Những vật dụng vừa tiết kiệm tiền vừa thân thiện với môi trường, mua 1 lần dùng cả năm

Ngày 08/03/2024 13:49 PM (GMT+7)

Việc bảo vệ môi trường không quá khó bởi có rất nhiều đồ dùng quen thuộc trong đời sống hàng ngày mà bạn có thể sử dụng, vừa giúp tiết kiệm, lại vừa thân thiện với môi trường.

Ô nhiễm môi trường đang là một trong những vấn nạn lớn nhất mà thế giới phải đối mặt. Tại Việt Nam, trung bình mỗi ngày, mỗi người thải ra 1,2 kg rác. Nếu làm tròn dân số Việt Nam là 100 triệu người, thì số lượng rác thải là 120.000 tấn mỗi ngày. Trong số đó, 16% là rác thải nhựa, vị chi mỗi ngày sẽ có gần 19.000 tấn rác thải nhựa bị thải ở Việt Nam. Rác thải nhựa gây ra rất nhiều hệ quả nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của con người.

Mỗi người chúng ta đều có thể đóng góp vào việc giảm rác thải nhựa bằng những hành động hết sức đơn giản. Bạn có thể thay thế những món đồ dùng một lần bằng những món đồ có thể tái dử dụng nhiều lần. Nhờ đó, bạn đã giúp giảm rác nhựa ra môi trường, lại vừa tiết kiệm cho túi tiền của mình, bởi chỉ cần mua một lần là có thể sử dụng trong thời gian dài. Dưới đây là những vật dụng mà bạn có thể tham khảo:

1. Ống hút tái sử dụng

Những vật dụng vừa tiết kiệm tiền vừa thân thiện với môi trường, mua 1 lần dùng cả năm - 1

Mỗi năm, có khoảng 200 triệu tấn chất thải nhựa tương đương 523 nghìn tỷ ống hút nhựa thải ra môi trường mỗi năm. Đây là một con số khủng khiếp, gây hại trực tiếp đến môi trường sống của chúng ta. Thay vì sử dụng ống hút nhựa, bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng ống hút tái sử dụng.

Ngày nay, đã có rất nhiều loại ống hút tái sử dụng được bán trên thị trường vói mức giá phải chăng. Nó có thể làm từ inox, thủy tinh, silicon hay tre... Những loại ống hút này có thể sử dụng nhiều lần, dễ dàng vệ sinh, giúp bạn tiết kiệm không ít.

2. Hộp đựng đồ ăn

Nhiều người có thói quen sử dụng hộp đựng đồ ăn dùng một lần hoặc khi đi mua đồ bên ngoài, chủ quán sẽ cho đồ ăn vào hộp nhựa. Những chiếc hộp này không chỉ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn mà sau khi bị bỏ đi còn gây ô nhiễm môi trường.

Một cách rất đơn giản để bạn khắc phục tình trạng này là mang theo hộp đựng đồ ăn của riêng mình. Những chiếc hộp đựng đồ ăn thông dụng thường được làm từ inox, thủy tinh hoặc nhựa an toàn có thể tái sử dụng nhiều lần. Ngoài ra, bạn cũng nên tự chuẩn bị cho mình một bộ thìa, nĩa, đũa bằng chất liệu an toàn để không cần phải sử dụng thìa,đũa dùng một lần.

3. Túi vải

Những vật dụng vừa tiết kiệm tiền vừa thân thiện với môi trường, mua 1 lần dùng cả năm - 2

Tú nilon là một trong những đồ dùng nhựa bị thải ra môi trường nhiều nhất, gây ra nhiều mối nguy hại bởi thời gian phân hủy của chúng rất lâu, có thể lên đến hàng trăm, hàng nghìn năm. Bạn hoàn toàn có thể thay thế túi vải bằng túi nilon khi đi mua sắm. Những chiếc túi vải có ưu điểm là bền, an toàn, lại rất thời trang, có thể sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Hơn nữa, chúng cũng giúp bạn tiết kiệm bởi chỉ cần mua một lần là có thể dùng nhiều năm.

4. Bình nước cá nhân

Khi đi ăn uống, cafe bên ngoài với bạn bè, sẽ khó tránh được việc sử dụng cốc nhựa. Nếu bạn mang theo một chiếc bình nước cá nhân, bạn sẽ không cần sử dụng tới cốc nhựa nữa. Đây là một cách hữu ích để sống xanh, giảm nhựa, lại rất tiết kiệm. 

Bạn có thể mang theo bình nước cá nhân khi đi mua nước bên ngoài, hoặc tự chuẩn bị nước uống theo sở thích của mình mà không cần tốn tiền mua nước nữa. Những chiếc bình nước cá nhân hiện nay còn có khả năng giữ nhiệt, giúp bạn giữ nước nóng hoặc lạnh theo ý muốn.

5. Giấy vệ sinh tái chế

Giấy vệ sinh là món đồ cơ bản mà hầu hết các gia đình đều sử dụng. Bản thân giấy vệ sinh không phải chất liệu gây ô nhiễm môi trường, tuy nhiên quy trình sản xuất ra nó lại ảnh hưởng tới môi trường. Giấy vệ sinh thông thường có liên quan đến việc chặt cây để sản xuất giấy, ngoài ra còn phải sử dụng đến chất tẩy trắng quang học không an toàn cho sức khỏe.

Thay vào đó, bạn có thể sử dụng giấy vệ sinh tái chế cho gia đình của mình. Giấy vệ sinh tái chế thường được làm từ giấy văn phòng tái chế, văn phòng phẩm cũ, vỏ hộp sữa hay giấy báo cũ... Chúng sẽ được nghiền siêu nhỏ và loại bỏ các tạp chất như mực in, nhựa, kim loại... Giấy vệ sinh tái chế ít được tẩy trắng nên thường có màu nâu hoặc xám. Loại giấy này dễ tan trong nước, không gây tắc nghẽn bồn cầu, giảm thiểu lượng rác thải ra môi trường. Do đó, việc sử dụng giấy vệ sinh tái chế vừa an toàn cho sức khỏe của bạn, lại vừa thân thiện với môi trường.

6. Các sản phẩm từ xơ mướp

Những vật dụng vừa tiết kiệm tiền vừa thân thiện với môi trường, mua 1 lần dùng cả năm - 3

Từ lâu, xơ mướp đã được sử dụng để làm sạch, trở thành những món đồ tiện lợi như miếng rửa bát, bông tắm... Thậm chí giờ đây, xơ mướp còn có thể tái sử dụng thành miếng lót ly cốc, ví, khăn trải bàn, đồ chơi hay mô hình trang trí... Khi sử dụng xơ mướp, bạn không cần lo ngại về chất bảo quản, hơn nữa xơ mướp rất bền nên vô cùng tiết kiệm.  Các sản phẩm từ xơ mướp có nhiều mức giá khác nhau, tùy thuộc vào độ kỳ công khi sản xuất, tuy nhiên đều rất phải chăng.

7. Thùng ủ rác

Bất cứ gia đình nào cũng ít nhiều thải ra những loại rác hữu cơ như đồ ăn, nước uống thừa. Thay vì thải chúng ra môi trường, bạn có thể sử dụng thùng ủ rác để gom đồ ăn thừa, biến chúng thành phân hữu cơ để bón cây. 

Thùng ủ phân thường được làm từ thép hoặc nhựa cứng, bên trong có bộ lọc than nên khi đổ thức ăn thừa vào đó sẽ không gây bốc mùi khó chịu hay bẩn thỉu. Thùng ủ rác có giá chỉ khoảng vài trăm nghìn nhưng lại có thể sử dụng nhiều năm. Đây thực sự là một sản phẩm hữu ích cho môi trường.

8. Bàn chải đánh răng tre

Những vật dụng vừa tiết kiệm tiền vừa thân thiện với môi trường, mua 1 lần dùng cả năm - 4

Bàn chải đánh răng cũng là một trong những vật dụng nhựa được sử dụng nhiều nhất. Tuy chúng rất tiện dụng nhưng lại có tuổi đời ngắn, nhanh chóng bị vứt bỏ, từ đó gây ô nhiễm môi trường. Mỗi chiếc bàn chải nhựa phải mất ít nhất 500 năm mới có thể phân hủy được, ảnh hưởng trực tiếp đến đất và nước của chúng ta.

Hiện nay, trên thị trường đã bày bàn nhiều loại bàn chải đánh răng thân thiện với môi trường. Chúng có cán được làm từ tre và phần lông làm từ sợi nilon y tế. Loại bàn chải này có giá thành rẻ, tuổi đời khá lâu, lại an toàn cho sức khỏe của chúng ta.

Những điều đặc biệt tại ngôi làng không rác: Rác chia thành 34 loại, tái sử dụng đồ của nhau
Nhờ những sáng kiến vượt trội của mình, người dân của ngôi làng này đã biến nơi mình sống thành một nơi "không rác".

Eva giảm nhựa

Theo K.H
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Eva giảm nhựa