Món ăn tẩm bổ sau sinh của nữ diễn viên Kha Ly nhìn thôi đã thấy xịn xò.
Khoảng thời gian sau sinh là giai đoạn quan trọng để sản phụ phục hồi sức khỏe. Tuy nhiên, chế độ ăn uống trong giai đoạn này cần phải tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ. Mới đây, nữ diễn viên Kha Ly đã chia sẻ hình ảnh những món ăn tẩm bổ sau sinh con gái đầu lòng, gồm toàn sơn hào hải vị nhưng lại nhận nhiều ý kiến trái chiều từ cộng đồng mạng.
Kha Ly khoe món ăn sơn hào hải vị được một người bạn gửi tặng.
Theo bài đăng trên trang cá nhân thì Kha Ly cho biết những món ăn này đều do một người bạn gửi tặng. Có thể thấy đây là những món ăn hải sản vừa đắt tiền vừa bổ dưỡng như: Bào ngư, tôm nướng, ốc hương, nghêu hấp thái…
Kha Ly hiện tại đang trong thời gian ở cữ sau sinh.
Trong khi nữ diễn viên đang rất hào hứng để tẩm bổ sau sinh thì nhiều cư dân mạng đã để lại bình luận cho rằng sinh mổ không nên ăn hải sản.
Trả lời về thắc mắc này, Kha Ly cho biết: “Bác sĩ nói ăn được em à”.
Kha Ly cho biết cô không ăn kiêng vì sợ thiếu chất.
Trước đó, Kha Ly cũng từng khiến cư dân mạng tranh cãi khi đăng ảnh khẩu phần ăn sau sinh có món canh chua, tuy nhiên lần này bà mẹ 1 con cho biết đây là khẩu phần ăn dành cho cả gia đình khi chăm nuôi bà đẻ, còn nữ diễn viên chỉ ăn cá.
Khẩu phần ăn theo chuyên gia dinh dưỡng sau khi vừa mới sinh ở bệnh viện của Kha Ly.
Trên thực tế, việc ăn hải sản sau sinh mổ có được hay không?
Theo các bác sĩ sản khoa cho biết, sau sinh mổ, nếu có thể người mẹ không có cơ địa dị ứng thì hoàn toàn có thể sử dụng đa dạng những thực phẩm. Không có thực phẩm nào chống chỉ định hoàn toàn. Tuy nhiên những thực phẩm hải sản: tôm, cua, mực thường có hàm lượng protein khá cao, có thể có nguy cơ dị ứng nhất định cho em bé, do vậy, khi ăn, bạn ăn số lượng ít một và theo dõi tính chất phân của em bé.
Hoa quả cũng cần bổ sung đa dạng những loại giàu chất xơ, giàu vitamin C, bổ sung sắt và tăng khả năng tiết sữa như: Chuối tiêu, đu đủ xanh, táo, vú sữa, bơ... Mẹ sau sinh cũng cần hạn chế những hoa quả dễ gây dị ứng, trái cây chua hay hoa quả tính nóng có thể ảnh hưởng đến sự tiết sữa.
Lưu ý khi ăn hải sản cho mẹ sau sinh
- Chọn loại hải sản an toàn: Nên chọn hải sản tươi, sạch, và được nấu chín kỹ để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn hoặc ký sinh trùng. Tránh ăn các loại hải sản có nguy cơ cao chứa thủy ngân như cá mập, cá kiếm, và cá ngừ lớn.
- Phản ứng dị ứng: Một số người có thể bị dị ứng với hải sản, vì vậy nếu sản phụ có tiền sử dị ứng, cần thận trọng và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tiêu thụ.
- Hệ tiêu hóa nhạy cảm: Sau sinh, hệ tiêu hóa của sản phụ có thể còn nhạy cảm. Việc ăn hải sản có thể gây khó tiêu hoặc dị ứng cho một số người. Nên bắt đầu với lượng nhỏ và theo dõi phản ứng của cơ thể.
Quan trọng nhất, sản phụ nên tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng. Mỗi người có tình trạng sức khỏe và cơ địa khác nhau, vì vậy các khuyến cáo cụ thể sẽ giúp đảm bảo an toàn và hiệu quả cho việc phục hồi sức khỏe.