Sưởi than trong phòng kín, sản phụ cùng mẹ nhập viện cấp cứu

Ngày 19/01/2023 23:54 PM (GMT+7)

Ngày 19/1, tin từ Bệnh viện đa khoa huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) được biết, các bác sĩ của đơn vị này vừa cứu sống 2 mẹ con bị ngộ độc khí than do sưởi ấm trong phòng kín.

Theo đó, rạng sáng cùng ngày, bà N.T.Ng (55 tuổi) trú tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) được đưa tới Khoa Hồi sức cấp cứu và Chống độc trong tình trạng hôn mê, tăng trương lực cơ tay chân, SPO2 80%, khó thở, thở nhanh. Con gái bà Ng. là chị N.T.N (20 tuổi) cũng nhập viện trong tình trạng lơ mơ, sững sờ, không tiếp xúc, SPO2 98%, khó thở, thở nhanh, mệt lả, vã nhiều mồ hôi… 

Sưởi than trong phòng kín, sản phụ cùng mẹ nhập viện cấp cứu - 1

Sản phụ nhập viện vì ngộ độc khí CO.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, chị N. vừa sinh con ngày thứ 5. Quá trình sau sinh sản phụ này có nằm sưởi than trong phòng kín. Trước khi nhập viện khoảng 15 phút, gia đình phát hiện bà Ng. và chị N. đang sưởi than, gia đình lập tức đưa cả hai đi cấp cứu trong tình trạng hôn mê, bất tỉnh, gọi không trả lời.

Tại Khoa Hồi sức cấp cứu và Chống độc, sau khám ban đầu, các bác sĩ chẩn đoán mẹ con chị N. bị ngộ độc khí than CO do nằm than củi. Các bác sĩ đã tiến hành hồi sức cấp cứu, cho bệnh nhân thở oxy, truyền dịch. 

Theo BS. Lê Thị Lan Hạnh, Khoa Hồi sức cấp cứu và chống độc khuyến cáo các sản phụ sau sinh, nhất là về mùa đông, cần giữ ấm nhưng không khuyến khích việc sưởi than. Bởi việc sưởi ấm bằng than có thể gây cháy, bỏng...  Đặc biệt khi đốt than trong phòng kín còn sản sinh ra nhiều khí CO, gây ngộ độc. Hiện bà Ng. và sản phụ N. đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe dần ổn định và đang được tiếp tục điều trị phục hồi. 

Ở trời Tây không kiêng cữ kĩ sau sinh, Mai Hồ giờ gặp mưa là phải che kín mít
Theo như lời bà mẹ này chia sẻ, nguyên nhân là do cô ở cữ không kỹ chứ hồi xưa cô dầm mưa thoải mái.

Kiêng sau sinh

Theo Khánh Toàn - Hùng Trần
Nguồn: Sức khỏe đời sống

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc sau sinh