Có nên cho chồng vào phòng đẻ cùng vợ? Đọc xong 10 điều này mẹ cần cân nhắc kỹ!

Đan San Ngày 27/01/2021 14:32 PM (GMT+7)

Việc để chồng vào phòng sinh cùng vợ trong giây phút đón con chào đời sẽ có cả mặt tích cực và tiêu cực.

Trong giây phút vượt cạn khó khăn, hầu hết phụ nữ đều muốn có người chồng ở bên để động viên, chia sẻ. Vậy nhưng thực tế việc này có nhiều mặt tích cực nhưng cũng có không ít mặt tiêu cực mà không phải ai cũng nắm được.

TÍCH CỰC

1. Cơn đau đẻ có thể dữ dội hơn

Có nên cho chồng vào phòng đẻ cùng vợ? Đọc xong 10 điều này mẹ cần cân nhắc kỹ! - 1

Oxytocin, còn được biết tới là hormone tình yêu, rất cần thiết để việc sinh nở dễ dàng và ít đau đớn hơn. Đó là lý do tại sao sẽ tốt hơn nếu những người chồng nên ra ngoài chờ, nhất là khi họ không được trang bị tốt tâm lý và kiến thức về quá trình sinh con. Sự căng thẳng của người chồng có thể tạo áp lực tới những người khác, đặc biệt là người mẹ, dẫn đến tình trạng hormone tình yêu giảm.

2. Chồng có thể bị trầm cảm

Có nên cho chồng vào phòng đẻ cùng vợ? Đọc xong 10 điều này mẹ cần cân nhắc kỹ! - 3

Có những người đàn ông cảm thấy bất lực và tuyệt vọng sau khi chứng kiến cảnh vợ sinh con. Điều này xảy ra bởi người đàn ông trong thời điểm này chẳng những không thể giúp được gì nhiều mà chính bản thân họ cũng rơi vào tình trạng căng thẳng, sợ hãi vì lo lắng cho tính mạng của người vợ.

Những cảm giác này thường không biểu lộ rõ ra ngoài mà ẩn sâu trong tiềm thức của họ trong suốt thời gian dài sau đó. Các triệu chứng của bệnh trầm cảm có thể bao gồm tăng/giảm cân, đau đầu, mệt mỏi hoặc xa lánh gia đình và bạn bè.

3. Tình cảm vợ chồng bị ảnh hưởng

Có nên cho chồng vào phòng đẻ cùng vợ? Đọc xong 10 điều này mẹ cần cân nhắc kỹ! - 4

Mặc dù hầu hết đàn ông đều cư xử bình thường sau khi nhìn thấy đứa con của họ chào đời, nhưng có một số người lại không. Điều đó đã vô tình ảnh hưởng tiêu cực tới mối quan hệ giữa hai vợ chồng. Chứng kiến cảnh vợ sinh con, tình cảm hai vợ chồng dành cho nhau có thể bị giảm từ tình yêu xuống chỉ còn là tình bạn tốt.

4. Khiến bà đẻ phân tâm

Có nên cho chồng vào phòng đẻ cùng vợ? Đọc xong 10 điều này mẹ cần cân nhắc kỹ! - 5

Khi người mẹ được bế con lúc con vừa ra đời, họ sẽ chỉ tập trung vào đứa trẻ nhỏ. Sự gần gũi sẽ khiến người mẹ rời sự chú ý khỏi mọi thứ đang diễn ra xung quanh, đồng thời giúp ổn định lại nhịp tim và huyết áp. Điều này còn giúp nhau thai còn lại trong cơ thể nhanh được đẩy ra ngoài. Sự hiện diện của người cha ở đó có thể khiến người mẹ phân tâm.

5. Chồng có thể làm phiền vợ

Có nên cho chồng vào phòng đẻ cùng vợ? Đọc xong 10 điều này mẹ cần cân nhắc kỹ! - 6

Ngay cả khi người chồng quyết định rằng họ muốn ở đó vì vợ con của mình, không gì có thể chắc chắn rằng đây là một ý tưởng hay. Điều này đặc biệt đúng nếu cơn chuyển dạ kéo dài hơn 12 tiếng. Một số người chồng bắt đầu ăn trong phòng, xem điện thoại, rời đi trước khi vợ sinh xong hoặc thậm chí là ngủ.

TÍCH CỰC

1. Hạnh phúc trong những phút đầu tiên của cuộc đời đứa trẻ

Có nên cho chồng vào phòng đẻ cùng vợ? Đọc xong 10 điều này mẹ cần cân nhắc kỹ! - 7

Ngay cả khi một số người chồng căng thẳng trong thời điểm vợ sinh nở, việc cùng người bạn đời của mình trải qua những giây phút đau đớn, khó khăn nhất cuộc đời và có mặt trong những giây phút đầu tiên của con mình trên thế giới này sẽ trở thành một khoảnh khắc khó quên đầy ý nghĩa đối với gia đình.

“Trước đó tôi đã thừa nhận với vợ rằng tôi chưa sẵn sàng nghe tiếng hét đau đớn của cô ấy để có mặt cùng cô ấy trong phòng sinh nở. Tuy nhiên, việc ở trong phòng sinh nở cùng vợ tôi lại trở thành một trong những trải nghiệm ý nghĩa nhất cuộc đời tôi. Tôi được chứng kiến nỗi đau cũng như sự hy sinh cao cả của vợ tôi và tôi đã được ở đó chào đón con trai chúng tôi tới thế giới này", anh Pravin chia sẻ.

2. Giúp đỡ việc cho con bú ngay từ đầu

Có nên cho chồng vào phòng đẻ cùng vợ? Đọc xong 10 điều này mẹ cần cân nhắc kỹ! - 8

Thời kỳ đầu, người mẹ phải cho con bú liên tục nên cần hạn chế di chuyển nhiều, tránh làm ảnh hưởng tới trẻ đang bú. Chính vì vậy, sự quan tâm giúp đỡ của người chồng lúc này vô cùng cần thiết, dù là những hành động nhỏ như đưa đồ ăn thức uống cho vợ, kê thêm gối, dỗ con ợ hơi hay massage để vợ đỡ mỏi.

3. Động viên hỗ trợ tinh thần, thể chất cho vợ

Có nên cho chồng vào phòng đẻ cùng vợ? Đọc xong 10 điều này mẹ cần cân nhắc kỹ! - 9

Người chồng nên ở bên cạnh vợ trong suốt quá trình sinh nở bởi điều này có thể giúp người vợ cảm thấy được động viên và vơi bớt đau đớn phần nào. Người phụ nữ sau khi sinh sẽ rơi vào tình trạng kiệt sức. Nếu người chồng có mặt tại đó, ít nhất người vợ sẽ cảm thấy an tâm mà nghỉ ngơi khi biết rằng sẽ có người chăm sóc tốt cho con mình.

4. Tăng sự gắn bó giữa cha và con

Có nên cho chồng vào phòng đẻ cùng vợ? Đọc xong 10 điều này mẹ cần cân nhắc kỹ! - 10

Trong thời gian gần đây, người cha đang có xu hướng tham gia nhiều hơn vào cuộc sống của con mình. Sự xuất hiện trong quá trình thử thai, kiểm tra sức khỏe thai nhi, siêu âm và sinh con có thể tăng sự gắn bó giữa cha và con, đồng thời tạo ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển cảm xúc và nhận thức của trẻ sau này.

5. Đưa ra quyết định nhanh trong trường hợp khẩn cấp

Có nên cho chồng vào phòng đẻ cùng vợ? Đọc xong 10 điều này mẹ cần cân nhắc kỹ! - 11

Đôi khi quá trình sinh nở có thể không diễn ra suôn sẻ thuận lợi và những trường hợp yêu cầu lựa chọn khó khăn có thể diễn ra dù có muốn hay không. Sự hiện diện của người chồng tại phòng sinh nở sẽ hỗ trợ đưa ra quyết định một cách nhanh chóng trong thời điểm khẩn cấp một giây cũng đáng quý này.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/co-nen-cho-chong-vao-phong-de-cung-vo-doc-xong-10-die...

Không hề mê tín, khoa học chứng minh: Không nên sinh con vào tháng 12 âm lịch!
Cùng với sự phát triển của thời đại, tư duy, nhận thức của con người cũng ngày một tiến bộ hơn. Những quan điểm cổ hủ, lạc hậu, đôi khi là bảo thủ, mê...
Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Đan San (Dịch từ Brightside) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bà bầu cần biết