Chào đời cùng lúc nhưng bác sĩ lại khẳng định sản phụ không phải sinh đôi, sự thật khiến ai cũng ngạc nhiên

Thảo Nguyên - Ngày 29/10/2022 14:00 PM (GMT+7)

Về lý thuyết, khi một người phụ nữ đang mang thai thì không thể tiếp tục mang thai. Nhưng vẫn có xác suất rất nhỏ phụ nữ đã mang thai vẫn tiếp tục rụng trứng và mang thai thêm lần nữa.

3 năm sau cưới, chị Julia ­Grovenburg, 33 tuổi (người Mỹ) và chồng khát khao, cố gắng để có một đứa con. Thậm chí họ đã tính xin con nuôi. Nhưng may mắn chị đã đậu thai và "thành quả" của họ hơn cả mong đợi khi họ chẳng những có 1 em bé mà các bác sĩ khẳng định họ có thêm một em bé khác nữa vào 2,5 tuần sau đó.

Sau khi vượt cạn, người phụ nữ này đã sinh hạ hai bé, một trai một gái cùng lúc. Người nhà sản phụ ai cũng hớn hở cho rằng “2 bé sinh đôi”. Tuy nhiên bác sĩ thì khẳng định, 2 đứa trẻ của sản phụ không phải sinh đôi, dù được sinh ra cùng lúc. Điều này khiến gia đình sản phụ rất ngạc nhiên.

Chào đời cùng lúc nhưng bác sĩ lại khẳng định sản phụ không phải sinh đôi, sự thật khiến ai cũng ngạc nhiên - 1

Ảnh siêu âm tử cung của chị Julia. Hai túi ối với hai bào thai có kích cỡ khác nhau. Ảnh: Mirror.

Theo các bác sĩ, trường hợp trẻ sinh đôi thường được chia ra làm 2 khả năng, đó là sinh đôi cùng trứng và sinh đôi khác trứng. Sinh đôi cùng trứng được hình thành từ cùng một trứng và một tinh trùng. Song vì một lý do nào đó, phôi sẽ được chia ra và phát triển thành 2 bào thai có thành phần, cấu trúc nhiễm sắc thể hoàn toàn giống nhau.

Với cặp song sinh khác trứng hay còn gọi là cặp song sinh không giống nhau, là hiện tượng hai quả trứng cùng rụng một lúc và thụ thai với hai tinh trùng hoàn toàn riêng biệt trong cùng một đợt. Các cặp sinh đôi khác trứng sẽ có nhiều sự khác biệt về mặt di truyền hơn so với trường hợp sinh đôi cùng trứng. Cấu trúc ADN của 2 đứa trẻ chỉ giống nhau chừng 50%. Vì vậy, hai bé sinh đôi khác trứng mặc dù cùng sinh ra một lúc, nhưng không nhất thiết  cùng giới tính hay có ngoại hình giống nhau hoàn toàn.

Chào đời cùng lúc nhưng bác sĩ lại khẳng định sản phụ không phải sinh đôi, sự thật khiến ai cũng ngạc nhiên - 2

Những trường hợp mang thai khi đang mang thai trên thế giới cũng đã  ghi nhận dù rất hiếm khi xảy ra (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên trường hợp của 2 em bé sinh đôi của gia đình sản phụ trên lại không thuộc về trường hợp nào trong 2 trường hợp trên. Do đó, các bác sĩ khẳng định, 2 đứa bé ấy không được gọi là sinh đôi. Chúng cũng được sinh ra cùng lúc nhưng lại thuộc về trường hợp thứ 3: đó là việc mang thai khi đang mang thai hay còn gọi là "bội thụ tinh khác kỳ", nghĩa là hai em bé được thụ thai ở hai thời điểm khác nhau, sinh cùng ngày, tuy nhiên về mặt y học không được xem là song sinh.

Về lý thuyết, khi người phụ nữ đang mang thai thì không thể tiếp tục có thai. Nhưng vẫn có xác suất rất nhỏ phụ nữ đã mang thai vẫn tiếp tục rụng trứng và mang thai thêm lần nữa.

Trứng và tinh trùng sau khi thụ tinh thành công và người mẹ xác định đã mang thai thì trong cùng tháng đó, người phụ nữ lại có thêm 1 lần rụng trứng thứ 2. Nếu thuận lợi gặp được tinh trùng, trứng sẽ tiếp tục được thụ tinh và người mẹ mang thai lần thứ 2.

Những trường hợp mang thai khi đang mang thai trên thế giới cũng đã ghi nhận dù rất hiếm khi xảy ra. Một nghiên cứu năm 2008 đã chỉ ra, chỉ có không đầy 10 trường hợp mang thai trong khi mang thai được ghi nhận trong lịch sử thế giới. Hai em bé được sinh ra cùng lúc nhưng thực chất lại được hình thành từ 2 lần mang thai riêng biệt.

Sinh đôi nhưng chỉ có 1 đứa là con của chồng: Kết quả ADN tố cáo bí mật động trời của cô vợ ngoan
Cứ nghĩ cả 2 con gái sinh đôi đều là con mình nên bao năm qua người chồng này luôn yêu thương vợ con hết lòng. Vậy mà 1 ngày, anh ngỡ ngàng trước kết...

Câu chuyện mang thai

Theo Thảo Nguyên (Tổng hợp)
Nguồn: Thời báo văn học nghệ thuật

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sinh đôi và đa thai