“Vùng kín” của chị em thay đổi như thế nào sau khi sinh thường?

Nhật Minh - Ngày 06/04/2024 13:30 PM (GMT+7)

Từ thời điểm mang thai, âm đạo của người mẹ đã bắt đầu có sự thay đổi cùng với quá trình lớn lên của thai nhi. Chính vì vậy, sau sinh, thậm chí có mẹ còn cảm thấy buồn vì những thay đổi này.

“Vùng kín” của chị em thay đổi như thế nào sau khi sinh thường? - 1

Theo một bài chia sẻ bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Ân - Bác sĩ Nhi - Sơ sinh, sự thay đổi của âm đạo sau sinh diễn ra tự nhiên, khiến bạn cảm thấy rộng hơn, khô hoặc đau trong một thời gian. Một số sản phụ còn bị rách, cắt và khâu tầng sinh môn (da giữa âm đạo và hậu môn).

Tuy nhiên bạn cũng không cần quá lo lắng vì hiện nay Y học hiện đại đã phát triển hơn, có nhiều cách để phẫu thuật, phục hồi âm đạo sau khi sinh.

“Vùng kín” của chị em thay đổi như thế nào sau khi sinh thường? - 2

Giãn rộng: Do sự căng giãn khi em bé đi qua âm đạo, cơ quan này có thể rộng hơn so với trước khi sinh. Thường thì âm đạo sẽ co hồi một phần sau sinh nhưng có thể không trở lại hoàn toàn như ban đầu.

Sưng và đau: Trong và sau quá trình sinh, âm đạo có thể bị sưng và đau. Điều này thường giảm dần sau vài ngày đến vài tuần.

Chảy máu: Chảy máu sau sinh, có thể kéo dài từ 4-6 tuần. Ban đầu máu sẽ đỏ tươi và sau đó chuyển sang màu nâu rồi màu vàng nhạt.

Thay đổi về môi trường vi khuẩn: Thành phần vi khuẩn trong âm đạo có thể thay đổi sau sinh, điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe âm đạo.

Đau hoặc khó chịu khi quan hệ tình dục: Trong thời gian hồi phục sau sinh, một số phụ nữ có thể cảm thấy đau hoặc khó chịu khi quan hệ tình dục. Đối với những trường hợp này, việc sử dụng chất bôi trơn và tìm kiếm tư vấn y tế có thể giúp.

Sự thay đổi về nội tiết: Mức độ hormone thay đổi sau sinh có thể ảnh hưởng đến độ ẩm và độ đàn hồi của âm đạo.

“Vùng kín” của chị em thay đổi như thế nào sau khi sinh thường? - 3

“Vùng kín” của chị em thay đổi như thế nào sau khi sinh thường? - 4

Bà bầu bị trĩ có ảnh hưởng đến thai nhi và sinh thường được không?
Có tới một nửa số phụ nữ có thể bị bệnh trĩ khi mang thai - đây là nguyên nhân gây ra không ít stress và khó chịu cho mẹ bầu.

Các vấn đề mang thai, sinh nở

Theo Nhật Minh
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sinh thường