Nàng dâu này cảm thấy may mắn khi được mẹ chồng quan tâm, chăm sóc như con gái.
Cô Samantha Lee (28 tuổi), người gốc Nam Phi đã kết hôn với người chồng đến từ Malaysia gốc Hoa và đã có thời gian ở cữ vô cùng đáng nhớ. Theo người phụ nữ này, cô đã quyết định ở cữ theo truyền thống gia đình chồng kể từ khi biết tin mình có thai.
Sau khi Samantha chào đón cậu con trai Xandre, bà Alicia Lee (58 tuổi), mẹ chồng cô đã nấu những bữa ăn tươi ngon mỗi ngày và chăm sóc cháu trai để cho con dâu được nghỉ ngơi. Cô Samantha cũng tuân theo truyền thống không kiêng tắm trong tháng đầu tiên ở cữ để giữ ấm cho cơ thể. Người mẹ trẻ cho biết trong 30 ngày sau sinh, cô chỉ “nghỉ ngơi” và tập trung “chăm sóc bản thân”.
Nàng dâu nước ngoài lựa chọn ở cữ theo truyền thống gia đình chồng.
Cô Samantha, một bác sĩ nắn xương đến từ Auckland, New Zealand, cho biết: “Mọi thứ đều tập trung vào việc ăn uống, ngủ nghỉ và thư giãn. Đây là thứ tôi cần trong giai đoạn sau sinh. Bất cứ khi nào có thể, mẹ chồng tôi sẽ chăm sóc em bé. Tôi không cần phải quá căng thẳng và chỉ cần tập trung chăm sóc bản thân mình”.
Mẹ chồng cô đã chuẩn bị việc ở cữ cho con dâu vô cùng chu đáo. Bà đặt mua các gói thực phẩm từ Malaysia gồm tất cả các loại thảo mộc, trà và thực phẩm truyền thống dành cho bà mẹ mới sinh trong 30 ngày. Samantha đã sinh con trai bằng phương pháp sinh mổ vào ngày 7/9 vừa qua. Người phụ nữ đã nằm viện trong vòng 2 đêm và cô luôn được mẹ chồng mang đồ ăn đến. Cô đã bà chăm sóc như con gái ruột, điều này làm cô rất cảm động.
Sau khi xuất viện trở về nhà, trong 30 ngày tiếp theo, bà Alicia thức dậy lúc 7 giờ sáng hàng ngày để bắt đầu pha trà cho con dâu, một hỗn hợp thảo mộc với quả chà là đỏ, cần ủ trong 2 tiếng đồng hồ. Sau đó, bà sẽ nấu súp để ăn trưa, ninh trong 5 tiếng đồng hồ. Món ăn này giúp làm sạch tử cung và tăng cường tiêu hóa. Bữa sáng mẹ chồng chuẩn bị cho con dâu nước ngoài là cơm chiên trứng hoặc súp gà hầm.
Cô được mẹ chồng chăm sóc chu đáo, nấu những món ăn bổ dưỡng.
“Mẹ chồng sẽ đến bế cháu, thay bỉm cho con tôi và chăm sóc đứa trẻ trong khi tôi ăn uống. Tất cả đều nhằm mục đích giữ ấm cơ thể. Trong ẩm thực Trung Hoa, thức ăn làm ấm cơ thể luôn được ưu tiên dùng trong chế độ ở cữ. Họ tin rằng, nếu cơ thể gặp lạnh sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe”, cô Samantha cho biết thêm.
Sau đó, bà Alicia đi nấu bữa trưa cho con dâu rồi cho em bé ngủ trưa để người mẹ có thể nghỉ ngơi nhiều hơn. Người phụ nữ cho hay: “Mẹ chồng sẽ giúp tôi đặt em bé đi ngủ và tôi cũng có thể đi nghỉ trưa. Sau đó, mẹ tôi tranh thủ dọn dẹp hoặc chợp mắt một lát”.
Theo Samantha, cô kiêng tắm trong vòng 30 ngày, chỉ dùng nước gừng ấm để lau người cho sạch sẽ và có tác dụng thúc đẩy quá trình tiết sữa. Mẹ đẻ của cô, bà Linda Quezet, 53 tuổi, cũng giúp đỡ dọn dẹp và nấu nướng cho con gái khi có thời gian. Samantha cho biết cô "rất yếu" sau khi sinh mổ, do đó, việc có hai người mẹ hỗ trợ ở bên đã giúp cô được nghỉ ngơi và vết mổ cũng lành nhanh hơn, thậm chí cô còn không nhìn thấy vết sẹo của mình.
Nàng dâu cảm thấy hạnh phúc khi ở cữ nhẹ nhàng, không áp lực ở nhà chồng.
“Ăn thực phẩm giàu dinh dưỡng và protein thực sự giúp tôi hồi phục. Tôi ngủ và nghỉ ngơi nhiều hơn nhờ thế mà sức khỏe của tôi tốt lên từng ngày”, người mẹ trẻ cho biết thêm.
Sau 30 ngày ở cữ, Samantha tiếp tục duy trì việc uống trà táo lâu nhất có thể và không vội vã quay trở lại làm việc. Cô cho biết: “Mục tiêu của tôi trong 6 tháng tới là chăm sóc bản thân mình nhiều hơn”.
Samantha hy vọng rằng bằng cách chia sẻ câu chuyện của bản thân, cô có thể giúp những bà mẹ khác được nghỉ ngơi nhiều hơn sau khi sinh con. Điều này góp phần hạn chế tình trạng trầm cảm sau sinh của các bà mẹ.