Nhìn mâm cơm cữ chỉ còn duy nhất 1 con cá nục, cư dân mạng xui mẹ bỉm ôm con về ngoại

Thảo Nguyên - Ngày 16/01/2024 11:00 AM (GMT+7)

Bên cạnh đó, nhà chồng chị cũng chừa lại cả mâm bát đũa, xoong nồi ở bồn rửa bát cho con dâu đẻ ăn xong phải dọn dẹp vì mẹ chồng phán: “Đúng 1 tháng hết cữ rồi nhé, dậy làm việc nhà được rồi”.

Mới đây, trên một hội nhóm mẹ chồng - nàng dâu, một sản phụ đang ở cữ dùng nick ẩn danh để đăng những hình ảnh về mâm cơm cữ cả nhà chồng chừa lại cho chị - một bà đẻ vừa sinh con tròn tháng ăn khiến nhiều người xót xa.

Theo những hình ảnh mẹ bỉm đăng tải, mâm cơm mà nhà chồng chị ăn thừa, chừa lại cho con dâu mới sinh ăn chỉ còn 1 con cá nục bé tí và một ít thịt viên sốt cà chua.

Mâm cơm nhà chồng phần con dâu ở cữ.

Mâm cơm nhà chồng phần con dâu ở cữ. 

Bên cạnh đó, nhà chồng chị cũng chừa lại cả mâm bát đũa, xoong nồi ở bồn rửa bát cho con dâu đẻ ăn xong phải dọn dẹp vì mẹ chồng phán: “Đúng 1 tháng hết cữ rồi nhé, dậy làm việc nhà được rồi”.

Đăng kèm câu chuyện thường nhật trên, người con dâu này còn lập tức chứng thực bằng những hình ảnh thực tế khi trên bồn rửa bát ngổn ngang bát đĩa và xoong chảo mà nhà chồng vừa ăn xong cũng như mâm cơm thừa nhà chồng chị phần bà đẻ.

Ngay lập tức câu chuyện, hình ảnh mâm cơm nhà chồng phần con dâu ở cữ trên thu hút sự chú ý của các mẹ bỉm sữa. Rất nhiều mẹ bỉm cho rằng, bát đũa ăn xong cả nhà không tự rửa còn nhường bà đẻ làm như thế kia. Nếu ở trong trường hợp này, chắc họ sẽ nhanh chóng bỏ chạy.

Trên bồn rửa bát ngổn ngang bát đĩa và xoong chảo mà nhà chồng vừa ăn xong để dành cho con dâu rửa.

Trên bồn rửa bát ngổn ngang bát đĩa và xoong chảo mà nhà chồng vừa ăn xong để dành cho con dâu rửa.

Nhiều mẹ bỉm khác khi nhìn mâm cơm cữ chỉ có mỗi con cá nục bé xíu đã mách nước: “Nhanh trí lên app đặt ngay mấy món thèm về ăn với lý do nhà chẳng còn gì để ăn. Kêu chồng ra nhận và trả tiền cho, ráng ăn cho có sữa để con ti chứ chả phải thèm khát gì đâu. Nhớ kêu chồng ra nhận đồ ăn cho trả tiền vài lần là hết hồn à”.

“Vứt đấy luôn vào ôm con ngủ mom ạ hoặc cuốn gói đi luôn”, một mẹ bỉm xúi.

“Đồ ăn thì ít mà chén bát nhiều, mẹ nó khỏi ăn khỏi rửa, kiếm gì ăn tạm thôi”…

Một mẹ bỉm khác chạnh lòng nhớ tới những ngày ở cữ cùng cảnh của mình: “Mình nhớ mãi cái ngày sinh hơn 1 tháng về nội chơi, mẹ chồng cho ăn bánh chưng nguội lạnh trong khi con gái thì bà chăm rất kĩ. Con so mà bảo 2 tháng rồi đi làm đi mà đã thấy sợ hãi lắm”.

Xoong chảo toàn cơm thừa canh cặn.

Xoong chảo toàn cơm thừa canh cặn.

Nhiều mẹ bỉm khác cho rằng, nếu chồng không có nhà hãy chụp ảnh gửi lại chồng. Bởi chồng tử tế, anh ấy sẽ biết tự phải làm gì. Còn nếu chồng phán câu không ra gì hãy mạnh mẽ vứt hết đống bát đũa đó vào thùng rác rồi lên sắp đồ, ôm con về ngoại. Nếu nhà chồng phần cơm thì phải phần thức ăn riêng ra chứ nhìn như đồ ăn thừa. Nhìn mâm cơm là biết thái độ của họ với con dâu thế nào. Thật sự nhà chồng này quá đáng luôn. Thương cho phận làm dâu quá, người ta không coi mình là con dâu mà chỉ coi mình là con ở.

Vì sao cần chú ý chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ sau sinh?

Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Theo Tổ chức Y tế thế giới, nên cho trẻ bú sớm trong vòng 1 giờ sau sinh và nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu, sau đó cho trẻ ăn bổ sung từ khi được tròn 6 tháng, kết hợp với bú sữa mẹ tới khi trẻ được 24 tháng tuổi.

Trong giai đoạn sau sinh - nuôi con bú, chế độ dinh dưỡng của người mẹ có ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của trẻ. Cụ thể, chế độ dinh dưỡng tốt giúp bà mẹ có đủ sữa nuôi con. Vì vậy, bà mẹ sau sinh cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, kết hợp với vận động, nghỉ ngơi khoa học và có tâm lý thoải mái.

Đặc biệt, nhiều nghiên cứu đã khẳng định dinh dưỡng của người mẹ có ảnh hưởng nhất định tới lượng sữa và thành phần vi chất có trong sữa mẹ.

Cụ thể, nếu chế độ ăn uống của người mẹ thiếu vitamin, đặc biệt là vitamin A, D và B1 thì sữa mẹ cũng sẽ thiếu các vitamin này. Bên cạnh đó, trong 6 tháng đầu đời, lượng kháng thể của trẻ được cung cấp trực tiếp qua sữa mẹ.

Vì vậy, việc đảm bảo cung cấp đủ năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết cho người mẹ sẽ giúp phòng ngừa bệnh tật tốt nhất cho bé. Những trẻ được nuôi dưỡng hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu sẽ phát triển toàn diện về trí tuệ và thể chất, có sức đề kháng tốt, ít mắc các bệnh nhiễm trùng và khi lớn lên ít mắc các bệnh mạn tính không lây.

Chị dâu hạnh phúc khoe cơm cữ em trai chồng nấu, đi học về là đòi bế cháu
Mỗi mâm cơm cữ gồm 2-3 món khác nhau, được em chồng chuẩn bị kỹ càng, đa dạng và thay đổi liên tục.

thực đơn cơm cữ

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc sau sinh