn 3 tháng, cặp đôi này mới bắt đầu tiến hành lễ cưới.

“Lúc cưới là thời điểm em có bầu hơn 3 tháng rồi. Vì xác định thả nên khi trễ kinh em đã mua que về thử thai luôn. Tuy nhiên do thử sớm mà que thử chưa báo có gì bất thường. 5 ngày sau khi trễ kinh em quyết định thử lần 2 thì hiện 2 vạch. Điều này khiến vợ chồng vừa mừng vừa lo. Mừng vì có thêm thành viên, lo vì bố mẹ chồng đã mất từ lâu, nhà chỉ có mình anh lo kinh tế gia đình, công việc lại chưa ổn định nên sợ không lo được đủ đầy cho vợ con”, Trang chia sẻ.

Hành trình sinh con vất vả của người mẹ mang song thai bị vỡ ối lúc nửa đêm - 1

Lúc cưới là thời điểm Trang có bầu hơn 3 tháng (Ảnh: NVCC)

Khi mới có bầu, Trang đi siêu âm thì lúc đó thai được 8 tuần tuổi và chỉ phát hiện có 1 em bé. Tuy nhiên lần siêu âm 2, bác sĩ phát hiện em mang thai đôi. Lúc nghe bác sĩ nói mà vợ chồng cứ nhìn nhau vì quá bất ngờ.

“Hai vợ chồng em đều chưa bao giờ nghĩ sẽ bầu song thai. Bởi bầu 1 con đã thấy vất vả, giờ bầu đôi sẽ còn chật vật hơn nhiều. Nhưng con đến như một cái duyên nên vợ chồng vẫn rất trân trọng”, Trang nói.

Có bầu thai đôi, Trang nghén nặng suốt 4 tháng đầu thai kỳ không ăn uống được gì, ngay cả uống nước lọc hàng ngày cũng bị ói hết. 4 tháng ốm nghén, người phụ nữ này thậm chí còn bị giảm thêm 3kg. Lúc hết nghén thì lại bị Covid-19 ghé thăm khiến Trang thường xuyên mệt mỏi. Sau khi hết Covid-19, Trang lại bị sốt mấy ngày và còn bị chảy máu cam cho tới ngày đi sinh.

Hành trình sinh con vất vả của người mẹ mang song thai bị vỡ ối lúc nửa đêm - 3

Mang thai đôi nhưng cả thai kỳ mẹ bầu này chỉ tăng được 13kg (Ảnh: NVCC)

“Lúc mang thai, em đã hạn chế ăn đồ nóng nhưng có lẽ cơ thể trước giờ cũng không được khoẻ, cộng với mang thai đôi cân nặng tập trung cho 2 bé nhiều nên mẹ không tăng cân được. Cả thai kỳ em chỉ tăng được 13kg. Khi ra đường, mọi người và bạn bè ai gặp cũng quở mẹ bầu mà xanh xao, gầy gò quá. Điều này khiến em buồn lắm nhưng không biết phải làm sao. Cũng may trời thương cho 2 con trong bụng vẫn đủ cân nặng và khỏe mạnh”.

Trang cho biết, suốt thai kỳ chỉ ăn uống bình thường, thèm gì ăn đó chứ không quá kiêng khem. Đặc biệt, sau khi hết nghén bà bầu này chỉ thèm uống nước lọc nên ngày uống 3-4 lít nước. Ngoài ra Trang uống thêm nước cam, bổ sung đủ sắt, canxi và vitamin tổng hợp cho con.

“Vì thể trạng yếu, lại bầu thai đôi nên em chỉ ở nhà dưỡng thai. Chồng em thì đi làm thuê để có tiền sinh hoạt. Dù vợ chồng mới cưới còn hạn hẹp chi tiêu nhưng em vẫn cố gắng bổ sung đủ sắt, canxi, vitamin cho con trong thai kỳ theo chỉ định của bác sĩ. Được cái, 2 em bé khỏe mạnh, đạp cả ngày đêm nên vợ chồng cũng yên tâm phần nào”, Trang kể lại.

Tuy ngày dự sinh là 30/11/2022 nhưng 23h13 phút ngày 02/11/2022 thai phụ này đã bị vỡ ối mà không biết. Tỉnh dậy thấy ướt quần áo nên Trang còn tưởng bị tè dầm. Thay đồ xong Trang lên giường nằm tiếp nhưng thấy đau thắt lưng và đau bụng dưới nhiều. Vì thế 4h sáng Trang gọi chồng dậy để đưa đi khám. Do không nghĩ sẽ sinh ngay nên vợ chồng trẻ không cầm theo đồ sơ sinh. Đi khám thì sản phụ này đã mở 2 phân nên vợ chồng chạy xe thẳng ra bệnh viện làm thủ tục khám xong thì lên bàn mổ ở tuần 36.

Hành trình sinh con vất vả của người mẹ mang song thai bị vỡ ối lúc nửa đêm - 4

2 bé song sinh có cân nặng lần lượt là 2,4kg và 2,1kg (Ảnh: NVCC)

“Em được bác sĩ chỉ định mổ vì có 1 thai ngược. 10h em lên bàn mổ, mọi người vừa hỏi han được vài câu, 45 phút sau các em bé đã chào đời. Bé đầu cân nặng được 2,4kg, bé thứ 2 được 2,1kg”, Trang nhớ lại.

Sau sinh, việc chăm 2 con song sinh với bà mẹ này cũng không gặp nhiều khó khăn vì có ông bà ngoại giúp đỡ đần phần nào. Chỉ là những ngày đầu Trang hơi ít sữa nên hàng ngày cố gắng ăn nhiều thức ăn lợi sữa, hiện tại cũng đủ sữa cho 2 con bú. Trang đang cố gắng cho con ti hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 3 tháng đầu.

Hành trình sinh con vất vả của người mẹ mang song thai bị vỡ ối lúc nửa đêm - 5

Hành trình sinh con vất vả của người mẹ mang song thai bị vỡ ối lúc nửa đêm - 6

Trang đang cố gắng  cho con ti hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 3 tháng đầu (Ảnh: NVCC)

Kể từ khi có 2 con, cuộc sống của bà mẹ 31 tuổi ở Gia Lai này thay đổi hoàn toàn. Cho dù có mệt mỏi vì không được ngủ đủ giấc và thời gian sinh hoạt bị đảo lộn nhưng mỗi ngày nhìn ngắm 2 con, nghe tiếng con khóc và thấy đủ trạng thái biểu cảm của con, cả gia đình được quây quần bên nhau mỗi tối, Trang vẫn cảm thấy hạnh phúc và cố gắng từng ngày.

Sau đám cưới cổ tích 1 tháng, chàng trai không chân khoe vợ mang thai con đầu lòng, ngồi xe lăn ôm bụng vợ cười hạnh phúc
Anh Khánh cho biết, hiện tại vợ chưa có sự thay đổi nhiều. Sức khỏe của Thương vẫn ổn định và anh sẽ chăm sóc vợ thật chu đáo.

Khi vợ mang bầu

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Câu chuyện đi đẻ