Trong 6 tuần ở cữ, có 4 điều các mẹ nên tránh xa, rất ảnh hưởng tới sức khỏe

Đan San Ngày 16/03/2021 14:30 PM (GMT+7)

Việc phục hồi sức khỏe sau ca sinh nở có ảnh hưởng rất lớn từ thói quen, sinh hoạt của người mẹ.

Trong 6 tuần ở cữ, có 4 điều các mẹ nên tránh xa, rất ảnh hưởng tới sức khỏe - 1

Sức khỏe người mẹ sau khi sinh nở thường rất yếu, vậy nhưng chị em lại hay có tâm lý chủ quan, làm mọi việc theo ý thích của mình. Ngày nay dù việc kiêng cữ sau sinh không còn quá khắt khe nhưng có những việc sản phụ vẫn cần lưu ý tránh trong 6 tuần đầu sau sinh để sức khỏe được phục hồi nhanh nhất.

Giận dữ và khóc

Thực tế, phụ nữ sau sinh rất dễ bị trầm cảm chỉ là khác nhau về mức độ và điều đáng nói là họ không hề biết họ bị chứng bệnh này. Vì vậy việc thường xuyên tức giận và khóc là không thể tránh khỏi.

Vậy nhưng, tức giận và khóc lại ảnh hưởng không nhỏ đến việc tiết sữa và cả khả năng phục hồi sức khỏe sau sinh của người mẹ. Chính vì vậy, các mẹ hãy cố gắng tạo tâm lý lạc quan, nhờ chồng và người thân hỗ trợ giúp đỡ mình những công việc họ có thể để chị em có nhiều thời gian nghỉ ngơi, tránh bị căng thẳng, cáu giận.

Trong 6 tuần ở cữ, có 4 điều các mẹ nên tránh xa, rất ảnh hưởng tới sức khỏe - 3

Thức giấc quá nhiều vào buổi đêm

Trẻ mới sinh không chỉ bú ngày mà cả ăn đêm nên việc người mẹ phải thức dậy liên tục nhiều lần trong đến là điều đương nhiên. Vậy nhưng việc này lại ảnh hưởng tới sự phục hồi sức khỏe và thể chất của người mẹ, khiến tình trạng mất ngủ, thiếu máu thêm nặng nề.

Có cách giải quyết là mẹ nên vắt sữa ra ngoài để tập cho trẻ ti bình và nhờ người thân thay nhau thức giấc để cho trẻ ăn. Việc có những giấc ngủ sâu và có nhiều thời gian ngủ sẽ giúp mẹ nhanh phục hồi sức khỏe hơn.

Làm việc nhà

Nhiều mẹ vì không có người giúp đỡ hoặc có tính cẩn thận, sạch sẽ nên dù vừa sinh, sức khỏe đang còn yếu nhưng vẫn chăm chỉ làm việc nhà như dọn dẹp nhà cửa, rửa bát, nấu cơm… Dù là những công việc nhẹ nhàng nhưng nếu làm nhiều sẽ khiến chị em không tránh khỏi mệt mỏi, không có nhiều thời gian để nghỉ ngơi. Vì vậy, hãy nhờ người thân hỗ trợ để bạn có thời gian chăm sóc con và nghỉ ngơi nhanh phục hồi sức nhé.

Trong 6 tuần ở cữ, có 4 điều các mẹ nên tránh xa, rất ảnh hưởng tới sức khỏe - 4

Làm “chuyện ấy”

Sau thời gian kiêng “chuyện vợ chồng” trong lúc bầu bí thì nhiều cặp đôi có tâm lý chờ sinh xong là sẽ “giao ban” lại. Vậy nhưng theo các chuyên gia sản khoa, phụ nữ sau sinh nên chờ ít nhất từ 6-8 tuần mới quan hệ tình dục trở lại. Nếu chị em chưa sẵn sàng thì cũng nên nói với chồng để người chồng hiểu và chia sẻ cùng vợ.

Việc quan hệ tình dục sớm sau sinh sẽ khiến người mẹ không chỉ bị đau đớn, ảnh hưởng tâm lý và còn khiến các cơ quan sinh sản chậm phục hồi hơn.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/trong-6-tuan-o-cu-co-4-dieu-cac-me-nen-tranh-xa-rat-a...

Người già nói sinh con buổi sáng tốt hơn chiều: Khoa học khẳng định không còn là mê tín
Đối với các bác sĩ, buổi sáng là thời điểm họ có thể lực tốt nhất vì được nghỉ ngơi nhiều. Buổi chiều và tối, nhất là nửa đêm cơ thể các bác sĩ cũng...
Theo Đan San (Dịch từ Sohu) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Kiêng sau sinh